leftcenterrightdel
leftcenterrightdel
Tiết mục văn nghệ đặc sắc chào mừng Lễ khai mạc. 

Tham dự Lễ khai mạc có lãnh đạo một số Bộ, ban, ngành Trung ương, Đại sứ quán Trung Quốc, Azerbaijan; lãnh đạo và nhiều doanh nghiệp tỉnh Vân Nam (Trung Quốc); lãnh đạo tỉnh Hà Giang cùng đông đảo nhân dân, du khách trong và ngoài nước.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang Nguyễn Văn Sơn cho biết: Hà Giang là tỉnh có nhiều tiềm năng, lợi thế về phát triển du lịch, cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, giá trị đặc sắc về địa chất, địa hình, nhiều giá trị văn hóa truyền thống độc đáo của đồng bào các dân tộc vẫn đang được giữ gìn và phát huy. Là nơi sinh sống của 19 dân tộc anh em. Sự đa dạng về văn hóa dân tộc, được thiên nhiên ưu đãi về sản vật nên người dân nơi đây sáng tạo kho tàng văn hóa ẩm thực phong phú, hấp dẫn, nhiều món ăn hiện đã được vinh danh trong các chương trình bình chọn ẩm thực tiêu biểu cấp quốc gia như: Cháo ấu tẩu, mèn mén, mật ong Bạc Hà, chè Shan tuyết, phở ngô.

leftcenterrightdel

Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang Nguyễn Văn Sơn phát biểu khai mạc lễ hội.

Ngoài ra, còn nhiều món ngon khác được chế biến dựa trên nguyên liệu, gia vị đặc trưng của vùng miền gắn liền với văn hóa địa phương. Từ lâu ẩm thực Hà Giang đã trở thành các đặc sản, quà tặng thu hút sự quan tâm của khách du lịch đến để thưởng thức và trải nghiệm.

Lễ hội văn hóa, du lịch và ẩm thực Quốc tế là sự kiện nhằm nâng tầm thương hiệu, đẩy mạnh hợp tác phát triển du lịch giữa các tỉnh, thành phố trong cả nước và các quốc gia. Tăng cường xúc tiến giới thiệu điểm đến du lịch, tạo cơ hội cho các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân gặp gỡ, giao lưu, trưng bày giới thiệu các sản phẩm, đặc sản, ẩm thực địa phương.

leftcenterrightdel
Đông đảo nhân dân và du khách tham dự lễ khai mạc. 

Đây cũng là dịp tôn vinh giá trị văn hóa ẩm thực trong phát triển du lịch của mỗi địa phương, tiếp tục có những giải pháp hiệu quả để bảo tồn phát huy giá trị bản sắc văn hóa dân tộc nói chung và ẩm thực nói riêng, góp phần phát triển du lịch xanh và bền vững.

leftcenterrightdel
Lễ hội còn thu hút sự tham gia của các tỉnh, thành phố và một số nước trên thế giới. 

Lễ hội có 65 gian hàng, trong đó có sự tham gia của 22 tỉnh, thành phố và một số nước trên thế giới như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan…

Trong thời gian 3 ngày diễn ra sự kiện, du khách đến với Hà Giang sẽ được tham quan, trải nghiệm nhiều hoạt động hấp dẫn, tìm hiểu văn hóa, điểm đến du lịch các vùng miền, thưởng thức các món ăn ngon.

Tin, ảnh: HÀ LINH

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Văn hóa xem các tin, bài liên quan.