Peter Tarnoy là một doanh nhân người Anh và theo những thông tin mới được giải mật từ các tài liệu trong kho lưu trữ của Cơ quan An ninh Tiệp Khắc, ông ta được cho là đã sử dụng vỏ bọc của mình là giám đốc điều hành một công ty dược phẩm của Anh để thu thập nhiều tài liệu liên quan các chương trình quân đội nước này phát triển trong lĩnh vực vũ khí hóa học và sinh học ở phòng thí nghiệm Porton Down. Theo các tài liệu mới được giải mật này, Peter Tarnoy cũng chuyển các tài liệu thu thập được cho các điệp viên KGB.  

Vỏ bọc hoàn hảo

Lớn lên ở Budapest cùng mẹ là nhân viên ngân hàng và cha dượng là một sử gia nghệ thuật nổi tiếng, Peter Tarnoy rời khỏi Hungary vào năm 1956. Sau khi đến Vương quốc Anh, Peter Tarnoy nhập tịch và giành được học bổng tại Trường Cao đẳng Công nghệ Chelsea. Khi ra trường, Peter Tarnoy có một thời gian làm thực tập sinh quản lý tại Unilever. Năm 1965, ông ta bắt đầu làm việc cho một doanh nghiệp dược phẩm và máy công nghiệp có tên AVP. Đây là công ty chuyên bán thiết bị cho các nước xã hội chủ nghĩa, trong đó có Tiệp Khắc. Do đó, Peter Tarnoy thường xuyên có những chuyến công tác và lưu trú dài hạn tại Tiệp Khắc, đặc biệt là Bratislava (nay là thủ đô Slovakia). 

leftcenterrightdel
Quảng trường Loreto ở Praha, Tiệp Khắc năm 1960. Ảnh: Alamy 

Theo tài liệu từ kho lưu trữ của Tiệp Khắc, tại đây cơ quan an ninh Tiệp Khắc bắt đầu tiếp cận một cách có chủ đích với Peter Tarnoy. Hồ sơ cụ thể cho biết, năm 1974, Peter Tarnoy bị bắt với tội danh “kinh doanh bất hợp pháp”. Sau khi bị bắt, STB đã đánh giá Peter Tarnoy nhằm xác định xem có thể sử dụng ông ta vào “hoạt động tình báo” được hay không. 

Sau 3 ngày bị giam giữ và được cảnh báo rằng ông ta có thể phải đối mặt với án tù 5 năm, Peter Tarnoy được Cơ quan Tình báo khoa học và kỹ thuật thuộc Bộ Nội vụ Tiệp Khắc “tuyển”. Mật danh của ông ta khi đó là “Piter”. Hồ sơ tại kho lưu trữ của cơ quan an ninh Tiệp Khắc ghi: “Piter chấp nhận hợp tác với Cơ quan tình báo Tiệp Khắc như một giải pháp khả dĩ duy nhất để tháo gỡ tình trạng khó khăn của ông ta. Piter hứa hẹn và đã viết tay một bản tuyên bố hợp tác”. 

Sau đó, Peter Tarnoy được giao thực hiện những nhiệm vụ cụ thể, thống nhất phương pháp liên lạc và “câu chuyện bình phong” nhằm hợp thức hóa cho việc ông ta bị giam giữ ở Tiệp Khắc khi trở về gặp bạn bè, đồng nghiệp và gia đình. Sau khi kiểm tra, các điệp viên STB kết luận Piter là người “cực kỳ có năng lực, làm việc chăm chỉ, đầy tham vọng” nhưng đôi khi “hơi hoang dã, có thể liều mạng như những con bạc” và là “sự pha trộn giữa tính cách Hungary điển hình và những đặc điểm và thói quen của người Anh được tạo ra sau này...”. 

Hồ sơ giải mật cũng lưu ý rằng Peter Tarnoy “có nhiều mối quan hệ xã hội rất thú vị ở Vương quốc Anh” và trong thời gian bị tạm giam, ông ta đã cung cấp cho cơ quan an ninh Tiệp Khắc bản viết tay mô tả chi tiết về một số mối quan hệ cụ thể. Danh mục các mối quan hệ này bao gồm các MC truyền hình, nhân sự nhà xuất bản, luật sư, doanh nhân nổi tiếng, luật sư, môi giới chứng khoán, bác sĩ, quan chức Bộ Nông nghiệp, các triệu phú đã nghỉ hưu và thậm chí cả nhà văn nổi tiếng Paul Gallico với tác phẩm Cuộc phiêu lưu của Poseidon.  

