Việc làm giàu tính nhân văn ấy đã gắn kết tình quân dân nơi phên dậu Tổ quốc, giúp các em nhỏ vùng biên giới có hoàn cảnh khó khăn, vượt lên số phận để nối dài những ước mơ.

Khác với những năm trước, năm học 2019-2020, gia đình em Nguyễn Thị Ngọc Thi (sinh năm 2005), ngụ ấp Phú Nhơn, xã Phú Hội, huyện An Phú không phải chật vật lo chi phí để được đến trường như các bạn khác cùng trang lứa. Bởi giờ đây, bên cạnh Thi không chỉ có gia đình, mà còn có những người lính ở Đồn Biên phòng Nhơn Hưng đỡ đầu, tặng sách vở, quần áo để em tiếp tục thực hiện ước mơ đến trường của mình.

Mẹ Thi mất sớm sau cơn bạo bệnh, không có đất canh tác, nhà cửa tạm bợ, dột nát, cha em dù thấp khớp, chân tay đau nhức vẫn sớm tối chạy xe ôm. Có lúc Thi đã nghĩ đến chuyện bỏ học để phụ giúp gia đình, nhưng nhờ sự động viên củathầy cô giáo và cán bộ Đồn Biên phòng Nhơn Hưng em tiếp tục vượt khó tới trường. Thi nói: “Nhờ có các chú bộ đội Biên phòng mà con đường đến trường của em đã bớt khó khăn. Em sẽ cố gắng học thật giỏi để không phụ lòng mong mỏi của các chú, gắng phấn đấu sau này trở thành bác sĩ khám, chữa bệnh cho người nghèo".

leftcenterrightdel

 Cán bộ Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang hướng dẫn học sinh học tập tại nhà. Ảnh: CHIẾN KHU.

Không chỉ chia sẻ với học sinh nghèo trong nước, năm 2016, Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang còn nhận đỡ đầu các học sinh ở nước bạn Campuchia có hoàn cảnh khó khăn. Em Neang Ros là một trong những học sinh Campuchia được Bộ đội Biên phòng An Giang hỗ trợ tiếp tục đến trường. Bố, mẹ đi làm ăn xa, ở nhà còn lại Neang Ros và em trai đang học lớp 1. Tuy điều kiện vất vả, nhưng em luôn cố gắng học tập tốt, từ lớp 1 đến lớp 8 đều đạt học sinh giỏi. Gia đình Neang Ros cũng là một trong số hai hộ được tặng nhà “Mái ấm biên cương” trị giá 30 triệu đồng. Đồn Biên phòng Nhơn Hưng tặng xe đạp giúp em đến lớp. Neang Ros tâm sự: “Gia đình em khó khăn lắm, để có tiền cho các em ăn học, bố, mẹ phải đi làm mướn ở xa. Khi được các chú ở bộ đội Biên phòng của Việt Nam hỗ trợ tiền học, xây nhà mới, tặng xe đạp, đồ dùng học tập… em vui lắm”.

Theo Thượng tá Lê Hoàng Việt, Chủ nhiệm Chính trị Bội đội Biên phòng tỉnh An Giang: "Thực hiện chương trình "Nâng bước em đến trường", đến nay đơn vị đã nhận đỡ đầu cho 61 em học sinh, trong đó có 23 em là người Campuchia. Để làm tốt chương trình, đơn vị đã phối hợp với chính quyền địa phương, nhà trường lựa chọn các cháu nhận đỡ đầu. Ngoài ra, đơn vị thực hiện phương châm “Đồn Biên phòng-nhà trường-gia đình” để theo dõi sát tình hình, kết quả học tập của các em, trên cơ sở đó có biện pháp giúp đỡ thích hợp. Trong các giờ nghỉ, ngày nghỉ, cán bộ của Đồn Biên phòng còn liên hệ với nhà trường để nắm chắc kết quả học tập của từng em. Đồng thời, đơn vị còn cử các cán bộ, chiến sĩ có học lực tốt ở từng môn học đến tận nhà các em để kèm cặp, dạy thêm ngoài giờ học".

Hành trình viết tiếp ước mơ tới trường cho học sinh nghèo thể hiện sự quan tâm, yêu thương của cán bộ, chiến sĩ Biên phòng An Giang dành cho các học sinh khu vực biên giới của cả nước ta và nước bạn. Những tình cảm đó không chỉ giúp học sinh có hoàn cảnh khó khăn nuôi dưỡng, thắp sáng ước mơ, mà còn góp phần giúp tình cảm láng giềng giữa hai hai dân tộc Việt Nam-Campuchia ngày thêm bền chặt.

THÚY AN