Đến chiều hôm nay, đoàn đã lấy được 2.200 mẫu xét nghiệm. Thiếu tá, bác sĩ Trịnh Xuân Phú, Viện Y học dự phòng quân đội (Cục Quân y), Trưởng đoàn công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại tỉnh Hà Nam cho biết: Là những chiến sĩ Bộ đội Cụ Hồ, khi nhận được nhiệm vụ, chúng tôi sẵn sàng lên đường. Từ khi dịch bệnh bùng phát ở nước ta, là những bác sĩ ở tuyến đầu chống dịch, chúng tôi đã có mặt ở nhiều tỉnh, thành trong cả nước, kể cả các tỉnh phía Nam để hỗ trợ tăng cường chống dịch cho các địa phương. Vì thế, lần ra quân này, chúng tôi đã có nhiều kinh nghiệm hơn về công tác chống dịch đồng thời được trang bị các thiết bị y tế hiện đại, bảo đảm an toàn, nhanh nhạy, chính xác trong quá trình thực thi nhiệm vụ.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Các bác sĩ đang làm xét nghiệm Covid-19. Ảnh: Bác sĩ Nguyễn Văn Thoong cung cấp

 

Theo Thiếu tá, bác sĩ Trịnh Xuân Phú, hiện nay, 2 xe xét nghiệm cơ động do Viện Kỹ thuật cơ giới quân sự, Tổng cục Kỹ thuật (Bộ Quốc phòng) vừa thi công được đưa về tỉnh Hà Nam phục vụ công tác xét nghiệm lần này đều là những xe xét nghiệm hiện đại, trên xe có đầy đủ phương tiện để các bác sĩ thực hiện nhiệm vụ. Ngoài ra, còn có 2 xe xét nghiệm lưu động do Học viện Quân y đảm nhiệm.

leftcenterrightdel
Xe xét nghiệm phòng, chống dịch. Ảnh: Thiếu tá, bác sĩ Trịnh Xuân Phú cung cấp

Là một trong những bác sĩ đảm nhận công tác xét nghiệm lần này, Thiếu tá, bác sĩ Nguyễn Văn Thoong (Khoa Xét nghiệm giải phẫu bệnh lý, Bệnh viện Quân y 354) cho biết: Đây là lần thứ hai tôi được tăng cường đi chống dịch ở địa phương. Lần đầu tiên là ở tỉnh Bắc Ninh. Trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, là những bác sĩ, khi nhận nhiệm vụ, chúng tôi sẵn sàng lên đường để giúp đỡ đồng bào vượt qua khó khăn của đại dịch. Khoác trên mình màu của người chiến sĩ, bác sĩ quân y, chúng tôi sẽ làm hết sức mình để giúp đỡ địa phương hạn chế sự lây lan của dịch bệnh.

Mang theo sứ mệnh của người bác sĩ, chiến sĩ quân y, sự có mặt kịp thời của lực lượng Bộ đội Cụ Hồ trên tuyến đầu chống dịch ở tỉnh Hà Nam lần này sẽ góp phần để một ngày không xa, Việt Nam sẽ chiến thắng đại dịch.

KHÁNH HUYỀN