Sân chơi của những tài năng

Năm 2017, Hội thi Olympic tiếng Anh các học viện, trường sĩ quan quân đội lần thứ nhất với chủ đề "Thanh niên quân đội với hội nhập, trí tuệ và phát triển" đã tạo sức lan tỏa mạnh mẽ, khích lệ thế hệ trẻ tự tin sử dụng ngoại ngữ. Tiếp đà tự tin và kinh nghiệm đó, năm 2019, các học viện, nhà trường đầu tư khá nhiều thời gian, trí tuệ cho cho Hội thi Olympic tiếng Nga toàn quân lần thứ nhất, với chủ đề "Thanh niên quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy".

leftcenterrightdel

Đội Học viện Kỹ thuật Quân sự trong phần thi kiến thức chung.

Trải qua 4 ngày thi, 60 thí sinh đến từ Học viện Kỹ thuật Quân sự, Học viện Hải quân, Học viện Phòng không-Không quân, Trường Sĩ quan Lục quân 1, Trường Sĩ quan Tăng thiết giáp và Trường Sĩ quan Không quân đã không hổ danh khi đại diện đơn vị “xuất trận”. Bên cạnh phần thi cá nhân tài năng với các nội dung thi kỹ năng nghe, nói, đọc, viết thì hội thi đã để lại ấn tượng mạnh mẽ khi tất cả các đội đều có cách thể hiện rất “chất”. Màn chào hỏi, hùng biện đã được các đội khéo léo lồng ghép vào sân khấu hóa một cách dí dỏm và thông minh ở nội dung thi tập thể. Không những thế, khi được Tiến sĩ Alechxay Andreievich Svichick, Phó tổng giám đốc phía Nga, Trung tâm Nhiệt đới Việt-Nga “hỏi xoáy”, các sĩ quan trẻ tương lai đã rất tự tin với vốn tiếng Nga của mình để “đáp xoay”, khiến Ban giám khảo chỉ còn biết gật đầu và vỗ tay tán thưởng.

Cao trào của cuộc thi phải kể đến màn tranh tài ở phần kiến thức hiểu biết về Đảng, Bác Hồ, Quân đội nhân dân Việt Nam, đất nước và con người Nga. Với trình độ tiếng Nga dường như không thua dân chuyên ngữ là mấy, các đội thực sự là những đối thủ đáng gờm của nhau. Họ ganh đua từng điểm, từng giây. Chính vốn ngoại ngữ và sự hiểu biết của họ khiến Hội đồng chấm thi phải làm việc khá căng thẳng để chọn ra đội chiến thắng cuối cùng.

Là đội xuất sắc đoạt giải nhất hội thi, các chàng trai và cô gái đến từ Học viện Kỹ thuật Quân sự đã chứng tỏ được khả năng ngoại ngữ và vốn kiến thức hiểu biết tốt. Đây là kỹ năng quan trọng để các sĩ quan tương lai có thể trình bày vấn đề về khoa học, văn hóa, lịch sử bằng ngoại ngữ một cách tự tin, thuyết phục.

Chia sẻ sau chiến thắng, Thượng sĩ Bùi Văn Kiên, Đội trưởng đội Học viện Kỹ thuật Quân sự cho biết: "Toàn đội rất phấn khởi với kết quả đạt được. Đây là món quà ý nghĩa cho những nỗ lực hết mình của các thành viên trong suốt những tháng qua, cũng như sự hướng dẫn, tạo điều kiện tối đa của Ban giám đốc học viện, các thầy, cô giáo. Đây là dịp để nâng cao trình độ đồng thời giúp các học viên có thêm kinh nghiệm khai thác được những kiến thức chuyên ngành".

Còn với Thượng sĩ Hoàng Đình Phúc và Thượng sĩ Nguyễn Duy Khánh, đội Học viện Phòng không-Không quân, thì cuộc thi không chỉ là cơ hội trau dồi kiến thức, hiểu biết về ngôn ngữ mà còn là dịp rèn luyện tính tổ chức, tinh thần tập thể, cũng như học các phương pháp tổ chức, điều hành và nhiều kỹ năng mềm khác.

