Tham dự lễ tiếp nhận hiện vật có bà Nguyễn Thị Minh Hương, Phó chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam; Đại tá Nguyễn Bá Hưng, Cục phó Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam và đông đảo các nữ quân nhân công tác tại Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam.

Mỗi nữ quân nhân trong lực lượng gìn giữ hòa bình của Việt Nam tại châu Phi có thể đảm nhận những nhiệm vụ khác nhau. Hành trang trên vai của những người phụ nữ “mũ nồi xanh” là những vật dụng cá nhân, tài liệu công tác, món quà kỷ niệm của người thân trong gia đình, hay những trang phục đậm chất truyền thống Việt Nam được các chị mặc trong những dịp quan trọng. Khi về, ba lô ấy lại đầy hơn với những món quà giản dị của tình cảm, sự yêu mến mà người dân, trẻ em, phụ nữ, đồng nghiệp ở các nước sở tại dành tặng các chị.

 Các đại biểu tham dự lễ tiếp nhận hiện vật.

Tại buổi lễ, các nữ quân nhân của Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam đã trao tặng Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam 77 tài liệu hiện vật, trong đó có 56 hiện vật, 1 clip và 25 ảnh. Trong khuôn khổ chương trình, các nữ quân nhân đã chia sẻ về quá trình công tác cũng như các câu chuyện liên quan đến mỗi hiện vật trao tặng bảo tàng. Mỗi hiện vật là lời tự sự và câu chuyện cá nhân về hành trình hoạt động không mệt mỏi vì hòa bình của những nữ quân nhân Việt Nam trung hậu. Hơn hết, tình cảm của gia đình, tình yêu Tổ quốc thiêng liêng và niềm tự hào của người phụ nữ Việt Nam luôn hiện diện qua từng dòng kể và chia sẻ của các chị. Mỗi câu chuyện của các chị sẽ là nguồn cảm hứng mạnh mẽ để các thế hệ phụ nữ Việt Nam cùng chung tay viết tiếp trang sử về giá trị và truyền thống tốt đẹp của người phụ nữ Việt Nam trong thời đại mới.

Trong khuôn khổ sự kiện này, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam và Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam đã tổ chức kí kết hợp tác giữa hai bên với mục tiêu gìn giữ những giá trị vì hòa bình.

Một số hiện vật tiêu biểu được trao tặng tại buổi lễ:

Chiếc đèn sạc và hành trang ngày trở về

Hành trang ngày trở về từ chuyến công tác tại châu Phi của Thiếu tá Nguyễn Mỹ Hạnh vẫn là những vật dụng cá nhân vốn đã quen thuộc với một người lính xa nhà như quần áo bộ đội, giày, mũ, áo mưa… Nằm sâu trong chiếc ba lô còn có một đồ vật đặc biệt, gắn liền với người đồng đội đã ra đi mãi mãi khi thực hiện nhiệm vụ tại Trung Phi. Đó là chiếc đèn sạc do Liệt sĩ, Trung tá Đỗ Anh tặng để chị sử dụng, do đặc thù nơi chị công tác thường xuyên mất điện. Đồ vật ấy đã làm tròn nhiệm vụ thắp sáng mỗi khi nữ chiến sĩ làm việc. Nó đã cùng chị trở về quê nhà với đầy ắp những ký ức về hành trình nơi đất lạ cùng người đồng đội thân thương, và sẽ mãi trở thành kỷ vật thiêng liêng vô giá, biểu trưng cho tinh thần và nhiệt huyết của những người lính Cụ Hồ.

 Thiếu tá Nguyễn Mỹ Hạnh giới thiệu về những kỷ vật của mình.

Chiếc máy khâu và khẩu trang “mũ nồi xanh”

Trung tá Nguyễn Thị Liên đã sử dụng chiếc máy khâu này để may khẩu trang cấp phát miễn phí cho toàn bộ nhân viên Sở chỉ huy Phái bộ và một số người dân ở Thủ đô Bangui, nước Cộng hòa Trung Phi trong bối cảnh đại dịch Covid-19 xảy ra vào năm 2020. Hành động này thể hiện sáng kiến nhạy bén và cấp thiết với hoàn cảnh, cũng như mong muốn cùng chung tay góp phần ngăn chặn bệnh dịch bùng phát ở châu Phi của các nữ chiến sĩ Việt Nam. Tài khéo của người phụ nữ Việt Nam một lần nữa lại được phát huy và vận dụng linh hoạt.

 Chiếc máy khâu của Trung tá Nguyễn Thị Liên.
 

 

Nhiều hiện vật của nữ quân nhân Cục Gìn giữ hoà bình Việt Nam được trưng bày tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam.

Tin, ảnh: PHẠM THU THỦY