Sau khi đất nước Campuchia thoát khỏi nạn diệt chủng, tàn quân phản động Pol Pot chạy về khu vực biên giới 3 nước Lào-Campuchia-Thái Lan xây dựng căn cứ hòng tiếp tục mưu đồ diệt chủng. Chúng bố trí chông, mìn và nhiều lớp rào xung quanh căn cứ. Ngoài ra, một phần căn cứ của chúng còn được án ngữ bởi dãy núi Dângrêk hiểm trở.

Trong chiến dịch mùa khô 1984-1985, Trung đoàn 142 nhận lệnh hành quân tiến đánh địch ở căn cứ này theo hướng trực diện với dãy núi Dângrêk. Sau khi nghiên cứu và khảo sát địa hình tác chiến, chỉ huy Trung đoàn 142 đã quyết định sử dụng các vật dụng có sẵn làm những chiếc thang dây (hai sợi dây hai bên là dây thừng, các bậc thang ở giữa làm từ cây rừng) để đưa Trung đoàn chinh phục dãy núi Dângrêk.

leftcenterrightdel
Chiếc thang dây được trưng bày tại Bảo tàng Khu 5. 

Nhờ vậy, chỉ trong khoảng 36 giờ đồng hồ, toàn bộ Trung đoàn đã vượt dãy núi Dângrêk, luồn sâu và phối hợp với các mũi hướng tiến công của ta, đánh vào căn cứ của quân phản động, góp phần quan trọng vào thắng lợi của chiến dịch mùa khô 1984-1985.

Chiếc thang dây là một minh chứng cho ý chí tự lực, tự cường và sự sáng tạo trong chiến đấu của Quân đội ta, góp phần tô thắm thêm chiến công, hình ảnh cao đẹp của Bộ đội Cụ Hồ-đội quân nhà Phật trong lòng nhân dân Campuchia.

Bài và ảnh: NGỌC GIANG