Phóng viên Báo Quân đội nhân dân có cuộc phỏng vấn đồng chí Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế-Trưởng bộ phận đặc biệt về PCD Covid-19 của Bộ Y tế tại TP Hồ Chí Minh, về lực lượng quân y trong công tác PCD Covid-19.

leftcenterrightdel
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn.   

Phóng viên (PV): Đề nghị đồng chí thứ trưởng cho biết, sự tham gia của lực lượng quân y có ý nghĩa như thế nào trong công tác PCD Covid-19?

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn: Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, sự vào cuộc chủ động ngay từ rất sớm của lực lượng quân đội, trong đó lực lượng quân y có ý nghĩa rất lớn đối với công tác PCD, góp phần quan trọng giúp các địa phương tháo gỡ khó khăn, ổn định đời sống nhân dân, hạn chế thấp nhất tác động tiêu cực do đại dịch gây ra.

Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, thời gian qua lực lượng quân đội đã phối hợp chặt chẽ cùng ngành y tế và các địa phương triển khai quyết liệt các biện pháp ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh. Các bệnh viện dã chiến đã nhanh chóng được thành lập và đi vào hoạt động có sự đóng góp, hỗ trợ rất lớn của lực lượng quân y, nhờ đó đã giảm áp lực cho hệ thống y tế địa phương. Cùng với đó, hàng trăm lượt phương tiện của quân đội được huy động vận chuyển vaccine đã góp phần đẩy nhanh Chiến dịch tiêm chủng Quốc gia. Công tác quân dân y kết hợp đã bảo đảm tốt công tác xét nghiệm, cách ly, điều trị và tiêm vaccine ngừa Covid-19 đạt hiệu quả cao... Những việc làm đó một lần nữa chứng tỏ vai trò quan trọng của quân đội nói chung và lực lượng quân y nói riêng trong công tác PCD Covid-19.

leftcenterrightdel

Chăm sóc bệnh nhân nặng tại Bệnh viện dã chiến truyền nhiễm số 5G, Bộ Quốc phòng. 

PV: Đồng chí thứ trưởng đánh giá thế nào về hiệu quả hoạt động của lực lượng quân y tại TP Hồ Chí Minh và một số tỉnh Nam Bộ trong đợt dịch lần thứ tư này?

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn: Trong thời gian qua, có thể thấy rõ lực lượng quân y hoạt động rất hiệu quả, phối hợp với các lực lượng trên tuyến đầu chống dịch và địa phương triển khai quyết liệt, đồng bộ công tác PCD Covid-19 trên địa bàn cả nước nói chung, tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam nói riêng.

Lực lượng quân y đã phối hợp với các lực lượng trên tuyến đầu chống dịch thực hiện tốt công tác xét nghiệm thần tốc bóc tách F0; quản lý cách ly, khoanh vùng tránh lây nhiễm trong cộng đồng; triển khai tốt các trạm y tế lưu động, các bệnh viện dã chiến truyền nhiễm thu dung, điều trị bệnh nhân SARS-CoV-2 trên địa bàn TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam; bảo đảm vật tư, hóa chất, trang bị, sinh phẩm, test xét nghiệm PCD; phối hợp hỗ trợ địa phương trong việc truy vết, khoanh vùng, cách ly, ngăn chặn không để dịch bệnh lan rộng...

Đặc biệt, trong đợt giãn cách xã hội vừa qua, lực lượng quân đội đã hỗ trợ TP Hồ Chí Minh giữ gìn an ninh trật tự, cung cấp lương thực, thực phẩm cho người dân; chăm sóc sức khỏe và điều trị các F0 tại nhà, góp phần giảm tải áp lực điều trị đối với tuyến trên. Với tính chính quy, ý thức tổ chức kỷ luật cao nên khi quân đội nói chung, lực lượng quân y nói riêng triển khai nhanh chóng và hoạt động rất hiệu quả. Đây là lần đầu tiên chúng ta huy động lực lượng lớn của quân đội vào cuộc, vào một trận chiến rất đặc biệt với kẻ thù đặc biệt. Nhưng với tinh thần đoàn kết, ý chí quyết tâm, niềm tin chiến thắng, cán bộ, chiến sĩ các đơn vị đã phối hợp chặt chẽ với các lực lượng trên tuyến đầu thực hiện hiệu quả công tác PCD Covid-19.

leftcenterrightdel

 Lực lượng quân y tăng cường hỗ trợ TP Hồ Chí Minh xuống sân bay Tân Sơn Nhất. Ảnh: ĐĂNG DUY. 

PV: Theo đồng chí thứ trưởng, trong thời gian tới lực lượng quân y cần làm gì để nâng cao hiệu quả hoạt động góp phần cùng ngành y tế và cả nước chiến thắng đại dịch Covid-19?

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn: Dịch Covid-19 trong nước vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp. Thực tiễn thời gian qua cho thấy các biện pháp PCD theo chỉ đạo của Trung ương và thực hiện của các địa phương, đặc biệt là biện pháp giãn cách xã hội đã được áp dụng kịp thời nên đã thu được kết quả tích cực. Để nhanh chóng kiểm soát, ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe, tính mạng nhân dân đòi hỏi sự chung tay vào cuộc của các cấp, các ngành, các địa phương với việc thực hiện triệt để, nghiêm ngặt, quyết liệt, hiệu quả các biện pháp PCD.

Theo đó, trong thời gian tới không chỉ riêng lực lượng quân y mà các lực lượng trên tuyến đầu chống dịch sẽ tiếp tục triển khai quyết liệt, kịp thời, hiệu quả hơn nữa, thực hiện đồng bộ các giải pháp chăm sóc, điều trị nhằm giảm tối đa trường hợp tử vong; kiểm soát chặt chẽ các biện pháp giãn cách xã hội; tiếp tục đẩy mạnh tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19; tăng cường phối hợp trong công tác xét nghiệm để phát hiện sớm, cách ly nhanh, phân loại kịp thời và điều trị hiệu quả bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2.

Cùng với đó, tiếp tục tăng cường vận động, kêu gọi các tầng lớp nhân dân, các đoàn thể, tổ chức xã hội... phát huy tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc, tích cực tham gia và tự giác thực hiện nghiêm các biện pháp PCD Covid-19.

Ngoài ra, các ngành, các địa phương và đặc biệt là lực lượng quân y, y tế tiếp tục phát huy lực lượng y tế lưu động, tổ Covid-19 cộng đồng; tổ chức tập huấn nâng cao năng lực cho đội ngũ y, bác sĩ trong công tác xét nghiệm, điều trị, tổ chức phân luồng khám, chữa bệnh...; tiếp tục phát huy hiệu quả mô hình các trạm y tế lưu động trong chăm sóc, theo dõi và điều trị F0 tại nhà, giúp bệnh nhân tiếp cận với các gói thuốc và được hỗ trợ y tế kịp thời khi có yêu cầu.

Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, ở bất kỳ hoàn cảnh nào, quân đội luôn là lực lượng xung kích, đi đầu, tôi hoàn toàn tin tưởng lực lượng quân y sẽ tiếp tục phát huy những thành tích đã đạt được, triển khai đồng bộ các giải pháp, cùng ngành y tế đất nước nhanh chóng đầy lùi, chiến thắng dịch bệnh, đưa cuộc sống của nhân dân trở lại trạng thái bình thường.

PV: Trân trọng cảm ơn đồng chí thứ trưởng!

HUY ĐĂNG- SONG DUY (Thực hiện)