Để phòng ngừa dịch Covid-19, tất cả xe giao quân thuộc các tỉnh: Quảng Nam, Quảng Ngãi, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Đắc Lắc và TP Đà Nẵng đều dừng và tiến hành giao, nhận quân ngoài cổng doanh trại của sư đoàn. Chiến sĩ mới trước khi vào cổng phải đi qua hàng vạch có nhiều vôi khử trùng, máy đo thân nhiệt và rửa sạch tay theo quy định để phòng dịch Covid-19.

Thiếu tá Nguyễn Văn Trường, Chính ủy Đoàn Ba Gia cho biết: "Để đón chiến sĩ mới nhập ngũ, cán bộ, sĩ quan toàn đơn vị tập trung lo đầy đủ từ công tác chuẩn bị huấn luyện, đến nơi ăn, chốn ở, đặc biệt là khám lại sức khỏe, chú ý bữa ăn nâng cao sức khỏe cho bộ đội phòng, chống triệt để dịch Covid-19. Toàn đơn vị chấp hành nghiêm mệnh lệnh cấp trên, tổ chức làm sạch môi trường, phun thuốc diệt ruồi, muỗi và phòng dịch Covid-19 trong và toàn bộ khu vực xung quanh doanh trại. Các bếp ăn, bể nước, bể tắm, nhà vệ sinh đều có xà phòng rửa tay. Ngay với việc rửa tay, cán bộ tiểu đội, trung đội cũng hướng dẫn cặn kẽ để chiến sĩ mới học và làm theo. Các chiến sĩ có dấu hiệu cảm, hắt hơi, sổ mũi đều được quân y khám, chữa bệnh, kiểm tra thân nhiệt và cho ở phòng cách ly theo dõi".

“Trăm nghe không bằng một thấy”, tôi xuống thực tế ở Tiểu đoàn 3 và được Thượng úy Nguyễn Công Tin, Chính trị viên Tiểu đoàn 3 cho hay: "Toàn tiểu đoàn chú ý nơi treo khăn mặt, bát ăn, nước uống của chiến sĩ mới đều để riêng... để phòng nguy cơ lây bệnh. Chiến sĩ người dân tộc thiểu số ban đầu còn lúng túng trong việc chăm sóc vệ sinh cá nhân, cán bộ tiểu đội phải cầm tay chỉ việc từng bước, nay đã thuần thục". 

Tôi xuống bếp ăn của tiểu đoàn. Khói lửa tưng bừng, nhưng nhà bếp, bàn ăn sạch tinh tươm. Thượng úy Nguyễn Công Tin bộc bạch: "Thực túc binh cường, phòng bệnh hơn chữa bệnh. Tiểu đoàn lo nhất là khâu chăm sóc sức khỏe và nuôi quân no đủ. Đến nay, quân số khỏe vẫn bảo đảm 100%".

Đến bệnh xá của Đoàn Ba Gia, tôi thấy các bác sĩ đang khám lại sức khỏe cho chiến sĩ mới. Thiếu úy QNCN Nguyễn An Quốc, y sĩ bệnh xá cho biết: Không phải năm nay, mùa này, đơn vị mới lo phòng, chống dịch mà những năm trước đã làm rất bài bản.

Trao đổi với tôi, Đại tá Trương Quang Sinh, Chính ủy Sư đoàn 2 khẳng định: “Toàn sư đoàn tiến hành nhiều biện pháp, quyết không để cán bộ, chiến sĩ bị nhiễm dịch Covid-19 trong đơn vị, bảo đảm tốt sức khỏe của bộ đội.

Chúng tôi chia tay đơn vị, mang theo nhiều bài học về cách ăn, ở, phòng, chống dịch Covid-19 của bộ đội Sư đoàn 2. Những kinh nghiệm ấy sẽ được tôi truyền đạt lại cho gia đình và người dân địa phương nơi cư trú.

LÊ ANH DŨNG