Nhìn những hàng dài khán giả chờ xếp hàng mua vé, nhiều bạn trẻ háo hức chờ rất lâu nhưng cuối cùng đành “ngậm ngùi” ra về để đợi đến hôm sau hoặc hôm sau nữa mới có được tấm vé vào xem bộ phim này mới thấy rằng, không phải công chúng thờ ơ với những tác phẩm điện ảnh mang tính lịch sử mà do cách truyền tải chưa chạm đến trái tim người xem.

leftcenterrightdel
Đông đảo khán giả chờ vào xem phim. 

Niềm vui nhân lên gấp bội khi những ngày đầu năm mới được đến giao lưu với công chúng, chứng kiến sự quan tâm tới bộ phim, diễn viên Doãn Quốc Đam tâm sự: “Tôi rất bất ngờ vì bộ phim được nhiều khán giả đón nhận, ngày đầu ra rạp vào mồng 1 Tết cũng có khá đông người xem, sau đó tăng dần. Lúc ấy, tôi đã cảm thấy rất vui vì phim đến được với một số khán giả nhất định, nhưng bắt đầu từ mồng 4 Tết thì phim thu hút rất nhiều người xem. Trên mạng xã hội tràn ngập lời bình luận cho bộ phim, nhiều bạn trẻ dành tình cảm đặc biệt cho tác phẩm này. Tôi cũng không nghĩ rằng khán giả lại đón nhận tác phẩm này đông như thế và đặc biệt bất ngờ với một bộ phim lịch sử được làm từ ngân sách Nhà nước”.

Nói về vai diễn dân quân Văn Dân trong phim, diễn viên Doãn Quốc Đam chia sẻ: “Cảm xúc khi nhập vai diễn này không cao bằng lúc tôi xem lại bởi vì khi đã vào vai thì tôi bị cuốn vào công việc và ngoài việc tôi lấy cảm xúc để diễn thì còn nhiều yếu tố ảnh hưởng đến quá trình diễn xuất bởi phim được làm khá gấp. Tuy nhiên, khi xem lại thì tôi thấy rằng, phim có những hiệu ứng mà bản thân cũng không nghĩ tới. Giờ đây khi xem lại, tôi mong muốn giá như mình được quay lại thời gian, ghi hình lại phân đoạn đó, tôi sẽ cố gắng để làm sao “tròn trịa” vai diễn hơn trong khả năng có thể”.

leftcenterrightdel
Diễn viên Doãn Quốc Đam (ngoài cùng bên phải) và Cao Thùy Linh (giữa) giao lưu với người xem.
leftcenterrightdel
 Các diễn viên trong vòng vây của khán giả.

Từ bộ phim "Đào, phở và piano", diễn viên Doãn Quốc Đam mong muốn sẽ có nhiều bộ phim lịch sử của Việt Nam thu hút khán giả. “Tôi nghĩ rằng, thông qua bộ phim này, điện ảnh Việt Nam và những người làm điện ảnh nước nhà sẽ nhìn ra được giá trị của những bộ phim lịch sử để qua đó đầu tư nhiều vào những tác phẩm như thế. Sẽ không có gì truyền tải nhanh đến người xem bằng những tác phẩm nghệ thuật đích thực, mang giá trị thời đại”, diễn viên Doãn Quốc Đam chia sẻ.

Về vai diễn tiểu thư Hà Thành mang tên Thục Hương, mặc dù lần đầu chạm ngõ điện ảnh, nữ diễn viên sinh năm 2003 Cao Thùy Linh không khỏi bỡ ngỡ. Nhưng dưới sự giúp đỡ của đạo diễn và các diễn viên trong phim, Cao Thùy Linh đã hoàn thành tốt vai diễn này.

Nói về phân cảnh kết của phim để lại ấn tượng sâu sắc với người xem, diễn viên Cao Thùy Linh chia sẻ: “Là thế hệ sinh ra trong hòa bình nên khi nhập vai, tôi phải tìm hiểu, đọc nhiều tư liệu lịch sử để hiểu hơn về chiến tranh đồng thời được đạo diễn Phi Tiến Sơn hướng dẫn và kể chuyện cho nghe. Qua đó, tôi đã hình dung ra nhân vật của mình. Khi quay đến bối cảnh ôm bom ba càng lao vào xe tăng địch, tôi đã cảm nhận được sự gian khổ, anh dũng, kiên cường của quân và dân ta trong các cuộc đấu tranh giành độc lập, tự do cho Tổ quốc”.

leftcenterrightdel
Cảnh trong phim “Đào, phở và piano”. Ảnh: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Được biết, hiện tại Trung tâm Chiếu phim Quốc gia đã thông báo tăng số suất chiếu phim “Đào, phở và piano” từ 16 suất ngày 22-2 lên 23 suất vào ngày 23-2 và 19-20 suất vào hai ngày cuối tuần.

Phim "Đào, phở và piano" của đạo diễn Phi Tiến Sơn, do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Cục Điện ảnh đặt hàng công ty Cổ phần Phim truyện I sản xuất. Bộ phim được đạo diễn lấy cảm hứng từ cuộc chiến 60 ngày đêm cuối năm 1946, đầu năm 1947 ở Hà Nội. Bộ phim đã đoạt giải Bông Sen Bạc tại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 23, tháng 11-2023.

Hiện tại Beta Cinema đã chính thức công bố chiếu phim này tại các cụm rạp trong hệ thống tại 11 tỉnh, thành phố bắt đầu từ ngày 22-2 với mức giá vé là 50 nghìn đồng.

GIA KHÁNH

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Văn hóa xem các tin, bài liên quan.