Đến tận nhà để chi trả tiền hỗ trợ

Tại phường Bình Chuẩn, TP Thuận An, cán bộ chức năng của phường đã phối hợp với các khu phố, tổ dân phố, chủ nhà trọ tiến hành thống kê, rà soát những đối tượng được hỗ trợ và cần hỗ trợ... để báo cáo trên xin cấp kinh phí. Tuy vậy, một số người dân chậm nhận được hỗ trợ đã có ý kiến nên phường phải cử cán bộ xuống động viên, giải thích. Đồng chí Tôn Quang Vinh, Chủ tịch UBND phường Bình Chuẩn chia sẻ: “Khi các thủ tục hành chính hoàn thành, có kinh phí từ trên cấp xuống là chúng tôi tiến hành chi trả cho bà con ngay. Các tổ công tác của phường đã đến tận khu dân cư, khu nhà trọ và các nhà dân để chi trả cả ngày lẫn đêm”.

leftcenterrightdel
Chủ tịch UBND TP Thuận An Nguyễn Thanh Tâm (áo trắng) cùng bộ đội mang thực phẩm đến hỗ trợ người dân. 

6 khu phố của phường Tân Bình, TP Dĩ An, những người trong diện được hỗ trợ do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 cơ bản đã nhận đủ số tiền theo quy định. Vợ chồng chị Trần Thị Kim, thuê trọ ở khu phố Tân Thắng đều là công nhân. Dịch bệnh bùng phát nên anh chị được công ty cho nghỉ không lương. Số tiền tiết kiệm ít ỏi bấy lâu cạn dần do phải trả tiền thuê nhà, chi tiêu trong gia đình. Nhận hơn 3 triệu đồng hỗ trợ từ cán bộ phường, chị Kim xúc động nói: “Tôi biết có rất nhiều người khó khăn như mình, thậm chí còn thiếu thốn hơn, được hỗ trợ thế này là quý lắm rồi”.

Có thể nói, những cố gắng của tỉnh Bình Dương trong việc chi trả tiền hỗ trợ cho người bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 thời gian qua là đáng ghi nhận. Nhiều địa phương như: TP Thủ Dầu Một, TX Tân Uyên, TP Thuận An... còn tạm ứng kinh phí của mình để chi trả cho bà con khi kinh phí của trên chưa kịp đưa về. Nhiều tổ công tác đã làm việc từ buổi tối đến đêm khuya để chi trả tiền cho người dân. Tuy nhiên, ở một số nơi vẫn còn máy móc, chưa linh hoạt khi vẫn có các thủ tục hành chính rườm rà dẫn đến chi trả chậm. Một số nơi khác còn bỏ sót đối tượng, người có tên trong danh sách không được chi trả kịp thời... để người dân có ý kiến.

Chỗ dựa tin cậy của dân

Mặc dù được hỗ trợ theo chính sách của Nhà nước nhưng nhiều người dân ở tỉnh Bình Dương vẫn rất cần giúp đỡ trong giai đoạn hiện nay. Nhận thức rõ điều này, Liên đoàn Lao động, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQ) tỉnh và Bộ CHQS tỉnh Bình Dương đã đứng ra vận động, tiếp nhận, tổ chức lực lượng đi hỗ trợ khá hiệu quả cho người dân vùng dịch.

leftcenterrightdel
Bộ đội Quân đoàn 4 mang quà hỗ trợ đến cho người dân TP Dĩ An. 

Hơn một tháng qua, UBND tỉnh Bình Dương và các địa phương đã tổ chức cung ứng tương đối tốt những mặt hàng thiết yếu cho các vùng dịch, đặc biệt là những nơi “khóa chặt, đông cứng”. UBND tỉnh Bình Dương đã giao cho Bộ CHQS tỉnh phối hợp với sở, ngành chức năng và UBND TP Thuận An, TX Tân Uyên thực hiện cung cấp lương thực, thực phẩm cho 719.048 người dân tại 11 phường “khóa chặt, đông cứng” của hai địa phương này. Đồng chí Võ Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cho biết: “Hỗ trợ kịp thời cho người dân lúc này chính là một biện pháp chống dịch hiệu quả. Dân có cái ăn mới yên tâm ở nhà, mới tin tưởng và ủng hộ các biện pháp PCD của chính quyền”.

