Sự có mặt của lực lượng vũ trang (LLVT) đã giúp cấp ủy, chính quyền địa phương có thêm nhiều nguồn lực quan trọng để chống dịch và hỗ trợ nhân dân, từng bước kiểm soát dịch bệnh, trở về trạng thái bình thường mới.

Cán bộ, chiến sĩ trên các nẻo đường, ngõ hẻm

Ngay từ khi đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát tại Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, cán bộ, chiến sĩ LLVT Quân khu 7, nhất là Bộ tư lệnh TP Hồ Chí Minh đã phát huy vai trò nòng cốt, tích cực cùng cấp ủy, chính quyền địa phương nhanh chóng thành lập các chốt, trạm kiểm soát, khu cách ly, bệnh viện dã chiến. Khi các địa phương áp dụng Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ ở mức cao, nhiều đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng, Bộ Công an đã điều động lực lượng tăng cường để bổ sung nguồn lực PCD trong vùng dịch. Từ đầu tháng 7-2021, Bộ Quốc phòng đã thành lập Sở Chỉ huy tiền phương tại TP Hồ Chí Minh để trực tiếp chỉ đạo công tác PCD của các tỉnh phía Nam. Đặc biệt, quân đội đã cử nhiều lực lượng từ phía Bắc vào TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam, nhất là lực lượng quân y với tình cảm và quyết tâm sắt đá như lời của Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng là “Không chiến thắng không về”.

leftcenterrightdel
Người lao động quận 8, TP Hồ Chí Minh nhận quà hỗ trợ của Quân ủy Trung ương-Bộ Quốc phòng. 

Bất chấp những khó khăn về thời tiết, cường độ làm việc cao, cán bộ, chiến sĩ LLVT đã nỗ lực, tận tâm cùng với cấp ủy, chính quyền các địa phương triển khai thực hiện nghiêm các biện pháp PCD và hỗ trợ người dân. Những cử chỉ chu đáo, lời động viên ân cần từ Bộ đội Cụ Hồ, giúp người dân thêm ấm lòng, an tâm góp phần PCD hiệu quả. Sự có mặt của cán bộ, chiến sĩ trên khắp các nẻo đường, ngõ hẻm, nhất là các “điểm nóng” về dịch bệnh đã hỗ trợ địa phương tuần tra, kiểm soát, giữ gìn an ninh trật tự và tuyên truyền nhân dân chấp hành nghiêm các biện pháp PCD. Tại các chốt, trạm kiểm soát dịch ở khu vực cửa ngõ và trung tâm các tỉnh, thành phố, tác phong và phát ngôn của bộ đội, công an đã để lại hình ảnh đẹp đối với các lực lượng tham gia PCD và nhân dân. Trong khi làm nhiệm vụ, cán bộ, chiến sĩ đã bắt giữ nhiều đối tượng vận chuyển ma túy hoặc có hành vi vi phạm pháp luật khác, góp phần bảo đảm an ninh trật tự trong thời gian giãn cách xã hội.

Là người trực tiếp bám sát địa bàn, chỉ huy bộ đội tham gia PCD tại huyện Bình Chánh và Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh, Thượng tá Nguyễn Văn Toản, Chính ủy Trung đoàn 2, Sư đoàn 9, Quân đoàn 4 nhấn mạnh: “Giữa lúc dịch Covid-19 hoành hành dữ dội, đơn vị xác định đây là một nhiệm vụ chính trị quan trọng, là nhiệm vụ chiến đấu của mỗi cán bộ, chiến sĩ trong thời bình và rất đáng tự hào. Vì thế, đơn vị đã triển khai nhiệm vụ với tinh thần chủ động, khẩn trương, quyết tâm cao. Bộ đội đã khắc phục mọi khó khăn, nhanh chóng tiếp cận công việc và thực hiện nhiệm vụ bằng cả trái tim mình”.

