Hôm đó, mặc dù cuối thu nhưng tiết trời còn nóng, thấy ông mặc chiếc áo khoác, đầu đội mũ mềm, tôi ái ngại hỏi thăm sức khỏe, ông bảo: "Tớ đang bị bệnh, rụng hết tóc nên mới phải đội mũ", rồi ông vui vẻ hỏi: "Báo Quân khu ta phát triển tốt chứ ?". Câu hỏi đó của ông khiến tôi không khỏi xúc động, lại nhớ về kỷ niệm lần đầu tiên được gặp ông, khi ông về làm Tư lệnh Quân khu 1, lúc đó tôi đang là Tổng biên tập Báo Quân khu 1.

Năm 1998, sau 4 năm khôi phục lại tờ báo đã bị giải thể, đang trong lúc khó khăn trăm bề, thì Tư lệnh Quân khu Phùng Quang Thanh trực tiếp xuống thăm bộ phận báo (lúc đó Báo Quân khu 1 trực thuộc Phòng Tuyên huấn, Cục Chính trị). Sau khi nghe tôi trình bày những khó khăn như: Đội ngũ phóng viên mỏng, cơ sở vật chất thiếu thốn, nghèo nàn lạc hậu. Đặc biệt tôi mạnh dạn và thẳng thắn nêu vấn đề khó nhất hiện nay, đó là cơ chế hoạt động của báo, nếu vẫn để trực thuộc Phòng Tuyên huấn sẽ dẫn tới tình trạng "hành chính hóa" công việc, vì trong phòng có các bộ phận (giáo dục, tuyên truyền thi đua, văn hóa, văn nghệ…) thì bao giờ Báo Quân khu cũng được nêu tên cuối cùng trong các hội nghị. Chính vì thế, bộ phận báo chí không thể phát huy hết tinh thần chủ động, sáng tạo trong thực hiện tôn chỉ mục đích: "Là tiếng nói của Đảng ủy - Bộ tư lệnh và các LLVT Quân khu". Nhân đà, tôi nói luôn: "Báo cáo Tư lệnh, một số tờ báo của các quân khu bạn họ cũng đã tách khỏi Phòng Tuyên huấn rồi ạ!".

Nghe đến đây, Tư lệnh Quân khu Phùng Quang Thanh trầm ngâm một lát, rồi ông ân cần động viên anh em bộ phận báo chí chúng tôi cố gắng hoàn thành tốt chức năng, nhiệm vụ của mình. Ngay sau buổi gặp ấy, tôi cảm thấy ân hận vì cái tính "thẳng như ruột ngựa" của mình không khéo lại chuốc họa vào thân vì đã làm cấp trên phật ý.

leftcenterrightdel
Đại tướng Phùng Quang Thanh, đoàn công tác và lãnh đạo tỉnh Cao Bằng thăm Nhà bia ghi tên 34 chiến sĩ Đội Việt Nam tuyên truyền Giải phóng quân. Ảnh: Báo Cao Bằng.

Thật bất ngờ, đến kỳ giao ban Bộ tư lệnh Quân khu, Thiếu tướng Phùng Quang Thanh, Tư lệnh Quân khu khi đó đã chỉ thị Cục Chính trị triển khai ngay việc tách bộ phận báo chí ra khỏi Phòng Tuyên huấn và trực thuộc Cục Chính trị. Sau đó, báo được chuyển lên dãy nhà của Ban Thanh niên Quân khu trước đây; đồng thời được Bộ tư lệnh Quân khu quyết định trang bị cho tòa soạn 1 xe máy dream để làm phương tiện hoạt động của báo. Đặc biệt, ngay sau khi ổn định công tác tổ chức hoạt động độc lập, Báo Quân khu 1 đã đệ trình Bộ tư lệnh đề án: "Phòng, chống hoạt động truyền đạo trái pháp luật trên địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số".

Đề án được đưa vào chuyên mục chính trên các số báo, đồng thời xây dựng thành bộ phim tài liệu để các tổ dân vận cơ động đến tận các bản làng xa xôi hẻo lánh chiếu cho đồng bào xem về âm mưu thủ đoạn của kẻ xấu, từ đó bà con không những nhận thức ra điều hay lẽ phải mà quyết tâm thực hiện "3 không" (không tin, không nghe, không theo "Vàng Chứ").

Đề án do Báo Quân khu 1 đề xuất được Đảng ủy, Bộ tư lệnh Quân khu và Tổng cục Chính trị đánh giá cao. Sau này, bộ phim đoạt Huy chương vàng trong liên hoan phim toàn quân. Đó cũng là giai đoạn cực kỳ quan trọng, tạo bước ngoặt mang tính lịch sử để Báo Quân khu 1 có điều kiện phát triển sau này trên cả 3 loại hình: Báo viết, Báo điện tử và Truyền hình Quân khu 1, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ tuyên truyền trong thời kì mới. Báo Quân khu 1 đã vinh dự được Đảng, Nhà nước tặng thưởng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhì.

Tôi ấn tượng về Đại tướng Phùng Quang Thanh - một vị tướng trưởng thành qua chiến đấu. Cuộc đời binh nghiệp của ông là một tấm gương sáng về tinh thần chiến đấu anh dũng, kiên cường, ý chí và nghị lực vươn lên. Ở con người ông, mọi lúc mọi nơi luôn thể hiện tình thương yêu chiến sĩ và quan tâm tới sự tiến bộ, trưởng thành của đơn vị.

NGÔ VĂN HỌC, nguyên Tổng Biên tập Báo Quân khu 1