Hoạt động hiệu quả

Hết năm đầu tiên làm việc với STB, các “cán bộ hoạt động” quản lý Peter Tarnoy cho biết họ đặc biệt hài lòng với thông tin ông ta cung cấp. Họ mô tả Peter Tarnoy là người “luôn đến cuộc hẹn đúng giờ, luôn nỗ lực để hoàn thành nhiệm vụ được giao và làm theo hướng dẫn”. Cụ thể, Peter Tarnoy đã cung cấp thông tin về các mẫu vật được phát triển tại Cơ sở Phòng hóa Porton Down thuộc phòng thí nghiệm Porton Down, nơi tiến hành các nghiên cứu nhằm giúp lực lượng vũ trang Anh đảm bảo an toàn trước các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt, đặc biệt là vũ khí hóa học. 

leftcenterrightdel
Binh sĩ Anh mang mặt lạ phòng độc phòng chống khí mù tạt (chất độc Yperit). Ảnh: Military History Now 

Một hồ sơ ghi chép vào tháng 8-1981 cho biết: “Đặc vụ này hiện thu thập tài liệu công nghệ phát triển cho… mục đích quân sự như quần áo bảo hộ, mặt nạ, bộ lọc độc và các thiết bị bảo vệ khác chống lại vũ khí hóa học và sinh học…” Bản ghi trong hồ sơ cũng khẳng định: “Piter đã chuyển thông tin và một số mẫu vật cơ bản [về các công nghệ này]... và tiếp tục nhận được những hướng dẫn mới từ phía Tiệp Khắc và yêu cầu từ các bạn Liên Xô”. 

Để thu thập thông tin, Peter Tarnoy đã sử dụng một bình phong hiệu quả. Bản ghi năm 1982 nhấn mạnh rằng: “Tiếp nối thành công trước đó của mình, đặc vụ Piter được giao nhiệm vụ thu thập các tài liệu về công nghệ quân sự, đặc biệt là những tài liệu liên quan đến phát triển các công nghệ chống vũ khí hủy diệt hàng loạt… Các tài liệu Tarnoy thu được đã được chuyển cho phía Liên Xô và nhận được những phản hồi tích cực”. Chỉ tính riêng trong năm 1982, Peter Tarnoy đã bàn giao 11 tài liệu cho STB và được phía Tiệp Khắc đánh giá là “có nhiều giá trị và hàm lượng thông tin cao”. Những tài liệu này bao gồm tài liệu kỹ thuật, mẫu vật, tài liệu quảng cáo và bản vẽ thiết bị và máy móc. Hầu hết các tài liệu đều là tuyệt mật, một số có thể được phân loại là tối mật. 

Nhiều mẫu vật Peter Tarnoy cung cấp, dù thường được phát triển lần đầu tại Porton Down, nhưng lại được các công ty tư nhân trên khắp nước Anh hoặc ở  một vài nơi khác sản xuất. Đó là bởi một số công ty của Anh, trong đó có công ty của Tarnoy, có cổ phần tại Porton Down. Nhờ đó mà Peter Tarnoy có thể tiếp cận được với các vật liệu có thể được sử dụng để chống vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Từ những kết quả đó, STB kết luận rằng Peter Tarnoy cần “tiếp tục thực hiện các yêu cầu thu thập thông tin quân sự đặc biệt cho những người bạn Liên Xô, đặc biệt là những yêu cầu của Liên Xô liên quan đến vật liệu chống vũ khí hủy diệt hàng loạt”. Trong những bức thư sau này viết cho những “cán bộ hoạt động” quản lý mình, Tarnoy nói: “Tôi được yêu cầu lấy những vật liệu từ Porton Down. Tôi đã làm theo những yêu cầu đó và tôi đều phải trả giá khá đắt để có được chúng”. Trong số những vật liệu Peter Tarnoy lấy được có vải than hoạt tính mà ông ta là “được phát triển để bảo vệ quân nhân khỏi tác động của các loại khí độc thần kinh. Đây là một bước phát triển quan trọng tại Porton Down và tôi được yêu cầu thu thập càng nhiều mẫu vật càng tốt… Tôi đã cố gắng giữ liên lạc chặt chẽ với một số nhân vật chủ chốt, bao gồm cả kỹ thuật viên chính”.

