Theo thông tin từ Bảo tàng, đồng chí Phạm Thiết Kế sinh năm 1937, quê huyện Hòa Vang (Đà Nẵng), nhập ngũ năm 1953 và trải qua nhiều chức vụ trong Quân đội. Ngày 29-8-1967, đồng chí Kế vào chiến trường miền Nam chiến đấu trong đội hình của Đoàn Đặc công 429, trên cương vị Chính trị viên Đại đội 7, Tiểu đoàn 3. Năm 1970, đồng chí anh dũng hy sinh ở Mặt trận Tây Nguyên, khi đang giữ chức vụ Chính trị viên trưởng Tiểu đoàn 3.

leftcenterrightdel
Cuốn nhật ký "Đường về" trưng bày tại Bảo tàng Binh chủng Đặc công. 

Cuốn nhật ký có độ dày gần 200 trang, là sự tái hiện sinh động hơn 840 ngày đêm (từ ngày 29-8-1967 đến 22-12-1969) hành quân chiến đấu của đồng chí Phạm Thiết Kế và đồng đội; ghi lại chân thực những khó khăn, gian khổ, những cuộc xuất kích khốc liệt, cả những niềm vui, nỗi buồn, sự mất mát trong chiến tranh một cách chân thực, sống động. Đọc nhật ký, chúng tôi cảm nhận được khát vọng, lý tưởng, lòng dũng cảm, tình yêu quê hương, Tổ quốc cháy bỏng trong trái tim Phạm Thiết Kế: “Ngày 3-9-1967, đêm thứ 6 hành quân.

Mình lại có dịp thử đôi chân mình sau một thời gian cho nó an hưởng thái bình. Hôm nay, chúng mình chính thức bước vào cuộc thử thách thật sự, một cuộc đọ sức thi tài mà một bên là gian khổ, vất vả, nguy hiểm và một bên là ý chí quyết thắng giặc Mỹ, lòng yêu nước nồng nàn, tinh thần của người cộng sản, mà một điều chắc chắn là phần thắng thuộc về Thiết Kế và đơn vị anh ta...” (trích nhật ký “Đường về); “Ngày 4-9-1967, đêm thứ 7 hành quân. Bước chân chúng mình vẫn chắc, ý chí vững vàng, tinh thần phấn chấn.

Mặc tiếng máy bay gầm, mặc pháo sáng địch, vai nặng, chân phồng, nhưng bước chân mình vẫn thoăn thoắt “Chỉ tiến không lui”, mình luôn nhắc nhủ lòng mình như vậy”... (trích nhật ký “Đường về”). Đặc biệt, ở trang cuối của cuốn nhật ký, chúng tôi còn cảm nhận được niềm tin vào chiến thắng của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của quân nhân Phạm Thiết Kế: “Ngày 22-12-1969. Mình định tâm sự nhiều với “Nhật ký” nhưng bây giờ bận quá, công việc cứ rối bù lên... Thiết Kế sẽ mãi xứng đáng là đứa con xứ Quảng Nam “trung dũng kiên cường-đi đầu diệt Mỹ”, xứng đáng là cán bộ Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng. Hẹn gặp lại cậu ngày chiến thắng” (trích nhật ký “Đường về”).

Bài và ảnh: NGỌC GIANG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Tư liệu Hồ sơ xem các tin, bài liên quan.