Không giấu giếm sự bất ngờ trước vốn tiếng Nga và kiến thức của các đội thi, Tiến sĩ Svichick còn tỏ ra đặc biệt thích phần thi hiểu biết, vì các câu hỏi không chỉ liên quan đến lịch sử, về Đảng, về quân đội mà liên quan rất nhiều đến kiến thức về văn hóa, đất nước, con người Nga và chính bản thân ông cũng được biết thêm nhiều kiến thức lịch sử của Nga qua phần thi đó.

Sức lan tỏa mạnh mẽ

Là thí sinh nữ duy nhất trong 60 thí sinh dự thi, Thượng sĩ Đào Thị Thủy, học viên Học viện Kỹ thuật Quân sự chia sẻ: “Tiếng Nga thật sự khó vì ngữ pháp khá phức tạp nhưng khi tìm tài liệu chuẩn bị cho chủ đề hùng biện về Bác Hồ, chúng em được biết câu nói của Bác: “Người Cộng sản cần phải biết tiếng nói của Lenin”, và với tinh thần "Thanh niên quân đội làm theo lời Bác" nên đội đã chọn nghiên cứu cách Bác học ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Nga. Từ đó, đọc các tác phẩm văn học Nga, nghe những câu chuyện của Bác ở Nga, học qua những bài hát Nga, tình yêu Nga đã ngấm vào chúng em từ lúc nào không hay”.

Học tiếng Nga được gần hai năm, nhưng Trung sĩ Đinh Thái Sơn, Đội trưởng đội Trường Sĩ quan Lục quân 1 đã cùng đồng đội xuất sắc giành giải nhì hội thi. Đinh Thái Sơn cho biết: "Tuy nhiều thành viên trong đội mới tiếp xúc với tiếng Nga hơn một năm nhưng nhờ có sự chuẩn bị, phương pháp học tập tốt và sự giúp đỡ tận tình của các học viên đi trước được học ở Nga về nên toàn đội được bồi dưỡng kỹ năng nói và phát âm vào những buổi tối. Cuộc thi đã giúp chúng tôi tự tin hơn rất nhiều với khả năng sử dụng ngoại ngữ của mình. Tôi hy vọng được tiếp xúc với tiếng Nga nhiều hơn và nếu có cơ hội sẽ học thêm một ngoại ngữ khác để phục vụ cho công việc và cuộc sống. Giải thưởng thực sự là món quà khích lệ với cá nhân và cũng là món quà tinh thần khích lệ phong trào học ngoại ngữ của học viên toàn trường".

Phấn khởi với kết quả và phần thể hiện rất tốt của các đội thi, Trung tướng Ngô Minh Tiến, Phó tổng Tham mưu trưởng khẳng định tầm quan trọng của việc học và phát triển phong trào học ngoại ngữ trong các học viện, nhà trường quân đội, góp phần xây dựng quân đội theo hướng cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, trong đó có một số đơn vị, lực lượng tiến thẳng lên hiện đại. Đây là dịp để lựa chọn những học viên có năng khiếu về ngoại ngữ, làm nòng cốt để đào tạo ra thế hệ sĩ quan tương lai giỏi ngoại ngữ, vững chuyên môn, đủ khả năng khai thác trang thiết bị, vũ khí hiện đại và làm tốt công tác đối ngoại quân sự, đối ngoại quốc phòng.

Với tinh thần “Học, học nữa, học mãi!”, Trung tướng Ngô Minh Tiến đề nghị các học viên cần xác định học tiếng Nga là niềm tự hào. Từ đó, không chỉ dừng lại ở hội thi mà tiếp tục "truyền lửa" cho các thế hệ học viên mở rộng phong trào học tiếng Nga, tiếp thu tinh hoa văn hóa nhân loại, đặc biệt là văn hóa Nga, đáp ứng yêu cầu phát triển quân đội và tăng cường giao lưu đối ngoại của Đảng, Nhà nước và đối ngoại quốc phòng...

Bài và ảnh: THU HÀ