Thiếu tá Nguyễn Duy Hải, Chính trị viên Trạm Ra-đa 22 giới thiệu: "Núi Cột Cờ thuộc địa bàn phường Tràng Minh, quận Kiến An, TP Hải Phòng. Đây không chỉ là một trong những thắng cảnh đẹp đã được xếp hạng di tích lịch sử của TP Hải Phòng mà còn là địa danh giàu truyền thống cách mạng gắn liền với những chiến công hiển hách của quân và dân Hải Phòng trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược. Tiêu biểu là trận chiến đấu bảo vệ quê hương Kiến An chiều 6-10-1967.

Trong trận chiến đấu này, giặc Mỹ đã cho nhiều tốp máy bay ném bom, bắn rốc két xuống trận địa pháo trên núi Cột Cờ, nơi có trung đội dân quân trực chiến của địa phương đang làm nhiệm vụ. Với tinh thần “Thà hy sinh, không rời trận địa”, quân và dân ta đã dũng cảm chiến đấu, bắn máy bay dưới làn mưa bom, rốc két của quân thù, bảo vệ vững chắc trận địa. Trong trận đánh ác liệt trên, 21 chiến sĩ Trung đội dân quân thị xã Kiến An đã anh dũng hy sinh...".

leftcenterrightdel
Các chiến sĩ Trạm Ra-đa 22, Trung đoàn 295 vệ sinh, quét dọn tại khuôn viên nhà bia tưởng niệm. 

Để tưởng nhớ công ơn của cán bộ, chiến sĩ Trung đội dân quân thị xã Kiến An hy sinh trên núi Cột Cờ, tháng 7-2014, nhân dịp kỷ niệm 67 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ, Trạm Ra-đa 22 phối hợp với chính quyền và nhân dân phường Tràng Minh tổ chức xây dựng nhà bia tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ. Nhà bia tưởng niệm được xây trên khuôn viên rộng 100m2, xung quanh xây tường bao, lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng, nền lát gạch đỏ, trên tấm bia trong nhà bia khắc dòng chữ “Bia tưởng niệm các liệt sĩ hy sinh tại núi Cột Cờ ngày 6-10-1967”. Hiện nay, nhà bia tưởng niệm trên núi Cột Cờ là "địa chỉ đỏ" giáo dục truyền thống lý tưởng cho thế hệ trẻ, hằng năm đón hàng trăm lượt cán bộ, chiến sĩ, đoàn viên, thanh niên, các em học sinh đến tham quan, học tập.

Theo Thiếu tá Nguyễn Duy Hải, tự hào là đơn vị đóng quân trên mảnh đất giàu truyền thống cách mạng, những năm qua, cán bộ, chiến sĩ đơn vị luôn nêu cao tinh thần cách mạng, ra sức phấn đấu học tập, rèn luyện, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, quản lý vùng trời, xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện, “mẫu mực, tiêu biểu”. Đơn vị phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tham gia giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn đóng quân. 

Anh Nguyễn Văn Thương, Bí thư Đoàn phường Tràng Minh chia sẻ: “Thế hệ chúng tôi sinh ra khi đất nước đã hòa bình. Thông qua hoạt động ý nghĩa này đã giáo dục, bồi đắp truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây” cho đoàn viên, thanh niên, các em học sinh; tạo động lực để các em nỗ lực hơn nữa trong học tập, phấn đấu trở thành những công dân có ích, góp sức xây dựng quê hương giàu đẹp”.

Bài và ảnh: CAO THANH ĐÔNG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.