Những thứ tưởng chừng bỏ đi, không thể sử dụng ấy đã được người dân làng Liên Mạc tận dụng và làm nên những bức tranh gốm sứ độc đáo, vừa đẹp, vừa bền, vừa ý nghĩa.

Xuất phát từ tình yêu làng xóm nơi mình sinh sống và mong muốn bảo vệ môi trường, họa sĩ Ngô Quỳnh Liên, sống tại làng Liên Mạc, đã ấp ủ mong muốn biến những bức tường làng ẩm mốc trở thành những bức tranh từ... rác thải rắn. Ban đầu, khi Quỳnh Liên lên ý tưởng, người dân làng Liên Mạc chỉ mong muốn vẽ những bức bích họa để trang trí con đường làng. Tuy nhiên, bích họa chỉ được một thời gian là sẽ phai màu, trong khi dùng rác thải rắn để tạo thành những bức tranh gốm sứ vừa bền lâu mà lại bảo vệ môi trường. Vậy là, con đường làng dài gần 200m đã và đang được chính bàn tay những người dân nơi đây tô điểm thành những bức tranh gốm sứ bắt mắt.

leftcenterrightdel
Người dân làng Liên Mạc cùng nhau tạo nên những bức tranh gốm sứ, trang trí con đường làng.

Được tiến hành từ tháng 10-2020 đến nay, con đường gốm sứ vẫn đang trong giai đoạn dần hoàn thiện. Từ những rác thải rắn vứt đi, người dân trong làng đã thu gom, nhặt nhạnh lại từng chút, từng chút một để về vệ sinh, cắt gọt và ghép thành các bức tranh gần gũi với làng quê, như: Cây đa, giếng nước, sân đình, ruộng lúa, đàn trâu...

Chị Quỳnh Liên chia sẻ: “Những ngày đầu tiến hành đã gặp rất nhiều khó khăn, xuất phát từ chính người dân. Họ luôn nghĩ để làm được điều này chỉ có các nghệ nhân. Tuy nhiên, tôi đã bắt đầu từ những họa tiết nhỏ nhất, đơn giản nhất để người dân có thể dễ dàng làm, rồi dần dần tôi mới chuyển sang những chi tiết khó hơn”.

Tiếp sau đó, khi thực hiện, ý tưởng này cũng gặp nhiều khó khăn trong việc thu gom nguyên vật liệu, huy động nhân lực. Mặc dù, để làm nên bức tranh chỉ là rác thải rắn bỏ đi nhưng để tạo nên một bức tranh hài hòa, đẹp mắt thì phải biết phối hợp màu sắc giữa các mảnh ghép. May mắn thay, người dân làng đã không quản nắng mưa, ngày đêm, cùng nhau tìm kiếm, thu gom và góp sức để tạo nên các bức tranh được hoàn thiện một cách hoàn hảo nhất.

Bà Nguyễn Thị Tân, 60 tuổi, người dân làng Liên Mạc, chia sẻ: “Nội dung những bức tranh rất gần gũi, thân thuộc với chúng tôi. Đây là một hoạt động có ý nghĩa. Từ ngày có những bức tranh này, người dân rất phấn khởi, cùng nhau dọn dẹp vệ sinh và có ý thức giữ gìn đường làng, ngõ xóm sạch đẹp hơn”.

Những bức tranh gốm sứ làng Liên Mạc không chỉ là các tác phẩm nghệ thuật mà còn truyền cảm hứng đến mọi người xung quanh về ý thức bảo vệ môi trường, đồng thời góp phần tô điểm cho làng quê Việt Nam. Người dân làng Liên Mạc đều có chung mong muốn con đường gốm sứ sẽ được trải dài khắp các đường làng, ngõ xóm để môi trường sống thêm xanh, sạch, đẹp.

Bài và ảnh: HUYỀN CHI