Người này thuộc nhóm chuyên gia Trung Quốc gồm 5 người của Công ty Cổ phần Khoáng sản Trung Bắc Á (đóng tại phường Tân An, thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái). Sau khi hoàn thành cách ly tập trung tại thành phố Yên Bái, chuyên gia đã di chuyển qua một số địa phương trên địa bàn tỉnh Yên Bái, gồm: Khách sạn Bảo Yến - tổ 4, phường Tân An, thị xã Nghĩa Lộ; thôn Hải Chấn, xã Gia Hội, huyện Văn Chấn...

leftcenterrightdel
 Kiểm tra công tác tiêm vaccine ngừa Covid-19 tại Yên Bái. Ảnh minh họa: TTXVN.

Sau khi nhận được thông tin, Sở Y tế Yên Bái đã khẩn trương xác minh, truy vết, kết quả tại tỉnh có 7 F1 là người tiếp xúc với bệnh nhân trên và 27 F2. Tất cả các trường hợp là F1 đã được cách ly tập trung ngay, lấy mẫu xét nghiệm và đều có kết quả âm tính lần 1 với SARS-CoV-2. Các F2 đã được cách ly và theo dõi sức khỏe tại nhà.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Yên Bái đã ban hành Công điện khẩn số 02/CĐ-UBND yêu cầu tạm dừng hoạt động của tất cả các cơ sở kinh doanh dịch vụ: Karaoke, massage, rạp chiếu phim, quán game, các cơ sở kinh doanh dịch vụ thể dục thể thao (tập gym, yoga, bể bơi); nghiêm cấm hoạt động của các quán vỉa hè; tạm dừng các hoạt động văn hóa, lễ hội, các hoạt động tập trung đông người tại các cơ sở thờ tự, tôn giáo từ 0 giờ ngày 1-5-2021.

Các cơ sở lưu trú (khách sạn, nhà nghỉ…) được yêu cầu phải áp dụng khai báo y tế đối với khách nghỉ và thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo đúng quy định; các nhà hàng, quán ăn phải thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch Covid-19 như: Giữ khoảng cách, khử khuẩn, khuyến khích người dân mua mang về nhà.

Đồng thời, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái yêu cầu các lực lượng chức năng tiếp tục khẩn trương, thần tốc truy vết, khoanh vùng, cách ly, xét nghiệm nhanh đối với các trường hợp có tiếp xúc với các ca bệnh đã được Bộ Y tế công bố; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, đặc biệt là các trường hợp nhập cảnh trái phép, không đeo khẩu trang nơi công cộng và khai báo y tế không trung thực...

TTXVN