Ở điều kiện bình thường, việc mua hay tự làm một chiếc đèn ông sao vào dịp Tết Trung thu đối với mỗi gia đình ở TP Hồ Chí Minh không phải là việc quá khó. Tuy nhiên, trong điều kiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, đây lại là việc gần như bất khả thi. Những cửa hàng bán đồ chơi hay vật liệu làm đồ chơi Trung thu đều phải đóng cửa. Một Trung thu không đèn ông sao tưởng chừng như sắp xảy đến. Thế rồi...

Trường Tiểu học Phạm Ngũ Lão (phường 3, quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh)-nơi đóng quân của cán bộ, chiến sĩ Đại đội 2, Tiểu đoàn 1, Lữ đoàn Pháo binh 75, Quân khu 7 (khi được tăng cường về hỗ trợ địa phương phòng, chống dịch từ ngày 23-8) những ngày này luôn lấp lánh những ánh sao. Màu xanh quân phục hòa cùng màu xanh tình nguyện đang chắp nối những tre, những giấy bóng kính để làm những chiếc đèn ông sao rực rỡ.

Có bàn tay thoăn thoắt chuốt cật tre. Có bàn tay thuần thục dán bóng kính. Cũng không thiếu bàn tay còn lóng ngóng vừa học, vừa làm... Nhưng tất cả đều cùng một mục tiêu: Mang đến một ngày vui cho những em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn do dịch Covid-19.

leftcenterrightdel
 Cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 75 làm đèn ông sao tặng các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn dịp Tết Trung thu. 

 

Tay không ngừng chuốt nan tre, Binh nhì Lê Cảnh Trung, Đại đội 2, Tiểu đoàn 1, Lữ đoàn 75 vui vẻ cho biết: “Em biết làm lồng đèn Trung thu từ bé. Vì thế, khi biết chương trình làm đèn ông sao, em xung phong ngay. Em rất vui vì được giúp đỡ các em thiếu nhi trong mùa dịch này”.

Theo Thiếu tá Nguyễn Tất Thành, Chính trị viên Đại đội 3, Tiểu đoàn 1, Lữ đoàn 75, khi được làm lồng đèn Trung thu để tặng các em thiếu nhi, cán bộ, chiến sĩ đều rất háo hức. Đây là món quà nhỏ nhưng mang ý nghĩa lớn, giúp các em thiếu nhi có được niềm vui trong hoàn cảnh vô cùng khó khăn do dịch bệnh. “Thời gian tới, đơn vị sẽ tiếp tục cố gắng bảo đảm an toàn để cán bộ, chiến sĩ an tâm tư tưởng công tác, vừa phòng chống dịch, vừa giúp đỡ bà con”, Thiếu tá Nguyễn Tất Thành cho biết.

Kế hoạch làm đèn ông sao để tặng các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn được Bộ tư lệnh TP Hồ Chí Minh triển khai trên địa bàn thành phố. Trong điều kiện thiếu thốn do giãn cách, tại một số xã, phường, thị trấn, các đơn vị đã phối hợp với các tổ chức đoàn thể như hội phụ nữ, đoàn thanh niên... để bảo đảm có đủ vật liệu làm ra những chiếc đèn ông sao xinh xắn. Bà Nguyễn Thị Kim Loan, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ phường 3, quận Gò Vấp cho biết: “Nhân dịp Trung thu, các chiến sĩ bộ đội đã có mô hình sáng tạo làm đèn ông sao tặng các em thiếu nhi trong khu cách ly, khu thu dung và cách ly tại nhà. Mỗi chiến sĩ làm một chiếc lồng đèn, đồng hành với một em thiếu nhi. Cùng với đó, các đơn vị còn vận động ủng hộ mỗi em một chiếc bánh Trung thu. Đây là hoạt động sáng tạo của quân và dân cùng đoàn kết chung tay vừa phòng, chống dịch và cũng giữ nét đẹp truyền thống, giúp các em thiếu nhi được đón Tết Tung thu trong mùa dịch”.

Là người bám nắm địa bàn từ ngày đầu tiên xuống tăng cường, Thiếu tá Đặng Công Viên, Chính trị viên phó Tiểu đoàn 1, Lữ đoàn 75, cho biết, từ ngày 23-8 đến nay, bộ đội làm việc liên tục. Tại phường 4, quận Gò Vấp, có 46 tổ dân phố, Tiểu đoàn 1 giao cho 23 chiến sĩ, mỗi người phụ trách 2 tổ (khoảng 100-120 hộ dân). Hằng ngày, công việc của cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 1 là tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách của Nhà nước và của TP Hồ Chí Minh, quy định phòng, chống dịch, về tiêm vaccine phòng Covid-19; phát túi an sinh, vận động các gia đình cho thuê phòng trọ hỗ trợ tiền điện nước, tiền thuê nhà cho sinh viên, người lao động... Dịp Tết Trung thu, đơn vị tổ chức làm đèn ông sao để tặng các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn. Để thực hiện việc làm ý nghĩa này, trước Tết Trung thu cả tuần, các chiến sĩ Tiểu đoàn 1 đã cùng các đoàn thể ở phường 4 tập trung chuẩn bị nguyên vật liệu. Trước Tết Trung thu 3 ngày, những chiếc đèn ông sao đầu tiên đã được gửi tặng các em thiếu nhi. Những chiếc đèn tuy nhỏ bé nhưng đã trở thành động lực giúp các em vượt qua dịch bệnh.

Cuộc chiến với “giặc Covid-19” trên địa bàn TP Hồ Chí Minh và các tỉnh Nam Bộ còn nhiều cam go. Thế nhưng càng trong khó khăn, thử thách, tình quân-dân càng tỏa sáng. Mùa trung thu năm nay dẫu chẳng thể đủ đầy, nhưng thế giới tuổi thơ vẫn nhận được thật nhiều niềm vui, ánh sao hy vọng vẫn sẽ tiếp tục lấp lánh...

Bài và ảnh: HUY ĐĂNG - SONG DUY