Đến với Đoàn Văn công Quân khu 9, người xem được thưởng thức “đặc sản” nghệ thuật cải lương. Đây cũng là đơn vị nghệ thuật duy nhất của văn công toàn quân có đội sân khấu cải lương. Đại úy QNCN Lê Thị Ngọc Quyền gia nhập đoàn từ khi mới 16 tuổi. Đến nay, sau hơn 14 năm gắn bó, Ngọc Quyền là nghệ sĩ chính trong những vở diễn cải lương của đoàn. Chị chia sẻ: “Mỗi khi tham gia những chuyến biểu diễn phục vụ bộ đội và nhân dân, tôi rất xúc động khi thấy khán giả đến xem đông. Mỗi lần như vậy, tôi càng cảm thấy yêu nghề và cố gắng hơn nữa để mang đến những tiết mục hay, mang đậm bản sắc văn hóa Nam Bộ”.

Nói về những người có ảnh hưởng đến sự nghiệp của mình, Ngọc Quyền vẫn luôn nhắc đến ông Võ Thanh Phong, một trong những giọng ca cải lương nức tiếng vùng đất Kiên Giang một thời. Tình cờ một lần nghe Ngọc Quyền hát, ông Phong bị cuốn hút bởi giọng ca đầy nội lực và nhận thấy tính cách nghệ sĩ của cô bé mới 8 tuổi này.

Ông đã nhận làm con nuôi và dạy Quyền hát bằng tất cả tâm huyết của mình. Năm 2008, ông Phong đưa Ngọc Quyền tham gia giải “Mộc quán Nguyễn Trọng Quyền”. Dù chỉ đạt giải khuyến khích nhưng may mắn đã mỉm cười với cô bởi sau cuộc thi, Thượng tá Nguyễn Thành Bính (nguyên Trưởng đoàn Văn công Quân khu 9 thời điểm đó) đã mời cô về đoàn. Đây chính là bước ngoặt quan trọng đưa Ngọc Quyền đến với sân khấu cải lương chuyên nghiệp.

leftcenterrightdel

Lê Thị Ngọc Quyền trong tiết mục song tấu “Khói lửa đạn bom”. Ảnh do nhân vật cung cấp 

Đối với người diễn viên cải lương, khi nội dung bài hát đã thấm thì các kỹ thuật gieo câu, nhả chữ, ngừng lặng, luyến láy đều là kết quả từ tình cảm chân thành của người hát. Có như vậy, khi biểu diễn, người hát mới lột tả được cái hồn của tác phẩm và thuyết phục được người nghe. Chính vì thế mà Ngọc Quyền luôn ý thức được ca hát không còn là đam mê của riêng mình mà còn là trách nhiệm của người nghệ sĩ đối với khán giả.

Cải lương còn là loại hình sân khấu ca kịch nên người diễn viên cải lương phải biết kết hợp nhuần nhuyễn giữa biểu diễn và ca hát. “Điệp khúc” luyện thanh, tập diễn, tập hát đều đặn 5 giờ mỗi ngày nhưng không làm Quyền nản chí bởi cô biết, với nghệ thuật cải lương phải có sự kiên trì, niềm say mê và sự khổ luyện mới đạt được thành công.

Năm 2014, khi tham gia Hội diễn Nghệ thuật chuyên nghiệp toàn quân, Đoàn Văn công Quân khu 9 quyết tâm để lại dấu ấn với Ban giám khảo cũng như khán giả với tiết mục ca múa nhạc “Cửu Long xanh” và vở cải lương “Sáng mãi niềm tin”. Cả hai tiết mục tham gia đều được đoàn chuẩn bị kỹ càng, song vở cải lương “Sáng mãi niềm tin” được Đoàn Văn công coi như con át chủ bài, được chuẩn bị công phu từ khâu kịch bản, đạo diễn, tổ chức luyện tập và đây cũng là lần đầu tiên tại Hội diễn Nghệ thuật chuyên nghiệp toàn quân có sự xuất hiện của một vở cải lương. 

Điều này cũng phần nào tạo áp lực nặng nề đối với Ngọc Quyền. 22 tuổi, Ngọc Quyền đảm nhiệm vai chính Nguyễn Thị Minh Khai. Dù chưa có con và cũng chưa lập gia đình, nhưng bằng lời ca, diễn xuất chuyên nghiệp với trái tim đầy rung động, Ngọc Quyền đã thể hiện được những cảm xúc tinh tế, gây xúc động đối với người xem qua những phân cảnh chia tay con thơ của Nguyễn Thị Minh Khai để đến với cách mạng. Kết thúc vở diễn, chị và toàn bộ diễn viên trong đoàn đã nhận được những tràng pháo tay không ngớt của khán giả. Huy chương vàng là thành quả xứng đáng mà Ngọc Quyền giành được sau những nỗ lực không ngừng với vai diễn để đời này.

Đến nay, 32 tuổi đời, 14 năm theo đuổi con đường nghệ thuật chuyên nghiệp, “gia tài” của Ngọc Quyền khá đồ sộ với 9 huy chương vàng, 3 huy chương bạc. Tiêu biểu như: Huy chương Vàng tại Hội diễn chuyên nghiệp toàn quân năm 2008, Huy chương Vàng Giải triển vọng Trần Hữu Trang năm 2012, Huy chương Vàng Giải triển vọng Trần Hữu Trang và Huy chương Bạc Giải tài năng trẻ sân khấu cải lương toàn quốc năm 2014, Huy chương Vàng tại Hội diễn Nghệ thuật chuyên nghiệp toàn quân năm 2018 với tiết mục Hòa tấu dàn nhạc “Âm vang miền Tây”-Solo trống dân tộc; Huy chương Vàng tại Liên hoan Nghệ thuật 5 nước (Việt Nam, Lào, Campuchia, Myanmar và Thái Lan-tháng 7-2016), với tiết mục Hòa tấu dàn nhạc “Sắc màu Cửu Long”-Solo trống dân tộc, Huy chương Vàng tại Liên hoan Cải lương toàn quốc năm 2018 với vai Út Ân trong vở cải lương “Phù sa đỏ” của tác giả Nguyễn Thành Bính...

Gặt hái nhiều thành công nhưng Đại úy QNCN Lê Thị Ngọc Quyền chưa bao giờ xao nhãng tập luyện cùng đồng nghiệp và học hỏi các cô chú, anh chị đi trước. Ngọc Quyền cho rằng, trong cuộc sống cũng như trong công việc, phải biết chấp nhận thử thách để thực hiện ước mơ của mình. Và ước mơ của Ngọc Quyền là tiếp tục được thử sức mình trong những vai diễn mới. “Vì vậy tôi mong muốn mình sẽ gặp được người bạn đời luôn thấu hiểu, đồng cảm để tôi được sống với đam mê cháy bỏng của mình”, Đại úy QNCN Lê Thị Ngọc Quyền bộc bạch khi được hỏi về chuyện riêng tư.

Chia tay ra về, nhìn nụ cười, ánh mắt của chị khi nói về nghề, chúng tôi thầm chúc cho ước mơ của chị sẽ trở thành hiện thực để khán giả luôn được thưởng thức những vở diễn cải lương đậm đà bản sắc quê hương miền Tây.

TUỆ CHI