Peter Tarnoy cũng cung cấp nhiều thông tin chi tiết có giá trị cùng các mẫu thuốc nổ TNT mới theo yêu cầu của “cán bộ hoạt động” Tiệp Khắc, đồng thời tư vấn cho phía Tiệp Khắc về các phương pháp đưa những mẫu vật này sang Tiệp Khắc thông qua một nước thứ ba để tránh các lệnh trừng phạt.

leftcenterrightdel

Hồ sơ năm 1983 ghi: “Peter mô tả tình hình ở Porton Down là thuận lợi cho việc khám phá sâu hơn”. Ảnh: ITV News

Mô tả về việc này trong một lá thư gửi cho phía Tiệp Khắc năm 1983, Peter Tarnoy viết: “Nhiều công nghệ hữu ích đã được chuyển giao và để làm việc đó thì tôi phải huy động mối quan hệ với nhiều nhân vật quan trọng”. Ông ta cũng đề nghị sẽ cung cấp một “công nghệ hàng đầu” về kiểm soát độ rung “có thể ứng dụng rộng rãi trong hoạt động quân sự như với xe tăng và các phương tiện quân sự hạng nặng”.

Hồ sơ năm 1983 ghi: “Piter mô tả tình hình ở Porton Down là thuận lợi cho việc khám phá sâu hơn” và ông ta đã cung cấp một danh sách các nhân viên và thông tin cụ thể về một giáo sư sinh học đang làm việc trong phòng thí nghiệm công nghệ vi sinh ở đây. Năm 1984, ông ta liên lạc với “cán bộ hoạt động” của mình và cho biết một nhà quản lý cấp cao và chuyên gia công nghệ sinh học tại Porton Down đang bị tình báo Bulgaria “ép” cung cấp cho họ thông tin sau khi ông này bị gài bẫy.

Theo mô tả của hồ sơ năm 1984, “Piter đã nhiều lần nhìn thấy vị chuyên gia công nghệ sinh học kia lén sao chép một số tài liệu và việc này luôn xảy ra vào thời điểm một người phụ nữ Bulgaria tới Anh”. Hồ sơ cũng cho biết thêm Peter Tarnoy khẳng định rằng người quản lý kia đã “hoàn toàn bị người phụ nữ Bulgaria hớp hồn và đó có lẽ đó là lý do khiến ông ấy hợp tác với tình báo Bulgaria”. Từ đó, Peter Tarnoy đã đề nghị mời chuyên gia đồng thời là một quản lý cấp cao nói trên tới Praha tham dự một tọa đàm “bàn tròn” với các chuyên gia Tiệp Khắc về khả năng hợp tác trong “lĩnh vực công nghệ sinh học”.

Trong một bức thư gửi đi cho phía Tiệp Khắc ngay sau đó, Peter Tarnoy cho biết: “Chuyên gia công nghệ sinh học nói trên đang làm việc với nhiều tài liệu rất thú vị và tuyệt mật. Anh ta có thể rất hữu ích cho phía các anh”. Trong bức thư này, Peter Tarnoy cũng gợi ý cách để “chinh phục chiếc ổ khóa này” và khẳng định răng ông ta đã theo dõi chuyên gia sinh học kia rất chặt chẽ và nắm khá rõ về các hoạt động của chuyên gia đó.

(còn nữa)

HỮU DƯƠNG (Tổng hợp từ Telegraph, Animal Aid, Daily Mail, Thư viện y học quốc gia Mỹ)

Hồ sơ mật đem tới bạn đọc những bài viết về các vụ án, hồ sơ điệp viên, sự kiện lịch sử quân sự - chính trị thế giới đã được giải mật và những bí ẩn chưa có lời giải đáp.