Hành quân về tâm dịch TP Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương... cán bộ, chiến sĩ các đơn vị LLVT luôn giữ nghiêm kỷ luật quân đội, làm tốt công tác dân vận. Vừa qua, trong buổi lễ tri ân các lực lượng tăng cường, đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh đã cảm động bày tỏ: Cán bộ, chiến sĩ LLVT đến với thành phố bằng lương tâm, trách nhiệm, lòng dũng cảm và sự hy sinh, luôn xông pha ở những “điểm nóng”. Các đồng chí đã nỗ lực và làm tốt những nhiệm vụ khó khăn, đầy thử thách, ghi đậm dấu ấn không bao giờ quên đối với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân.

Những chiến sĩ quân y vào tâm dịch

Tại tâm dịch TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, lực lượng quân y toàn quân thuộc các đơn vị: Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Học viện Quân y (HVQY) và các bệnh viện của các quân khu, quân đoàn, quân-binh chủng, Bộ đội Biên phòng... đã được điều động vào hỗ trợ PCD. Lực lượng này được tổ chức thành hơn 550 tổ quân y cơ động bố trí về các trạm y tế lưu động và thực hiện nhiệm vụ tại 12 bệnh viện dã chiến do quân đội thiết lập, cũng như các bệnh viện điều trị Covid-19 khác. Cục Quân y, Trung tâm Nhiệt đới Việt-Nga, HVQY cũng triển khai hệ thống xét nghiệm, xe xét nghiệm lưu động tăng cường năng lực cho TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai chống dịch.

leftcenterrightdel
Bộ tư lệnh TP Hồ Chí Minh trao quà tặng người dân hoàn cảnh khó khăn tại quận 12. 

Đi tác nghiệp ở những "vùng đỏ đậm đặc", chúng tôi mới cảm nhận hết những khó khăn, nguy hiểm mà các chiến sĩ quân y đã vượt qua. Nhiệm vụ khẩn trương, thời gian chuẩn bị gấp nhưng các thầy thuốc quân đội luôn làm việc hết mình. Ngay từ những ngày đầu đặt chân đến TP Hồ Chí Minh và Bình Dương, cán bộ, học viên của HVQY đã bắt tay ngay vào việc cấp cứu, điều trị F0, tham gia xét nghiệm sàng lọc ở khu dân cư, tiêm vaccine ngừa Covid-19, tư vấn, chăm sóc sức khỏe người dân... Anh chị em còn phối hợp vận chuyển, chuyển tuyến khi có yêu cầu và sẵn sàng thực hiện các nhiệm vụ khác được giao. Các trạm y tế lưu động có lực lượng quân y tăng cường hoạt động 24/24 giờ trong ngày và trở thành địa chỉ tin cậy của người dân khi cần cấp cứu, hay tư vấn sức khỏe. Còn tại các bệnh viện dã chiến, bệnh viện điều trị Covid-19, các bác sĩ quân y luôn phải đối mặt với những giây phút cam go để giành giật sự sống cho bệnh nhân và kéo giảm tỷ lệ tử vong. Anh em đã góp phần chữa khỏi cho hàng nghìn F0 vừa và nặng, được chính quyền địa phương và nhân dân rất khen ngợi, tri ân. 

Chứng kiến hiệu quả làm việc của các bác sĩ quân y, đồng chí Trần Chí Dũng, Phó bí thư Thường trực quận ủy quận 7 nhận xét: “Sự có mặt của các bác sĩ quân y là rất cấp thiết cho tuyến y tế cơ sở trong PCD. Những ngày qua, đội ngũ y, bác sĩ, nhân viên của HVQY luôn được địa phương và nhân dân tin yêu vì tinh thần, thái độ phục vụ tận tình, trình độ chuyên môn cao. Hiệu quả làm việc của đội ngũ quân y mang lại sự tin tưởng lớn cho địa phương, tạo sự đột phá trong PCD từ ngay cơ sở”.

