Cuộc thi thu hút 11 thanh niên, sinh viên kiều bào đến từ Australia, Ukraine, Bulgaria, Lào, Slovakia, Tây Ban Nha, Nga, Mỹ và Séc tham dự. Cuộc thi năm nay là phiên bản cải tiến của cuộc thi Kể chuyện tiếng Việt trong chương trình Trại hè Việt Nam năm 2022. Tại đây, các bạn không chỉ kể chuyện tiếng Việt, mà còn có dịp thể hiện nhiều tài năng như hát, đọc rap, ngâm thơ, đánh đàn bầu… Việc đa dạng hóa loại hình biểu diễn giúp các bạn có thể luyện tập cách sử dụng tiếng Việt linh hoạt hơn, thể hiện tình yêu đối với tiếng Việt qua nhiều cách thức hơn, giúp các trại sinh cảm nhận được sự phong phú và hấp dẫn của tiếng Việt.

leftcenterrightdel
Kiều bào trẻ Nguyễn Vũ Hảo với phần thi độc tấu đàn bầu bài “Xa khơi”. Ảnh: HÀ ANH 

Cuộc thi có những khoảnh khắc sâu lắng, xúc động ở phần thi bài thơ “Xa khơi” và tiếng đàn bầu giàu cảm xúc của “anh lính” Nguyễn Vũ Hảo (Australia); bài thơ “Dặm dài đất nước” của Nguyễn Hữu Hưng Thịnh (Bulgaria); bài thơ “Cháu gom nhặt nắng tặng bà” của Nguyễn Lê Mỹ Linh (Tây Ban Nha); bài chia sẻ “Cảm xúc ở Việt Nam” của Lê Hồng Châu Long (Ukraine).

Ban giám khảo và khán giả còn cảm nhận được sự dạt dào khi nghe tiếng hát của Trần Hà Phương (Lào) qua bài “Thương ca tiếng Việt”, tiếng hát của Nguyễn Ngọc Ánh (Séc) với bài hát “Mẹ yêu ơi” hay của Lại Khánh Vi (Bungary) với bài “Tôi là người Việt Nam”. 

leftcenterrightdel

Kiều bào Trần Hà Phương với phần thể hiện bài hát “Thương ca tiếng Việt”. Ảnh: HÀ ANH

Các bạn trẻ kiều bào cũng vô cùng hào hứng, cổ vũ nhiệt tình cho các tiết mục sôi động như bài rap “Về quê” của Lê Thanh Trang (Nga). Ngoài ra, có nhiều tiết mục giúp các bạn hiểu hơn về văn hóa Việt Nam và sự giao thoa văn hóa giữa quê hương mình với quốc gia sở tại, như tiết mục kể chuyện “Tình hữu nghị Việt – Lào” của Nguyễn Minh Thắng (Lào); kể chuyện “Thế hệ trẻ kiều bào giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc” của Lưu Nguyên Anh (Mỹ); hay bài chia sẻ cảm nhận về người Việt Nam của Trần Nhật Tường Vy (Slovakia). 

Dù khác nhau về loại hình, nội dung và thông điệp, song tất cả các bài thi đều thể hiện tình cảm dạt dào của các thí sinh đối với quê hương Việt Nam.

Kết quả, Ban giám khảo đã trao giải Nhất cho Nguyễn Vũ Hảo; 2 giải Nhì thuộc về Nguyễn Hữu Hưng Thịnh và Nguyễn Minh Thắng; 3 giải Ba được trao cho Trần Nhật Tường Vy, Lưu Nguyên Anh, Lê Thanh Trang. Ngoài ra, Ban giám khảo cũng trao 5 giải Khuyến khích cho các tiết mục xuất sắc khác.

PHƯƠNG LINH

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Văn hóa xem các tin, bài liên quan.