Phát biểu tại Diễn đàn quốc tế về hòa bình, đoàn kết với nhân dân Palestine diễn ra trong khuôn khổ Lễ hội Đỏ, Đại sứ Bùi Văn Nghị bày tỏ quan ngại sâu sắc về cuộc xung đột leo thang tại dải Gaza khiến nhiều dân thường thiệt mạng và tàn phá cơ sở hạ tầng, gây khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng. 

Đại sứ nhấn mạnh nhu cầu cấp thiết về một thỏa thuận ngừng bắn và kêu gọi các bên liên quan cần tuân thủ luật pháp quốc tế, kiềm chế, tránh gây căng thẳng, bạo lực và tạo môi trường thuận lợi cho đối thoại hòa bình.

leftcenterrightdel
 Đại sứ Việt Nam tại Brazil Bùi Văn Nghị phát biểu tại Diễn đàn quốc tế về hòa bình, đoàn kết với nhân dân Palestine. Ảnh: TTXVN

Đại sứ Bùi Văn Nghị cũng nhấn mạnh, Việt Nam đánh giá cao vai trò và đóng góp quan trọng của các cơ quan Liên hợp quốc, đặc biệt là Cơ quan cứu trợ Liên hợp quốc cho người tị nạn Palestine (UNRWA). Việt Nam hoan nghênh, ủng hộ mọi sáng kiến, đề xuất quốc tế vì mục tiêu chấm dứt ngay lập tức xung đột.

Đại diện của 7 chính đảng cũng phát biểu bày tỏ tình đoàn kết với nhân dân Palestine, đồng thời kêu gọi các bên kiềm chế và đàm phán chấm dứt xung đột. 

Với chủ đề “Vun đắp nền dân chủ”, lễ hội năm nay có sự tham gia của gần 1.500 đại biểu PCdoB và 30 khách mời đến từ Việt Nam, Cuba, Venezuela, Bồ Đào Nha, Trung Quốc, Iraq... cùng nhiều tổ chức quốc tế.

Lễ hội Đỏ là dịp để các chính đảng cánh tả bày tỏ tình hữu nghị và đoàn kết trong cuộc đấu tranh vì hòa bình trên thế giới cũng như vì chủ nghĩa xã hội thông qua các diễn đàn thảo luận. Cuốn sách “Chủ tịch Hồ Chí Minh, cuộc đời và sự nghiệp giải phóng dân tộc Việt Nam" bằng tiếng Bồ Đào Nha cũng được trưng bày tại triển lãm sách của lễ hội.

TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.