Lau giọt mồ hôi chảy dài trên gương mặt rám nắng, họa sĩ Nguyễn Văn Duẩn bày tỏ: “Chúng tôi có 5 người đều là họa sĩ và giáo viên mỹ thuật, triển khai vẽ tranh tường được hơn một tuần. Trời nắng nóng và phương tiện qua lại rất đông là những khó khăn mà chúng tôi phải vượt qua khi tiến hành công việc. Buổi sáng, chúng tôi vẽ từ 8 giờ đến 12 giờ, buổi chiều bắt đầu từ 14 giờ 30 phút đến 19 giờ. Đây là công trình do Quận đoàn Long Biên triển khai, hỗ trợ một phần kinh phí nhằm chào mừng kỷ niệm 20 năm Ngày thành lập quận Long Biên, TP Hà Nội (6-11-2003 / 6-11-2023)”.

leftcenterrightdel

 Họa sĩ Nguyễn Văn Duẩn say sưa vẽ tranh tường.

Nhìn những bức tranh tường do họa sĩ Nguyễn Văn Duẩn cùng các thành viên trong đội thực hiện mới thấy rõ tình cảm, sự tâm huyết trong từng nét vẽ. Bức tường dài gần 1km nhưng đã phác họa đầy đủ lịch sử, văn hóa, con người, đặc sản của mảnh đất Long Biên như: Cầu Long Biên, đền Trấn Vũ, di sản kéo co ngồi, tượng đài Lý Thường Kiệt, sông Hồng, ổi Phúc Lợi, làng rắn Lệ Mật... Điều đáng nói, Nguyễn Văn Duẩn cùng hai họa sĩ tranh tường tham gia công trình này không phải người Long Biên. Họ đều là họa sĩ tự do gắn với tranh tường và tranh vải, không khó để kiếm những hợp đồng vẽ tranh với thu nhập cao nhưng vẫn tình nguyện góp công, góp sức để cùng với đoàn thanh niên, đội tình nguyện làm đẹp đường phố.

Họa sĩ Nguyễn Văn Duẩn tâm sự: “Tôi rất nể phục sự tâm huyết, trách nhiệm của lực lượng đoàn viên, thanh niên quận Long Biên nên đồng ý tham gia hỗ trợ vẽ tranh tường. Thông qua hoạt động này, chúng tôi mong muốn góp một phần nhỏ công sức của mình cùng chung tay xây dựng phố phường ngày càng văn minh, lịch sự...".

Từ một đoạn đường đông đúc, thường ùn tắc vào giờ cao điểm, phố Ngọc Thụy đoạn gần cầu Long Biên biến hình với những bức tranh đủ màu sắc, chứa đựng giá trị văn hóa-lịch sử, đời sống vật chất, tinh thần của con người nơi đây.

Ghi nhận tình cảm, sự tâm huyết của các họa sĩ vẽ tranh tường, đồng chí Vũ Thị Thanh, Bí thư Quận đoàn Long Biên bày tỏ: “Với mục tiêu làm đẹp cảnh quan, Quận đoàn Long Biên đã triển khai thực hiện các tuyến đường bích họa bằng nguồn kinh phí xã hội hóa. Sau khi tuyến đường bích họa hoàn thành, chúng tôi hy vọng sẽ làm cho tuyến phố trở nên khang trang, sạch, đẹp hơn. Trong Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2023, Quận đoàn Long Biên dự kiến thực hiện 12 công trình công ích, trong đó việc chỉnh trang và trang trí tuyến bích họa đê từ cầu Chương Dương đến cầu Long Biên là một trong những công trình tạo điểm nhấn chào mừng kỷ niệm 20 năm Ngày thành lập quận Long Biên”.

Bài và ảnh: HOÀI PHƯƠNG