Thượng tá Dương Văn Thanh, sinh năm 1958 ở xã Yên Thái, huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình. Năm 1976, anh trúng tuyển phi công và được đào tạo ở Trường Sĩ quan Không quân. Với ước mơ chinh phục bầu trời, anh miệt mài học tập và là học viên giỏi nhiều năm liền. Trong ký ức của các đồng đội, anh là người chỉ huy gương mẫu, giỏi giang; điều khiển được 3 loại máy bay và đã thực hiện hàng nghìn giờ bay trên bầu trời; chỉ huy hàng trăm ban bay bảo đảm an toàn và đào tạo cho Quân đội nhiều phi công giỏi.

leftcenterrightdel
Bộ quần áo và chiếc mũ của Anh hùng LLVT nhân dân Dương Văn Thanh. 

Vào buổi chiều định mệnh ngày 29-4-2005, trong lúc huấn luyện học viên Đào Việt Hưng bay trên bầu trời vịnh Nha Trang thì chiếc máy bay phản lực L-39 gặp sự cố kỹ thuật. Sau khi nhận được tin báo, chỉ huy bay lệnh cho các phi công nhảy dù. Anh Dương Văn Thanh đã lệnh cho học viên Đào Việt Hưng nhảy dù, còn anh vẫn bình tĩnh thao tác các kỹ thuật hướng máy bay ra phía biển; chấp nhận hy sinh để tránh cho máy bay lao vào khu du lịch Vinpearl (trên đảo Hòn Tre) lúc đó có rất đông du khách...

Sau những nỗ lực tìm kiếm, lực lượng cứu hộ của Trường Sĩ quan Không quân đã thấy xác máy bay dưới đáy biển, còn Thượng tá Dương Văn Thanh đã hy sinh trong tư thế ngồi trong buồng lái như vẫn đang điều khiển chiếc máy bay bay giữa bầu trời bình yên... Trước sự hy sinh quả cảm của Thượng tá Dương Văn Thanh, ngày 9-1-2007, Chủ tịch nước đã ký quyết định truy tặng Thượng tá Dương Văn Thanh danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân thời kỳ đổi mới.

Bài và ảnh: NGỌC GIANG