Để bảo đảm sức khỏe cho đội ngũ nhân viên y tế trong thời tiết nắng nóng, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Trưởng bộ phận Thường trực hỗ trợ đặc biệt phòng, chống dịch Covid-19 tại Bắc Giang đã có cuộc trao đổi với báo chí xung quanh vấn đề này.

leftcenterrightdel
Đoàn cán bộ y tế tỉnh Quảng Ninh đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà để triển khai việc lấy mẫu test nhanh tại Bắc Giang. Ảnh: Bộ Y tế.

Phóng viên (PV): Xin ông cho biết thông tin về lực lượng y tế được điều động về hỗ trợ tại tỉnh Bắc Giang?

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn: Từ đầu mùa dịch tại Bắc Giang từ ngày 7-5 đến nay, Bộ Y tế và các địa phương đã ngay lập tức điều động các lực lượng y tế đến để hỗ trợ công tác giám sát, thu dung, điều trị và kiểm soát dịch tại các khu công nghiệp cũng như trên toàn bộ tỉnh Bắc Giang. Tính đến hôm nay, Bộ Y tế đã điều động 2.200 y, bác sĩ, sinh viên các trường đại học cũng như tình nguyện viên đến hỗ trợ Bắc Giang phòng, chống dịch Covid-19.

PV: Ông đánh giá như thế nào về vai trò của Bộ Y tế nói chung, Bộ phận Thường trực hỗ trợ đặc biệt phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế nói riêng trong việc phối hợp với chính quyền địa phương triển khai công tác phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh Bắc Giang trong thời gian qua?

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn: Khi Bộ phận Thường trực đặc biệt của Bộ Y tế được thành lập từ ngày 18-5 đến nay, chúng tôi rất tự hào vì đã góp phần giúp đỡ cho Tỉnh ủy, UBND, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của Bắc Giang, Sở Y tế tỉnh Bắc Giang các hoạt động chỉ đạo, điều hành đặc biệt liên quan đến vấn đề giám sát dịch tễ. Bộ Y tế cũng đã đưa các chuyên gia giỏi nhất về điều trị đến để hỗ trợ và xây dựng những khu hồi sức tích cực cho tỉnh Bắc Giang. Bên cạnh đó, lực lượng y tế của nhiều tỉnh, thành phố cũng hỗ trợ công tác điều trị, thu dung bệnh nhân Covid-19 dương tính tại tỉnh Bắc Giang. Bộ Y tế đã điều phối được lực lượng sinh viên, học sinh và các lực lượng y, bác sĩ tham gia lấy mẫu thần tốc tại các điểm nóng của Bắc Giang để giúp Bắc Giang sớm khoanh vùng và dập dịch. 

Cho đến bây giờ, tôi đánh giá rất cao sự hợp tác của UBND tỉnh thông qua các tiểu ban mà Ban chỉ đạo tỉnh thành lập từ đồng chí Chủ tịch cho đến các đồng chí Phó chủ tịch là Trưởng ban phối hợp chặt chẽ với các Tiểu ban của Bộ phận Thường trực đặc biệt của Bộ Y tế. Sự phối hợp chặt chẽ này đã giúp công tác phòng, chống dịch ở tỉnh Bắc Giang đã được nâng cao rõ rệt.

leftcenterrightdel
Thời tiết nắng nóng khắc nghiệt khiến nhiều cán bộ, nhân viên lấy mẫu gặp rất nhiều khó khăn, vất vả. Ảnh: Bộ Y tế.

PV: Trong thời tiết khắc nghiệt, nắng nóng kéo dài tại tỉnh Bắc Giang và một số tỉnh, thành phố lân cận thì đội ngũ nhân viên y tế, đặc biệt là các lực lượng y tế thực hiện nhiệm vụ ở ngoài trời phải mặc quần áo bảo hộ theo đúng quy định phòng dịch đã gặp phải rất nhiều khó khăn, vất vả khi đi làm nhiệm vụ. Vậy Bộ Y tế có đề ra những giải pháp nào để bảo đảm an toàn sức khỏe cho đội ngũ y tế?

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn: Thời tiết nắng nóng, khắc nghiệt đã ảnh hưởng rất lớn đến các nhân viên y tế, các em sinh viên làm việc trực tiếp ngoài cộng đồng. Chúng tôi cũng đã có một số chỉ đạo, yêu cầu các đoàn công tác phải đảm bảo được sức khỏe, được bồi dưỡng dinh dưỡng và một số loại nước uống sẵn sàng cho các em sử dụng để nâng cao sức khỏe. Bên cạnh đó, thời gian lấy mẫu tại cộng đồng, chúng tôi cũng yêu cầu các đoàn bố trí từ sáng sớm cho đến 9 giờ và buổi chiều chúng ta bắt đầu tiến hành từ 19 giờ đến 23 giờ. Bên cạnh đó, các điểm lấy mẫu cũng phải được bố trí râm mát, có thông khí và có quạt. Buổi tối phải có đầy đủ ánh sáng để phục vụ, tạo điều kiện cho công tác lấy mẫu của các đoàn do Bộ phận Thường trực điều động một cách tốt nhất.

leftcenterrightdel
 

PV: Vừa qua, có một số ý kiến cho rằng, nhân viên y tế, đặc biệt đội ngũ lấy mẫu xét nghiệm, làm việc tại cộng đồng có nhất thiết phải mặc bộ quần áo bảo hộ không thưa ông?

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn: Quan điểm của Bộ Y tế, tiêu chí an toàn cho người đi lấy mẫu phải được đặt lên hàng đầu. Từ trước đến giờ, chúng ta đi lấy mẫu, tất cả các nhân viên y tế khi tham gia lấy mẫu đều được trang bị bộ đồ bảo hộ, đảm bảo an toàn. Khi tiếp cận với người có nguy cơ cao nhiễm Covid-19, đặc biệt khi lấy mẫu và trong vùng lõi dịch Covid-19 thì nhân viên y tế buộc phải trang bị bộ đồ bảo hộ. Chúng tôi yêu cầu thực hiện lấy mẫu vào sáng sớm và buổi tối để tránh thời tiết nắng nóng, đồng thời cần đảm bảo an toàn cho lực lượng phòng, chống dịch trong quá trình làm việc.

Bộ Y tế đã yêu cầu địa phương điều chỉnh thời gian cho phù hợp với thời tiết, tránh ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của anh em nhân viên y tế. Bên cạnh đó, Bộ cũng yêu cầu Viện Vệ sinh lao động nghiên cứu, sản xuất gấp các máy thông khí trong trang phục bảo hộ của nhân viên y tế.  

THÁI SƠN-TRẦN YẾN (ghi)