Cùng với lực lượng quân y tăng cường, Quân khu 7 cũng chuyển đổi công năng Bệnh viện Quân dân y miền Đông để điều trị bệnh nhân Covid-19, thành lập khoa điều trị Covid-19 tại Bệnh viện Quân y 7A (TP Hồ Chí Minh), Bệnh viện Quân y 7B (Đồng Nai). Bộ Quốc phòng thành lập Trung tâm điều trị bệnh nhân Covid-19 vừa và nặng thuộc Bệnh viện Quân y 175 và thành lập các bệnh viện dã chiến số 5A, 5B, 5D, 5G... Các bệnh viện thuộc quân đội đã tiếp nhận, điều trị thành công hàng chục nghìn lượt bệnh nhân Covid-19, giảm tải cho hệ thống y tế TP Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận.

Việc gì khó, có bộ đội

Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, cán bộ, chiến sĩ LLVT đã tham gia nhiều công việc tại các khu cách ly phong tỏa, bệnh viện dã chiến, chốt, trạm kiểm soát dịch... Thời gian cao điểm siết chặt các biện pháp PCD, bộ đội đã “vượt nắng, thắng mưa” bám trụ tại các chốt, trạm kiểm soát dịch, tham gia sắp xếp, vận chuyển số lượng lớn hàng hóa, lương thực, thực phẩm đưa đến tận tay những người dân gặp khó khăn. Cán bộ, chiến sĩ quân đội cũng xung kích trong nhiều công việc, nhiệm vụ chưa từng có tiền lệ như: Làm shipper, mang gạo, thực phẩm giúp dân; lo hậu sự cho người dân không may tử vong vì Covid-19 và chuyển tro cốt của họ về với gia đình; giúp người lao động trở về quê; chăm sóc, bảo trợ trẻ em mồ côi... Những hình ảnh ấy đã làm lay động lòng người, càng giúp cho chính quyền và nhân dân tin yêu hơn.

leftcenterrightdel
Cán bộ, chiến sĩ các đơn vị lực lượng vũ trang phối hợp tham gia thực hiện nhiệm vụ tại các chốt kiểm soát dịch trên địa bàn TP Hồ Chí Minh. 

Trung tướng Nguyễn Văn Nam, Tư lệnh Bộ tư lệnh TP Hồ Chí Minh đã từng nói: “Bất cứ việc gì Tổ quốc cần, nhân dân giao phó, chúng tôi xin sẵn sàng”. Tinh thần ấy đã thể hiện bằng việc làm của người chiến sĩ trong việc bảo đảm an sinh xã hội, chăm sóc, bảo vệ nhân dân trong bất cứ điều kiện, hoàn cảnh nào. Trong cuộc chiến với đại dịch Covid-19, các đơn vị trực thuộc Bộ Quốc phòng, cũng như Quân khu 7 và các đơn vị trực thuộc đã mở chiến dịch cao điểm giúp dân vượt qua khó khăn do đại dịch Covid-19. Chỉ riêng LLVT Quân khu 7 đã vận chuyển hơn 5,2 triệu túi an sinh, túi y tế, lương thực, nhu yếu phẩm, vật tư y tế, thuốc điều trị tới từng nhà dân. Qua đó, góp phần, bảo vệ an toàn các "pháo đài" chống dịch, mở rộng “vùng xanh”, thu hẹp “vùng vàng”, triệt tiêu “vùng đỏ”, tiến tới xanh hóa bản đồ Covid-19. Cũng trong cuộc chiến chống Covid-19, không ít cán bộ, chiến sĩ quân đội, công an, dân phòng đã bị nhiễm bệnh, một số đồng chí đã hy sinh khi tham gia giúp nhân dân PCD.  

(còn nữa)

Bài và ảnh: PHI HÙNG - HÙNG KHOA

 Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29-5-2020 của Chính phủ.