Cụ thể, trong buổi sáng và chiều 4-12, Học viện Quân y đã tổ chức xuất quân, tăng cường 311 cán bộ, học viên quân y, chia làm hai đoàn công tác lên đường vào làm nhiệm vụ phòng, chống dịch tại các tỉnh thuộc địa bàn Quân khu 7 và Quân khu 9.

leftcenterrightdel
Lãnh đạo Bệnh viện Quân y 354 (Tổng cục Hậu cần) động viên, căn dặn các cán bộ, bác sĩ, nhân viên trước khi lên đường vào miền Nam làm nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: THẮNG GIÁP 

Cũng trong ngày, Viện Y học cổ truyền Quân đội và Bệnh viện Quân y 354, Bệnh viện Quân y 105 (Tổng cục Hậu cần) đã tổ chức xuất quân điều động tổng số 99 cán bộ, bác sĩ, nhân viên tăng cường làm nhiệm vụ phòng, chống dịch tại các địa phương trên địa bàn Quân khu 9.

leftcenterrightdel
Các cán bộ, bác sĩ, nhân viên Bệnh viện Quân y 354 (Tổng cục Hậu cần) phấn khởi chào tạm biệt lãnh đạo và các đồng nghiệp trước khi lên đường. Ảnh: THẮNG GIÁP

Theo quyết định điều động, 410 cán bộ, bác sĩ, nhân viên, học viên quân y của các đơn vị trên sẽ được chia thành 133 tổ quân y, trong đó, 122 tổ quân y được biên chế 3 thành viên, các tổ còn lại biên chế gồm 4 thành viên.

Trong số này, 67 tổ quân y cơ động thuộc Học viện Quân y, mỗi tổ 3 thành viên sẽ trực tiếp tham gia phòng, chống dịch tại địa bàn Quân khu 7. Lực lượng còn lại là các tổ hồi sức, truyền nhiễm sẽ được phân bố làm nhiệm vụ tại các tỉnh trên địa bàn Quân khu 9.

leftcenterrightdel
Gương mặt đầy quyết tâm trước khi lên đường làm nhiệm vụ của các cán bộ, học viên Học viện Quân y tại buổi xuất quân. Ảnh: TUẤN SƠN

Nhiệm vụ chính của các tổ quân y là hỗ trợ địa phương thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19; trực tiếp tham gia điều trị và chăm sóc bệnh nhân Covid-19 tại nhà; phối hợp với lực lượng y tế địa phương phát hiện triệu chứng, hướng dẫn người dân phương pháp tự chăm sóc, điều trị; kịp thời phát hiện các F0 có diễn biến chuyển nặng để xử trí, cấp cứu kịp thời.

leftcenterrightdel
Các cán bộ, học viên Học viện Quân y biểu thị tinh thần quyết tâm trong đợt xuất quân vào các tỉnh phía Nam phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: TUẤN SƠN 

Được biết, hầu hết cán bộ, bác sĩ, nhân viên quân y được tăng cường phòng, chống dịch tại các tỉnh phía Nam lần này đều có kinh nghiệm, năng lực công tác, phẩm chất đạo đức, ý thức kỷ luật tốt. Riêng Học viện Quân y, hầu hết các đồng chí tham gia phòng, chống dịch lần này đều là bác sĩ và sinh viên năm cuối; rất nhiều cán bộ, học viên đã từng tham gia tăng cường chống dịch tại tỉnh Bắc Giang, Thành phố Hồ Chí Minh.

Đợt điều động, tăng cường lực lượng cán bộ, nhân viên, học viên Quân y giúp các tỉnh phía Nam phòng, chống dịch Covid-19 thêm một lần nữa thể hiện vai trò, tinh thần xung kích, đi đầu, hết lòng vì nhân dân phục vụ của lực lượng Quân đội trong mọi hoàn cảnh.

Đây cũng là sự tiếp nối tinh thần “Bộ đội chủ động tìm đến với nhân dân chứ không để nhân dân khó khăn tìm đến bộ đội” đã được những người lính Cụ Hồ thực hiện trong suốt thời gian qua.

VĂN CHIỂN