Lễ hội Holi là một trong những lễ hội cổ xưa của những người theo đạo Hindu ở Ấn Độ, Nepal; thường được tổ chức vào ngày trăng tròn cuối cùng của tháng Phalguna theo lịch Hindu (khoảng cuối tháng Hai hoặc tháng Ba dương lịch). Lễ hội Holi là thời điểm đánh dấu sự chiến thắng của cái thiện trước cái ác, kết thúc mùa Đông và khởi đầu một mùa Xuân mới. Sau nghi lễ thắp đèn truyền thống, những người tham dự sẽ cùng nhau thưởng thức đồ ăn, ném bột màu và hòa mình vào những điệu nhảy truyền thống. Chương trình biểu diễn dân gian Holi là sự kiện văn hóa nằm trong chuỗi hoạt động này.

leftcenterrightdel

Trung tâm Nghệ thuật Tài năng Ấn Độ mang đến lễ hội các tiết mục văn hóa của đoàn múa dân gian Pratibha Kala Kendra, gồm các tiết mục: Brijvandna, MayurRas, Rasleela, BarsanekiLathmar Holi, Pholoki Holi. Ảnh: Đại Nghĩa - TTXVN 

Phát biểu khai mạc, Phó giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Nam Ngô Thanh Tuân cho biết, lịch sử quan hệ Việt Nam - Ấn Độ bắt nguồn từ quá trình giao lưu văn hóa, tôn giáo từ hơn 2.000 năm trước và được các nhà lãnh đạo hai nước gây dựng và vun đắp. Hơn 50 năm kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao, dù trải qua những biến động phức tạp của tình hình khu vực và thế giới, nhưng Việt Nam - Ấn Độ luôn duy trì tình hữu nghị bền vững và ngày càng phát triển tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực.

Những năm qua, cùng với việc tập trung mọi nguồn lực cho phát kinh tế - xã hội, xúc tiến đầu tư nước ngoài, tỉnh Hà Nam cũng rất quan tâm công tác đối ngoại, hợp tác quốc tế về văn hóa đa dạng về nội dung, hình thức. Tỉnh đã phối hợp với Đại sứ quán và nhiều địa phương nước ngoài (trong đó có Ấn Độ) tổ chức thành công các sự kiện giao lưu văn hóa, thể thao quy mô lớn, đáp ứng nhu cầu thưởng thức nghệ thuật của nhân dân.

Chương trình giao lưu biểu diễn múa Holi là một chương trình biểu diễn độc đáo - một sự kiện văn hóa rất có ý nghĩa, qua đó giới thiệu, quảng bá văn hóa Ấn Độ tới đông đảo người dân Hà Nam.

Tại chương trình biểu diễn lần này, Trung tâm Nghệ thuật Tài năng Ấn Độ đã mang đến các tiết mục văn hóa đến từ đoàn múa dân gian Pratibha Kala Kendra do bà Pratibha Sharma dẫn dắt gồm các tiết mục: Brijvandna, MayurRas, Rasleela, BarsanekiLathmar Holi, Pholoki Holi.

Hà Nam đã lựa chọn một số tiết mục như  dân ca: “Mời trầu”, “ba quan”; hát chèo “cảm xúc mùa xuân; “diễn xướng chầu văn – cô bé thượng ngàn” để biểu diễn trong chương trình với mong muốn giao lưu, giới thiệu những nét văn hóa truyền thống đặc sắc của tỉnh tới những người bạn Ấn Độ.

TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Văn hóa xem các tin, bài liên quan.