Nội dung diễn đàn được tổ chức thành 2 phiên gồm: Chính sách của Việt Nam hỗ trợ phát triển điện ảnh, gắn kết quảng bá du lịch và kinh nghiệm quốc tế; đẩy mạnh quảng bá du lịch qua các bộ phim quay tại Việt Nam. 

leftcenterrightdel
Đồng chí Tạ Quang Đông, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phát biểu tại diễn đàn.

Theo đồng chí Tạ Quang Đông, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, thực tiễn nhiều quốc gia trên thế giới và cả Việt Nam đã chứng minh điện ảnh là một kênh quảng bá vô cùng hữu hiệu cho các điểm đến du lịch. Sau mỗi thành công của các tác phẩm điện ảnh, thì những nơi từng là bối cảnh trong phim trở thành điểm tham quan thu hút đông đảo du khách.

leftcenterrightdel

Các đại biểu dự diễn đàn "Du lịch và Điện ảnh Việt Nam - Liên kết vươn xa, tạo đà cất cánh".

Vì vậy, diễn đàn “Du lịch và Điện ảnh Việt Nam - Liên kết vươn xa, tạo đà cất cánh” sẽ là nhịp cầu nối cho các nhà làm phim, doanh nghiệp, các nhà quản lý cùng gặp gỡ, trao đổi và đề xuất những giải pháp kết hợp hiệu quả hơn nữa giữa du lịch - điện ảnh trong công tác quảng bá, xây dựng hình ảnh cho các điểm đến của Việt Nam tới đông đảo du khách trong nước và quốc tế.

leftcenterrightdel
 Phiên thảo luận "Chính sách của Việt Nam hỗ trợ phát triển điện ảnh, gắn kết quảng bá du lịch và kinh nghiệm quốc tế".

Thảo luận tại diễn đàn, bà Phan Cẩm Tú, Đại diện Hiệp hội điện ảnh Hoa Kỳ tại Việt Nam chia sẻ: “Nền điện ảnh, cũng như ngành du lịch của Việt Nam đã có sự tiến bộ rõ rệt trong những năm qua. Chúng ta có thể tự hào về cảnh đẹp ở Việt Nam, có những con người tài năng, chăm chỉ, có chính sách mong muốn nền điện ảnh phát triển. Tuy nhiên, chúng ta còn thiếu những thứ khá đơn giản đó là: Lời mời cụ thể với các bạn nước ngoài. Ví dụ như TP Nha Trang có nhiều khách sạn, cảnh đẹp; chúng ta mời các bạn quốc tế về làm phim thì cần có chính sách giảm giá nơi ở, hỗ trợ tìm hiểu, nghiên cứu; chắc chắn sẽ có sự thu hút mạnh mẽ trong thời gian tới”.

leftcenterrightdel
 Bà Phan Cẩm Tú, Đại diện Hiệp hội điện ảnh Hoa Kỳ tại Việt Nam. 

Nói về tác động của điện ảnh đến sự phát triển du lịch, đồng chí Đào Mỹ, Phó chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên chia sẻ: Sau bộ phim “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” của đạo diễn Victor Vũ đã tác động rất mạnh đến hình ảnh Phú Yên, khách đến tăng đột biến, có thời điểm cơ sở hạ tầng địa phương không thể đáp ứng đủ. Từ đó, nghĩ đến Phú Yên, công chúng, du khách nghĩ ngay đến "thương hiệu của địa phương" là “Xứ sở hoa vàng trên cỏ xanh”.

leftcenterrightdel
Đồng chí Đào Mỹ, Phó chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên.

Các đại biểu mong muốn thông qua diễn đàn, nhiều ý kiến gợi mở, đề xuất với các cơ quan có thẩm quyền sẽ góp phần tạo điều kiện thuận lợi thúc đẩy, gắn kết chặt chẽ việc quảng bá, cũng như tạo đà phát triển cho du lịch và điện ảnh Việt Nam vươn xa trong tương lai.

leftcenterrightdel
 Các nhà sáng tạo nội dung, người nổi tiếng tại diễn đàn.

Tại diễn đàn cũng có sự góp mặt, chia sẻ của các nhà sáng tạo nội dung, người nổi tiếng từ 6 quốc gia và vùng lãnh thổ khu vực châu Á tham gia Hành trình kỳ thú Let’s Feast Vietnam - chương trình thực tế trải nghiệm.

Tin, ảnh: DUY HIỂN