Việc triển khai “một chương trình, nhiều sách giáo khoa” theo tinh thần Nghị quyết 88 của Quốc hội được kỳ vọng sẽ xóa độc quyền sách giáo khoa, huy động các nguồn lực xã hội, tạo môi trường cạnh tranh để có được những bộ sách giáo khoa tốt nhất cho học sinh.

Trao đổi về quá trình làm việc của Hội đồng thẩm định, TSThái Văn Tài nói rõ về vai trò của Bộ GD-ĐT trong việc lựa chọn các bộ sách giáo khoa để đưa vào chương trình giáo dục phổ thông mới, bắt đầu từ bộ sách giáo khoa lớp 1 sẽ được sử dụng từ năm học 2020-2021.

leftcenterrightdel
Ông Thái Văn Tài chia sẻ tại buổi tọa đàm.

Theo đó, Hội đồng thẩm định sách giáo khoa mới giúp tác giả lọc ra những điểm chưa đạt để tác giả chỉnh sửa cho tốt hơn và cuối cùng là người học sẽ được học những sách giáo khoa tốt nhất. Các thầy cô trong hội đồng làm việc vô cùng khách quan và phải chịu trách nhiệm giải thích những sản phẩm này trước xã hội, trước nhóm tác giả.

TS Thái Văn Tài cho hay, từ Nghị quyết 88, Chính phủ đã ban hành quyết định số 04 về chương trình sách giáo khoa. Trong các văn bản nói trên đã khẳng định sách giáo khoa theo chương trình giáo dục mới phải đáp ứng những yêu cầu rõ ràng. Trách nhiệm trong luật cũng nói rất rõ về trách nhiệm của Hội đồng thẩm định quốc gia và trách nhiệm của Bộ GD-ĐT phân công các tổ chức thực hiện.

Bộ GD-ĐT đã ban hành thông tư 33 năm 2017 và thông tư 32 năm 2018 (thông tư 33 để áp dụng đánh giá trượt một bộ sách nào đó, thông tư 32 là quy định cấu trúc và những điều kiện của bộ sách giáo khoa). Vậy muốn viết sách giáo khoa thì phải tìm hiểu thông tư 33 để hiểu quy định cấu trúc, nội dung và những điều kiện tiên quyết khi đó là sách giáo khoa, ông Thái Văn Tài giải thích.

Tại buổi tọa đàm, diễn giả cũng thông tin: Qua vòng 1 có nhiều bản thảo đánh giá là không đạt. Cho tới thời điểm Bộ GD-ĐT thông báo, có 3 nhà xuất bản gửi lên 5 bộ bản thảo sách giáo khoa. Tuy nhiên trong 5 bộ, có sách tiếng việt, sách toán, sách giáo dục thể chất... có nhiều sách giáo khoa không đạt. Và những bản thảo sách giáo khoa được đánh giá là không đạt hay đạt cần sửa chữa đều có quyền chỉnh sửa và nộp lại cho ban tổ chức để thẩm định lại.

Tin, ảnh: BÁ HẢI - TÔ THẾ