Tôi biết Trung tá Phạm Hữu Mai trong dịp cùng đoàn công tác của Tổng cục Chính trị đến thăm các đảo, điểm đảo, nhà giàn trên quần đảo Trường Sa vào tháng 4-2016. Lúc đoàn công tác đặt chân tới đảo Sơn Ca, Công viên Đại tướng Võ Nguyên Giáp đang trong giai đoạn gấp rút hoàn thiện những khâu cuối cùng. Chỉ sau đó không lâu, ngay trước ngày diễn ra Lễ khánh thành Công viên Đại tướng, qua điện thoại, giọng anh Mai vui sướng như reo lên: “Thật xúc động em ạ! Chỉ còn chưa đầy 12 giờ nữa, cán bộ, chiến sĩ trên đảo sẽ chính thức tổ chức lễ khánh thành một công trình đặc biệt ý nghĩa”. Anh Mai tin tưởng, bức tượng bán thân Đại tướng Võ Nguyên Giáp với thần thái uy nghi, ánh mắt quyết đoán đặt giữa hòn đảo đầy nắng, gió sẽ là nguồn động viên, cổ vũ tinh thần cán bộ, chiến sĩ thêm chắc tay súng, vững niềm tin trong học tập, luyện rèn, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc giữa sóng gió trùng khơi.

leftcenterrightdel
Công viên Đại tướng Võ Nguyên Giáp trước ngày tổ chức lễ khánh thành (ảnh chụp chiều 14-5-2016). Ảnh: HỮU MAI  

Thế rồi, Trung tá Phạm Hữu Mai chia sẻ về tình cảm, tấm lòng của cán bộ, chiến sĩ trên đảo luôn hướng về Đại tướng Võ Nguyên Giáp, chờ đợi ngày khánh thành Công viên Đại tướng. Và như để minh chứng cho điều đó, anh đã chia sẻ cùng tôi tấm hình Công viên Đại tướng trước giờ diễn ra lễ khánh thành (tấm ảnh mà tôi lưu giữ). Bức ảnh được chụp bằng chiếc điện thoại cấu hình thấp, nhưng lại vô cùng ý nghĩa bởi bức ảnh được chụp bằng tấm lòng, sự trân trọng của người lính hải quân nhiều năm lăn lộn giữa sóng gió trùng khơi dành cho người Anh Cả của Quân đội ta. Ngắm nhìn bức tượng Đại tướng uy nghi hiện lên trong ráng chiều của biển cùng những chia sẻ của Trung tá Phạm Hữu Mai, tôi thật sự xúc động.

Đúng 7 giờ 30 phút ngày 15-5-2016, Lễ khánh thành Công viên Đại tướng Võ Nguyên Giáp có khuôn viên rộng 400m2 trên đảo Sơn Ca được tổ chức trang trọng. Dự lễ khánh thành hôm đó có các đại biểu của đoàn công tác thuộc Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, Ngân hàng TMCP Quân đội và một số cơ quan đến thăm quần đảo Trường Sa, đoàn do Chuẩn đô đốc Ngô Sỹ Quyết, Phó tư lệnh Quân chủng Hải quân làm trưởng đoàn, cùng toàn thể cán bộ, chiến sĩ đang công tác trên đảo Sơn Ca.

Công viên Đại tướng Võ Nguyên Giáp được khởi công xây dựng và hoàn thành trong 103 ngày, do Lữ đoàn Công binh 131 Hải quân đảm nhiệm thi công. Trung tâm công viên là bức tượng bán thân Đại tướng Võ Nguyên Giáp, cao 1,76m, được tạc từ đá sa thạch nguyên khối. Bức tượng thể hiện thần thái uy nghi và quyết đoán của vị tướng huyền thoại của dân tộc Việt Nam, người Anh Cả của Quân đội nhân dân Việt Nam, người đã sáng suốt đề xuất Quân ủy Trung ương quyết định sớm giải phóng quần đảo Trường Sa, trong đó có đảo Sơn Ca (25-4-1975).

Một bức tường hình vòng cung chạy thành hai cánh ôm phía sau bức tượng dài 24m, cao 2,5m. Trên hai cánh bức tường có trang trí hình sóng cuộn và gắn 300 bức ảnh tư liệu lịch sử in trên chất liệu gốm. Các bức ảnh được sắp xếp công phu theo trình tự lịch sử, thể hiện các giai đoạn trong cuộc đời của Đại tướng Võ Nguyên Giáp gắn bó với lịch sử Quân đội nhân dân Việt Nam từ ngày 22-12-1944, tại chiến khu Trần Hưng Đạo. Trong khuôn viên, cán bộ, chiến sĩ đảo Sơn Ca đã trồng nhiều cây xanh, trong đó có những cây đặc trưng trên quần đảo Trường Sa, như: Cây bàng quả vuông, cây phong ba cùng các loài hoa giấy rực rỡ.

Thời điểm đó, tôi cũng nhiều lần kết nối qua điện thoại với Thượng tá Vũ Duy Khánh, Chính trị viên đảo Sơn Ca và được anh chia sẻ: “Cán bộ, chiến sĩ đảo Sơn Ca vô cùng vinh dự, tự hào khi Bộ tư lệnh Quân chủng Hải quân chọn Sơn Ca là địa điểm xây dựng Công viên Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Đây sẽ là địa chỉ đỏ trực tiếp góp phần giáo dục truyền thống vô cùng ý nghĩa với lớp lớp cán bộ, chiến sĩ trên đảo. Chúng tôi sẽ luôn giữ gìn và phát huy tốt hiệu quả công trình có ý nghĩa này”.

Hơn 5 năm kể từ ngày khánh thành Công viên Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Trung tá Phạm Hữu Mai cũng như nhiều cán bộ, chiến sĩ trên đảo Sơn Ca ngày ấy đã trưởng thành và nhận nhiệm vụ ở đơn vị mới. Nhiều lớp cán bộ, chiến sĩ mới đã luân phiên thực hiện nhiệm vụ trên đảo. Với các anh, công viên là điểm tựa tinh thần giữa muôn trùng phong ba, bão tố của cán bộ, chiến sĩ đảo Sơn Ca nói riêng, cán bộ, chiến sĩ nơi quần đảo Trường Sa nói chung, là động lực để họ thêm nỗ lực học tập, luyện rèn với tinh thần sẵn sàng nhận, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Hình ảnh Đại tướng giữa biển trời mênh mông nơi đảo nhỏ đã tiếp thêm sức mạnh, nghị lực cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân Trường Sa cũng như đồng bào cả nước, chung tay bảo vệ, giữ vững chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

VÂN ANH