Từng nhóm học sinh đứng, ngồi xung quanh dãy hành lang để xem các anh bộ đội vẽ tranh tường. Đi cùng chúng tôi, Thượng tá Trịnh Đình Khi, Chính trị viên Hệ 4, Trường Sĩ quan Chính trị cho hay: “Đoàn cơ sở Hệ 4 và các thầy cô Trường Tiểu học Đồng Trúc đang tích cực hoàn thiện những bức tranh cuối cùng. Đây là hoạt động ý nghĩa nhằm vừa phối hợp giúp đỡ đơn vị kết nghĩa, vừa rèn luyện kỹ năng, tay nghề công tác Đảng, công tác chính trị cho học viên”.

Dừng lại ngay chân cầu thang, chúng tôi chú ý đến bức tranh mà Hạ sĩ Phạm Trọng Thọ đang hoàn thiện. Nơi em đứng ngổn ngang cọ vẽ, thước, sơn acrylic đủ màu sắc... Trọng Thọ một tay giữ bảng màu, một tay cẩn thận tô lại từng đường nét trên bức tranh. Màu cam được tô theo chiều dọc, chỗ đậm, chỗ nhạt theo đúng quy tắc. Ít phút sau, một cỗ xe ngựa hình quả bí ngô khổng lồ của cô bé Lọ Lem dần hiện ra ngay trước mắt chúng tôi. Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, để có những hình ảnh cỗ xe ngựa, công chúa Lọ Lem, chú sóc ngộ nghĩnh… Trọng Thọ đã dùng bút chì phác họa những đường nét trước, sau đó mới cẩn thận tô lại từng hình khối.

leftcenterrightdel
 Các học viên hoàn thiện vẽ tranh trên tường.

Những bức tranh tường ngoài tính thẩm mỹ còn phải bảo đảm nội dung cuốn hút, có tính giáo dục cao. Để làm tốt điều này, Thượng úy Nguyễn Hữu Thêm, Bí thư Đoàn cơ sở Hệ 4 đã cùng nhóm vẽ của mình lựa chọn và in những mẫu thường được sử dụng để vẽ tranh tường. Sau khi được các thầy cô Trường Tiểu học Đồng Trúc chọn lọc lần cuối, những mẫu này sẽ được phân lại cho các thành viên trong nhóm. Mỗi người nhận vẽ từ một đến hai bức tranh tường theo mẫu sẵn có. Sau khi nhận nhiệm vụ, các thành viên chủ động tập vẽ nháp để chuẩn bị thật tốt cho những bức tranh của mình.

Theo Thượng úy Nguyễn Hữu Thêm, các thành viên trong nhóm ít nhiều có năng khiếu về hội họa. Đây là những hạt nhân cơ sở, thường hay được giao nhiệm vụ trang trí bảng tin tại đơn vị. Trong lời kể của mình, Hữu Thêm nhắc đến các thành viên nổi bật, có nhiều đóng góp cho hoạt động như Hạ sĩ Phạm Trọng Thọ, Hạ sĩ So Y Phú, Binh nhất Kiều Quang Hiếu, Binh nhất Đoàn Quang Trung…

Từ ngày các anh bộ đội về trường vẽ, các em học sinh Trường Tiểu học Đồng Trúc có thêm nhiều câu chuyện vui để “khoe” chúng tôi. Em Đỗ Thùy Dương, học sinh Lớp 5B kể: “Trước đây, gầm cầu thang tối lắm. Em rất sợ khi bị các bạn trêu chọc, ném đồ của mình vào đây. Nhưng giờ có bao nhiêu hình ảnh đẹp, cứ đến giờ ra chơi là em lại cùng các bạn ra xem”. Trong khi đó, em Nguyễn Đức Phát, học sinh Lớp 3A có sở thích hội họa nên dành sự chú ý khác. Mỗi khi các anh bộ đội đến vẽ, em thường nấn ná bên cạnh để học các anh về các nét vẽ, cách pha màu.

Dành sự trân trọng với những giúp đỡ của Đoàn cơ sở Hệ 4, cô giáo Nguyễn Thị Nghĩa, Phó hiệu trưởng Trường Tiểu học Đồng Trúc chia sẻ với chúng tôi: “10 bức tranh tường là kết quả của sự giúp đỡ nhiệt tình, chân thành của cán bộ, học viên Hệ 4, Trường Sĩ quan Chính trị. Những bức tranh tường này đã góp phần làm cho cảnh quan nhà trường thêm sạch, đẹp và thân thiện với học sinh”.

Bài và ảnh: HỮU HẢI - ĐỨC HÀ