Đó là chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo UBND TP Hồ Chí Minh đến Sở Văn hóa và Thể thao, cùng các sở, ngành liên quan về phương án thiết kế kiến trúc dự án Nhà hát Thủ Thiêm với tổng mức đầu tư gần 2.000 tỷ đồng. Dự án này còn được chọn là công trình dấu ấn chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30-4-1975 / 30-4-2025).

Phương án thiết kế kiến trúc Nhà hát Thủ Thiêm được kỳ vọng sẽ tạo điểm nhấn kiến trúc đô thị đặc biệt cho TP Hồ Chí Minh. Các công trình hạ tầng, đô thị hiện đại đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành và thay đổi diện mạo thành phố và góp phần đẩy nhanh tốc độ thu hút đầu tư, tăng trưởng kinh tế cho thành phố. Sau khi Nghị quyết số 98/2023/QH15 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Hồ Chí Minh có hiệu lực, kết hợp với Nghị quyết số 31-NQ/TW của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển TP Hồ Chí Minh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, nhiều dự án trọng điểm về hạ tầng, đô thị tại thành phố được triển khai nhanh hơn, mở ra giai đoạn phát triển năng động với nhiều triển vọng mới.

leftcenterrightdel

Phối cảnh phương án thiết kế nhà hát Thủ Thiêm đạt giải nhì. Ảnh: Tapchikientruc.com.vn 

TP Hồ Chí Minh là trung tâm kinh tế, văn hóa, giáo dục, tài chính... lớn với bề dày lịch sử phát triển gắn với những công trình kiến trúc ấn tượng. Cùng với những công trình kiến trúc cổ mang tính lịch sử như: Hội trường Thống Nhất, Nhà hát TP Hồ Chí Minh, Bưu điện TP Hồ Chí Minh, trụ sở UBND-HĐND TP Hồ Chí Minh..., hiện thành phố đã có thêm nhiều công trình hạ tầng, đô thị hiện đại tạo điểm nhấn đặc biệt, mang tầm cỡ khu vực. Trong đó, nổi bật là hầm vượt sông Sài Gòn, tháp tài chính Bitexco, tòa nhà Landmark 81, cầu Ba Son, tuyến metro số 1, nhà ga T3-sân bay Tân Sơn Nhất cùng một số công trình giao thông mới.

Trong xu thế hội nhập, việc tạo điểm nhấn đô thị văn minh, hiện đại từ những công trình kiến trúc nổi bật là cần thiết, nhưng cần phải đi đôi với giữ gìn nét đặc sắc, truyền thống của vùng đất Sài Gòn-Gia Định-TP Hồ Chí Minh là một đô thị ven sông, hướng biển. Đây là “bài toán” khó dành cho các nhà quy hoạch trong xây dựng tổng thể kiến trúc, kết hợp hài hòa giữa cải tạo và xây dựng mới. Bên cạnh đó, quy hoạch tốt mới chỉ là cơ sở, để hiện thực hóa quy hoạch cần có cách làm đột phá của thành phố, nhằm bảo đảm cho thành phố phát triển bền vững trong tương lai.

ANH DŨNG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Văn hóa xem các tin, bài liên quan.