Từ ngày 14 đến ngày 28-4, Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam đã phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ sáng tác Văn học nghệ thuật (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức Trại sáng tác mỹ thuật đề tài “Lực lượng vũ trang, chiến tranh cách mạng” năm 2023 tại TP Đà Lạt. Đây là trại sáng tác thứ 3 của cuộc vận động sáng tác mỹ thuật đề tài “Lực lượng vũ trang, chiến tranh cách mạng” giai đoạn 2021-2025 với 16 họa sĩ trong và ngoài quân đội là hội viên Hội Mỹ thuật Việt Nam tham gia.

Qua hai tuần hoạt động, các họa sĩ với tinh thần trách nhiệm, sự tâm huyết, nhiệt tình say mê sáng tạo, đã sáng tác được 31 tác phẩm mỹ thuật đặc sắc, thể hiện với các chất liệu sơn dầu, acrylic, khắc gỗ mộc bản... Các tác phẩm bám sát chủ đề, nội dung định hướng của ban tổ chức, giàu ý tưởng sáng tạo nghệ thuật, có ngôn ngữ biểu đạt phong phú. Nhiều tác giả đi sâu khắc họa nổi bật hình tượng Bộ đội Cụ Hồ trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc tình hình mới như tác phẩm: “Lính công trường” (họa sĩ Mai Xuân Chung), “Nắng thao trường” (họa sĩ Bùi Thanh Tùng)...

Bên cạnh đó, các tác giả tập trung thể hiện đậm nét tinh thần yêu nước, ý chí quật cường của quân và dân ta trong các cuộc kháng chiến như các tác phẩm: “Binh trạm Trường Sơn” (họa sĩ Nguyễn Thị Bích Hồng), “Đặc công Rừng Sác” (họa sĩ Trịnh Bá Quát), “Căn cứ rừng tràm An Giang” (họa sĩ Đinh Công Khải), “Đường tới Dinh Độc Lập” (họa sĩ Nguyễn Hải Nghiêm)... Một số tác phẩm còn tái hiện khoảnh khắc của thời chiến tranh như: “Ký ức" (họa sĩ” (họa sĩ Bùi Thị Ngoan), “Người đẹp thời chiến” (họa sĩ Nguyễn Hải Nghiêm)...

leftcenterrightdel
 Ban tổ chức trao chứng nhận cho các họa sĩ tham gia trại sáng tác mỹ thuật.

Về phản ánh hoạt động của bộ đội trong trên các lĩnh vực công tác, tiêu biểu là các tác phẩm: “Những người lính canh trời” (họa sĩ Vũ Quý), “Đảo chìm” (họa sĩ Đào Hoa Vinh), “Dáng núi” (họa sĩ Nguyễn Tuấn Long), “Nắng biên cương” (họa sĩ Nguyễn Việt Anh), “Thao trường” (họa sĩ Lê Anh). Một số tác phẩm thể hiện vẻ đẹp của biển, đảo và người chiến sĩ như: “Biển thức” (họa sĩ Lương Nguyên Minh), “Đêm trắng” (họa sĩ Nguyễn Thị Hải Nhung)...

Phát biểu bế mạc trại sáng tác, Đại tá Đinh Xuân Hòa, Phó giám đốc Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam, Phó trưởng Ban tổ chức trại sáng tác đã nhấn mạnh: Trại sáng tác mỹ thuật lần này đã đạt được những kết quả tốt đẹp, các họa sĩ có những trải nghiệm, khám phá và tích cực sáng tạo tác phẩm. Thành công của các trại sáng tác mỹ thuật năm 2023 đã khẳng định sức sống mãnh liệt của đề tài “Lực lượng vũ trang, chiến tranh cách mạng”. Các họa sĩ không chỉ miệt mài sáng tác mà còn chia sẻ ý kiến tâm huyết, trách nhiệm đối với mảng đề tài và đối với Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam. Qua đó, tạo nền tảng để sáng tạo thêm nhiều tác phẩm nghệ thuật mới, tuyên truyền, quảng bá mỹ thuật quân đội đến với công chúng yêu nghệ thuật.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Các họa sĩ tặng tranh sáng tác tại trại đến Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam.

Theo Đại tá Đinh Xuân Hòa, trên cơ sở các tác phẩm được sáng tác của những họa sĩ trong các trại sáng tác, Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam sẽ lựa chọn để gửi xét Giải thưởng 5 năm Bộ Quốc phòng giai đoạn 2021-2025, tổ chức trưng bày triển lãm, in sách mỹ thuật... chào mừng kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, 35 năm Ngày Hội quốc phòng phòng dân năm 2024.

Lần đầu tiên tham dự trại sáng tác, nữ họa sĩ Bùi Thị Ngoan (Thanh Hóa) chia sẻ: “Đây là đề tài tôi rất khao khát thể hiện nên khi được đến với trại, tôi đã sáng tác hai tác phẩm “Ký ức” và “Hẹn ước” với chất liệu khắc gỗ mộc bản bằng tất cả tâm huyết, thời gian. Tôi cảm thấy tự hào khi quyết định trao tặng hai bức tranh đầu tiên về đề tài “Lực lượng vũ trang, chiến tranh cách mạng” đến Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam. Trại sáng tác đã cho tôi và các họa sĩ trẻ cái nhìn toàn diện hơn về đề tài này cũng như hiểu sâu sắc hơn về hoạt động của Bộ đội Cụ Hồ hôm nay. Tôi sẽ đầu tư sáng tác thêm nhiều tác phẩm lớn, đặc sắc hơn về đề tài này”.

leftcenterrightdel
 Ban tổ chức, các đại biểu chụp ảnh cùng các họa sĩ đã tham gia, hoàn thành tốt nội dung trại sáng tác.

Tại buổi lễ, ban tổ chức đã trao chứng nhận cho các họa sĩ tham gia Trại sáng tác mỹ thuật đề tài “Lực lượng vũ trang, chiến tranh cách mạng” năm 2023. Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam đã trao tặng tranh đến Trung tâm Hỗ trợ sáng tác Văn học nghệ thuật. Bên cạnh đó, một số họa sĩ đã trao tặng tác phẩm đã sáng tác tại trại đến Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam.

Tin, ảnh: HÙNG KHOA