Cùng với cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh Bình Dương đến thăm, trao quà tặng người dân tại khu nhà trọ Thu Hiền, khu phố 5, phường Uyên Hưng, TX Tân Uyên, chúng tôi cảm nhận được tình cảm quân dân trong những ngày cao điểm PCD. Mất việc hơn hai tháng qua, khi nhận phần quà từ Bộ CHQS tỉnh trao tặng, chị Võ Thị Phương (quê Sóc Trăng) ngấn lệ: “Gia đình tôi trọ ở đây đã 9 năm. Do dịch bệnh nên nguồn thu nhập của chúng tôi không còn, cuộc sống gặp rất nhiều khó khăn. Có quà hỗ trợ của bộ đội, gia đình tôi bớt khó khăn hơn”.

Đến nay, Thượng tá Phạm Văn Thắng, chính trị viên Ban CHQS TP Thuận An không nhớ hết những lần chỉ huy bộ đội đưa quà hỗ trợ đến nhà dân. Cứ có hàng là bộ đội lại cùng với dân quân, phụ nữ, đoàn thanh niên quên cả ăn để mang đến các khu dân cư ngay. Nhận được 10kg gạo cùng thùng rau củ quả và trứng do bộ đội mang tới, chị Bùi Thị Lan, công nhân khu công nghiệp VSIP 1, ngụ tại phường Thuận Giao run run tay đón nhận. Cả tuần nay, gia đình chị với 3 miệng ăn phải dè sẻn. Chị Lan xúc động: “Cám ơn các anh bộ đội đã đến hỗ trợ chúng tôi. Với số gạo và thực phẩm này, gia đình tôi có thể sử dụng được nhiều ngày rồi”.

Tại TP Dĩ An và TP Thủ Dầu Một, LLVT cùng các lực lượng khác cũng nắm chắc những hộ dân cần ưu tiên hỗ trợ. Với mục tiêu “không để dân bị đói trong đại dịch”, cán bộ, chiến sĩ thuộc các đơn vị Quân khu 7, Quân đoàn 4, Trường Sĩ quan Lục quân 2... đã cùng ban CHQS hai địa phương này kịp thời mang lương thực, thực phẩm và các mặt hàng thiết yếu khác đến cho người dân.

Mệnh lệnh của trái tim

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Nguyễn Kim Loan, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương cho biết: “Công tác thiện nguyện, hỗ trợ được chúng tôi thực hiện suốt 5 tháng trời. Rất nhiều doanh nghiệp, nhà hảo tâm đã đồng hành với công nhân vượt qua khó khăn”. Nhiều ngày qua, chị Nguyễn Kim Loan đã trực tiếp vào trong tâm dịch Thuận An, Dĩ An, Tân Uyên để mang đồ cứu trợ cho gia đình công nhân tại các nhà trọ. Những túi gạo, rau xanh, chục quả trứng... không thể giúp gia đình công nhân no đủ, nhưng nó sẽ làm ấm lòng họ khi được quan tâm, giúp đỡ trong lúc khó khăn này. Cùng với đó, rất nhiều phiên chợ 0 đồng, những suất cơm miễn phí, những chuyến hàng vì người nghèo... của bộ đội đã đến các khu dân cư, khu nhà trọ công nhân trong vùng dịch. Sự sẻ chia này càng làm cho tình cảm quân dân thêm gắn bó.

Hơn 4 tháng nay, anh Lê Ngọc Ninh, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn Ngọc Tiến Thành (phường Chánh Nghĩa, TP Thủ Dầu Một) đã trực tiếp cùng Bộ CHQS tỉnh Bình Dương đi tặng tiền và hàng nghìn túi quà hàng thiết yếu cho người dân và lực lượng PCD trên nhiều địa bàn của tỉnh. Anh Ninh tâm sự: “Được tham gia các phiên chợ 0 đồng, tặng quà cho gia đình có hoàn cảnh khó khăn cùng bộ đội, tôi vui lắm. Doanh nghiệp hầu như không hoạt động trong lúc này, nhưng niềm vui lớn nhất của chúng tôi là được chia sẻ khó khăn với bà con”.

Theo đồng chí Nguyễn Văn Lộc, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Dương, ngoài những chính sách hỗ trợ của Trung ương, của tỉnh, hệ thống MTTQ các cấp còn huy động các nguồn lực trong xã hội để chăm lo, góp phần ổn định cuộc sống người dân với phương châm “Không để ai bị bỏ lại phía sau”. Địa phương luôn trân trọng mọi sự giúp đỡ, hỗ trợ của các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân. Các hoạt động thiện nguyện, hỗ trợ người dân là sự sẻ chia chân thành nhất, là động lực lớn để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Bình Dương chiến thắng đại dịch.

(còn nữa)

 Bài và ảnh: SONG LÊ - CƯỜNG XUÂN