Tại đây, đoàn đã dâng hoa, dâng hương tại Nhà bia Liệt sĩ Thanh niên xung phong toàn quốc và phần mộ 10 nữ thanh niên xung phong hy sinh ở Ngã ba Đồng Lộc, nhằm bày tỏ lòng biết ơn đối với công lao to lớn của các thế hệ cha anh đã anh dũng chiến đấu, hy sinh máu xương cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

leftcenterrightdel
 Đoàn Đại biểu Trại hè Việt Nam 2023 dâng hương tại Khu di tích Ngã ba Đồng Lộc. Ảnh: HÀ ANH
leftcenterrightdel
 Đại biểu Trại hè Việt Nam 2023 viếng mộ 10 nữ thanh niên xung phong hy sinh tại Ngã ba Đồng Lộc. Ảnh: HÀ ANH

Sau lễ dâng hương, Đoàn đại biểu kiều bào trẻ đã trao 40 suất quà trị giá 40 triệu đồng tặng thân nhân gia đình các nữ liệt sĩ thanh niên xung phong, các liệt sĩ, thương binh, bệnh binh trên địa bàn huyện Can Lộc; trao 10 triệu đồng tặng Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh Hà Tĩnh.

Nhân dịp này, các kiều bào trẻ trở về từ Ba Lan đã thay mặt cộng đồng người Việt Nam tại Ba Lan trao tặng 600 USD cho Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh Hà Tĩnh.

leftcenterrightdel
 Cộng đồng người Việt Nam tại Ba Lan gửi tặng 600 USD cho Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Hà Tĩnh. Ảnh: HÀ ANH
leftcenterrightdel
 Đoàn Đại biểu Trại hè Việt Nam 2023 trao 30 triệu đồng tặng Trung tâm Công tác Xã hội Tỉnh Quảng Bình. Ảnh: HÀ ANH

Chiều cùng ngày, các kiều bào trẻ tiếp tục tham gia hoạt động thiện nguyện tại tỉnh Quảng Bình. Đoàn đã thăm và trao 30 triệu đồng tặng Trung tâm Công tác xã hội Tỉnh Quảng Bình. Ngoài ra, cộng đồng người Việt Nam tại Ba Lan tặng Trung tâm Công tác Xã hội Tỉnh Quảng Bình 600 USD.

Trung tâm Công tác Xã hội Tỉnh Quảng Bình là nơi tiếp nhận, chăm sóc, nuôi dưỡng các đối tượng cần được bảo vệ, trợ cấp xã hội; phục hồi chức năng cho trẻ em khuyết tật và người khuyết tật; góp phần thực hiện các mục tiêu về bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em trên địa bàn tỉnh. Biết được điều đó, các bạn kiều bào trẻ đã tự tay chuẩn bị và trao các món quà nhỏ dành tặng 76 người đang được Trung tâm chăm sóc và nuôi dưỡng, nhằm bày tỏ tấm lòng sẻ chia của mình.

leftcenterrightdel

 Các bạn kiều bào trẻ trao quà cho những trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tỉnh Quảng Bình. Ảnh: HÀ ANH

Các hoạt động trao tặng quà tại Hà Tĩnh và Quảng Bình là hai trong 4 hoạt động thiện nguyện của chương trình Trại hè Việt Nam 2023. Trước đó, các bạn trại sinh đã đến thăm và trao quà cho các em nhỏ ở Làng Trẻ em SOS tỉnh Thanh Hóa. Đoàn cũng sẽ đến thăm hỏi, tặng quà các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng tại Vĩnh Linh, Quảng Trị.

Số tiền trao tặng trong các hoạt động thiện nguyện của Trại hè Việt Nam 2023 do chính các bạn trại sinh gây quỹ và quyên góp. Kiều Anh, kiều bào trở về từ Slovakia, chia sẻ: “Chúng em trở về từ Slovakia, Lào, Thái Lan, Belarus, Hy Lạp, Mỹ, Pháp, Nga, Australia, Malaysia, Romania, Ukraine… nhưng trong tim chúng em luôn tự hào mình là người Việt Nam, tự hào về truyền thống tốt đẹp của Việt Nam là lòng nhân ái. Em nghĩ, trao đi là còn mãi. Hy vọng, hành động nhỏ của chúng em sẽ lan tỏa, khuyến khích thế hệ trẻ tích cực hoạt động cộng đồng, xây dựng những điều tốt đẹp cho cuộc đời”.

PHƯƠNG LINH

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.