Tham dự buổi gặp mặt có ông Hoàng Công Thủy,  Phó chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; ông Mai Phan Dũng, Phó chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài-Bộ Ngoại giao.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Phó chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Mai Phan Dũng cho biết, Trại hè Việt Nam 2023 quy tụ 120 học sinh, sinh viên tiêu biểu ở hơn 20 quốc gia về tham gia. Đây là những em có thành tích nổi bật trong học tập, tập hợp đoàn kết cộng đồng, có những hoạt động nổi bật hướng về quê hương đất nước.

leftcenterrightdel
 Phó chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Mai Phan Dũng khẳng định Trại hè Việt Nam là hoạt động có ý nghĩa đối với thanh niên và sinh viên kiều bào.

Chương trình kéo dài 2 tuần đi qua 10 tỉnh, thành của Việt Nam. Trong thời gian này các em sẽ được tham quan, nghiên cứu về văn hóa, lịch sử, đất nước, con người Việt Nam. Qua những trải nghiệm thực tế, các em hiểu, yêu thương và gắn bó với quê hương, đất nước nhiều hơn.

Cũng tại buổi gặp mặt, các kiều bào trẻ đã chia sẻ cảm xúc, niềm vinh dự khi được đại diện cho thế hệ trẻ kiều bào đang sinh sống ở nước ngoài trở về với quê hương.

leftcenterrightdel
 Em Bùi Văn Dũng, kiều bào tại Nga phát biểu tại buổi gặp mặt.
leftcenterrightdel

 Em Trần Hà Phương, kiều bào tại Lào chia sẻ cảm xúc khi tham dự Trại hè Việt Nam 2023.

Em Bùi Văn Dũng, 16 tuổi, đến từ Nga bày tỏ niềm hào hứng khi về nước tham gia Trại hè Việt Nam 2023. Bùi Văn Dũng cho biết, sau khi trở về Nga, em sẽ lan tỏa những trải nghiệm ở Việt Nam để thế hệ trẻ kiều bào ở đây ngày càng yêu quê hương hơn.

Trần Hà Phương, 16 tuổi, kiều bào ở Lào chia sẻ, dù mới là ngày thứ hai được sống dưới “mái nhà chung” Trại hè Việt Nam nhưng em đã quen được với một số bạn trẻ kiều bào từ các nước khác về. “Trước khi về Việt Nam tham gia chương trình này, em có chút hồi hộp và lo lắng. Những lo lắng đó đã hoàn toàn biến mất ngay ngày đầu em bước vào “mái nhà chung” Trại hè Việt Nam 2023. Chúng em như anh em một nhà, sau những năm đi xa quê hương để học tập, giờ đây được trở về với gia đình và quê hương”, Trần Hà Phương bày tỏ.

Nói về nguyện vọng của thế hệ kiều bào trẻ, Hà Phương mong muốn có nhiều sân chơi hơn nữa để thanh niên sinh viên kiều bào có thêm cơ hội trở về quê hương, giao lưu và học hỏi với các bạn trẻ người Việt Nam ở trong và ngoài nước, từ đó cùng nhau xây dựng Tổ quốc ngày càng giàu đẹp hơn.

Trần Hà Phương đề xuất, ở Lào có lớp dạy học tiếng Việt và tủ sách tiếng Việt miễn phí. Tuy nhiên, hiện tại tủ sách vẫn còn sơ sài cả về số lượng và nội dung sách. Em mong muốn tủ sách sẽ được bổ sung sách trong thời gian tới. Bên cạnh đó, cần có thêm chương trình để thế hệ trẻ kiều bào thử sức làm kinh tế, từ đó góp phần vào sự phát triển kinh tế cho quê hương.

leftcenterrightdel
 Các trại sinh tham dự buổi gặp mặt. 

Bày tỏ xúc động khi được hòa trong không khí trẻ trung, sôi nổi của các bạn trẻ tại buổi gặp mặt, Phó chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Hoàng Công Thủy nhấn mạnh, với vai trò là “ngôi nhà chung” của khối đại đoàn kết dân tộc, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam luôn tích cực phối hợp cùng Ủy ban Người Việt Nam ở nước ngoài-Bộ Ngoại giao trong các hoạt động dành cho kiều bào, trong đó có chương trình Trại hè Việt Nam dành cho thanh niên, sinh viên người Việt Nam ở nước ngoài.

 “Trại hè chính là dịp để thế hệ trẻ kiều bào có cơ hội tìm hiểu các vấn đề chính trị, xã hội, văn hóa lịch sử, cảnh quan thiên nhiên của đất nước, được giao lưu với thế hệ trẻ trong nước”, ông Hoàng Công Thủy nhấn mạnh đồng thời tin tưởng rằng, các em sẽ có một hành trình đầy ắp những kỷ niệm thân thương về cội rễ của mình.

leftcenterrightdel
 Phó chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Hoàng Công Thủy trao Bằng khen và Biểu trưng tặng 5 kiều bào trẻ có thành tích nổi bật.
leftcenterrightdel
Các kiều bào trẻ tham dự Trại hè Việt Nam 2023 chụp ảnh lưu niệm tại “ngôi nhà chung” của khối đại đoàn kết dân tộc, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam. 

Phó chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam mong muốn, mỗi em sẽ tiếp tục đẩy mạnh hoạt động của phong trào thanh niên, sinh viên kiều bào, kết nối và phối hợp cùng thanh niên, sinh viên trong nước tạo thành mạng lưới hỗ trợ lẫn nhau trong cuộc sống, học tập, làm việc và luôn hướng về quê hương, đất nước, giữ gìn tiếng nói và bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam.

Nhân dịp này, Phó chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Hoàng Công Thủy đã trao Bằng khen và Biểu trưng của MTTQ Việt Nam tặng 5 kiều bào trẻ có thành tích nổi bật trong lao động, học tập và có nhiều hoạt động hướng về quê hương, đất nước, gồm: Dương Quang Minh (CH Séc), Hà Dương Hải My (Ba Lan), Nguyễn Xuân Hiếu (Slovakia), Trần Hà Phương (Lào) và Lê Nguyễn Tùng Chi (Malaysia).

Tin, ảnh: PHƯƠNG LINH

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.