Tới dự có các đồng chí: Ngô Sách Thực, Phó chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Nguyễn Bá Hoan, Thứ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội; Trung tướng Nguyễn Văn Nghĩa, Phó tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam.

Cùng dự có các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, thân nhân các gia đình liệt sĩ; các tướng lĩnh, sĩ quan quân đội cùng đông đảo khán giả Thủ đô.

leftcenterrightdel
 Phút mặc niệm tưởng nhớ các Anh hùng liệt sĩ. 

Tiết mục “Dáng đứng Việt Nam” do ca sĩ Viết Danh và tốp múa Nhà hát Ca múa nhạc Quân đội biểu diễn đã mở màn Chương trình nghệ thuật tri ân liệt sĩ “Tên anh đã thành tên đất nước”. Xuyên suốt chương trình nghệ thuật là những giai điệu hào hùng, xúc động tri ân các thương binh, liệt sĩ đã quên mình bảo vệ Tổ quốc, qua các nhạc phẩm như: “Dòng sông linh thiêng”, “Có những tuổi hai mươi như thế”, “Con xin ở lại nơi này”, “Cúc ơi”, “Trái tim người lính”, “Trở về Quảng trị”…

leftcenterrightdel
 Tiết mục "Dáng đứng Việt Nam".

Chiến tranh đã lùi xa nhưng mất mát và đau thương vẫn còn quá lớn đối với các thương binh, thân nhân liệt sĩ. Trung tướng Hoàng Khánh Hưng, Chủ tịch Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam cho biết: “Thực hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, hằng năm đã trở thành thông lệ đúng vào dịp kỷ niệm Ngày Thương binh-Liệt sĩ 27-7, Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam phối hợp với các cơ quan, đơn vị, các nhà tài trợ tổ chức chương trình giao lưu nghệ thuật nhằm tôn vinh các Anh hùng liệt sĩ, gia đình liệt sĩ, Mẹ Việt Nam Anh hùng. Chương trình nghệ thuật “Tên anh đã thành tên đất nước” là những nén tâm nhang thể hiện lòng biết ơn vô hạn của các thế hệ hôm nay với những người con bất tử đã hy sinh cho Tổ quốc trường tồn”.

leftcenterrightdel
 Trung tướng Hoàng Khánh Hưng, Chủ tịch Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam phát biểu tại chương trình. 

Phát biểu tại chương trình, đồng chí Nguyễn Bá Hoan, Thứ trưởng Bộ Lao động-Thương Binh và Xã hội khẳng định: "Thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh, 75 năm qua, công tác đền ơn đáp nghĩa đã được Đảng, Nhà nước, toàn dân và toàn quân triển khai thiết thực, hiệu quả. Đời sống vật chất tinh thần của người có công với cách mạng, thân nhân liệt sĩ ngày càng được nâng cao. Phong trào tặng nhà tình nghĩa, tặng sổ tiết kiệm, phụng dưỡng Mẹ Việt Nam Anh hùng được triển khai tích cực trong nhiều năm qua. Trong đó, Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam đã tích cực thu thập thông tin tìm kiếm hài cốt liệt sĩ, huy động các nguồn lực xã hội để tặng nhà tình nghĩa, tặng sổ tiết kiệm, tặng quà thân nhân các liệt sĩ có hoàn cảnh khó khăn. Thay mặt Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, tôi nhiệt liệt biểu dương Hội và đề nghị Hội tiếp tục hoạt động hiệu quả, xứng đáng là cầu nối tin cậy giữa Đảng, Nhà nước và các gia đình thương binh, liệt sĩ".

leftcenterrightdel
 Một tiết mục nghệ thuật khiến nhiều người xem xúc động.

Một trong những nhiệm vụ quan trọng được Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam và các tổ chức hội trong các nước tập trung thực hiện là việc thu thập thông tin tìm kiếm hài cốt liệt sĩ, cùng các cơ quan chức năng tổ chức giám định ADN xác định danh tính liệt sĩ; đồng thời tích cực vận động các nguồn lực xã hội để tri ân các gia đình liệt sĩ, Mẹ Việt Nam Anh hùng có hoàn cảnh khó khăn. Trong khuôn khổ chương trình giao lưu, Ban tổ chức đã tặng quà các Mẹ Việt Nam Anh hùng; trao bảng tượng trưng tiền hỗ trợ xây dựng 10 nhà tình nghĩa và 10 sổ tiết kiệm tặng các thân nhân gia đình liệt sĩ có hoàn cảnh khó khăn.

leftcenterrightdel
 Tặng quà các Mẹ Việt Nam Anh hùng. 

Hai năm qua, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tác động đến mọi mặt xã hội, Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam và các tổ chức hội trong cả nước đã có nhiều hoạt động tri ân thể hiện giá trị nhân văn sâu sắc. Hội đã huy động các tổ chức xã hội tặng các thân nhân liệt sĩ có hoàn cảnh khó khăn 25 nhà tình nghĩa, 350 sổ tiết kiệm, 810 suất quà, hỗ trợ di chuyển 100 hài cốt liệt sĩ về yên nghỉ tại quê hương, với tổng giá trị gần 6 tỷ đồng.  

*  Nằm trong hoạt động kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh-Liệt sĩ, Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam phối hợp với Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Cổng thông tin nhân đạo quốc gia 1400 tổ chức Chương trình "Nhắn tin Tri ân liệt sĩ" từ ngày 15-6 đến 13-8-2022 với cú pháp nhắn tin: TALS gửi 1405, mỗi tin nhắn 20.000 đồng.

Tin, ảnh: HOÀI PHƯƠNG-VIỆT TRUNG