Mấy tháng nay, nhiều người dân quận 3 đã quen thuộc với hình ảnh có một tổ công tác len lỏi khắp ngõ ngách địa phương, bất kể ngày đêm, mưa hay nắng, để thực hiện một nhiệm vụ rất đặc biệt. Trong câu chuyện với chúng tôi, Thiếu tá QNCN Nguyễn Bá Thắng bày tỏ nhiều tâm tư, tình cảm khi được lãnh đạo, chỉ huy Ban CHQS quận tin tưởng giao nhiệm vụ tham gia Tổ xử lý thi hài nạn nhân tử vong vì Covid-19 tại nhà và tiếp nhận, bàn giao tro cốt các nạn nhân tử vong do dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn.

Thiếu tá QNCN Nguyễn Bá Thắng chia sẻ: “Đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng, vì vậy bản thân luôn xây dựng ý chí quyết tâm, xung phong trên tuyến đầu chống dịch. Mỗi người dân mất đi người thân yêu là nỗi đau khó có thể bù đắp, tôi cảm nhận nỗi đau của họ như chính nỗi đau của mình nên cố gắng khắc phục khó khăn, bằng mệnh lệnh từ trái tim để hoàn thành nhiệm vụ”.

leftcenterrightdel
Tổ công tác Ban CHQS quận 3 mang tro cốt nạn nhân tử vong do Covid-19 đến gia đình.

Theo Chiến sĩ Trần Gia Huy, dân quân thường trực, Ban CHQS quận 3: Nhiệm vụ hằng ngày của tổ công tác do Thiếu tá QNCN Nguyễn Bá Thắng phụ trách, là đến khu vực nhà tang lễ, tiếp nhận tro cốt các nạn nhân tử vong do Covid-19 từ Đội công tác của Bộ tư lệnh TP Hồ Chí Minh và vận chuyển về địa phương, bàn giao cho gia đình bảo đảm an toàn, chu đáo, trọng thị, đúng quy định. Từ những ngày đầu tiên thực hiện nhiệm vụ, Thiếu tá QNCN Nguyễn Bá Thắng luôn tâm tư, trăn trở, suy nghĩ cách làm, phương thức tổ chức thực hiện sao cho hiệu quả và trân trọng người đã mất. Anh đã mạnh dạn tham mưu cho Đảng ủy, Ban CHQS quận đề xuất cách thực hiện như: Sử dụng dù che nắng, che mưa, nhang, đèn, khay đựng, vải đỏ phủ hũ tro cốt và trái cây phúng viếng, bảo đảm trang nghiêm, phù hợp phong tục, tập quán của nhân dân...

leftcenterrightdel
Thiếu tá QNCN Nguyễn Bá Thắng cùng đồng đội bàn giao tro cốt cho gia đình người dân địa phương.

Qua hơn 3 tháng thực hiện nhiệm vụ, Thiếu tá QNCN Nguyễn Bá Thắng cùng đồng đội đã tiếp nhận và bàn giao 528 hũ tro cốt cho gia đình các nạn nhân tử vong do dịch Covid-19. “Không ít lần tôi và đồng đội dâng tràn cảm xúc khi thấy một số gia đình có đến ba người tử vong trong đó có cháu bé chưa đầy một tuổi. Có những ngày cao điểm của dịch bệnh, đơn vị nhận trên 20 hũ tro cốt, song tổ công tác vẫn quyết tâm bàn giao về gia đình họ sớm nhất dù công việc thực hiện đến nửa đêm”, Thiếu tá QNCN Nguyễn Bá Thắng kể lại.

leftcenterrightdel
 Thiếu tá QNCN Nguyễn Bá Thắng thắp nhang và chia sẻ nỗi đau mất mát người thân với gia đình nạn nhân tử vong do Covid-19.

Trong quá trình bàn giao tro cốt, nhiều gia đình phải chịu nỗi đau mất mát quá lớn, song vẫn thể hiện lòng biết ơn sâu sắc đối với cán bộ, chiến sĩ, dân quân địa phương. Đi đến đâu tổ công tác cũng nhận được nhiều niềm yêu mến và sự chia sẻ chân thành của nhân dân vì đã toàn tâm, toàn ý với nhiệm vụ đặc biệt này.

Trung tá Nguyễn Văn Sản, Chính trị viên Ban CHQS quận 3, đánh giá: “Thiếu tá QNCN Nguyễn Bá Thắng không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ trên cương vị trợ lý chính trị mà còn nhiệt tình sáng tạo trên nhiều mặt công tác, không sợ hiểm nguy, tự nguyện xung phong trên tuyến đầu chống dịch, thể hiện đúng phẩm chất tốt đẹp của “Bộ đội Cụ Hồ”.

 Năm 2021, Thiếu tá QNCN Nguyễn Bá Thắng được Bộ Tư lệnh TP Hồ Chí Minh khen thưởng danh hiệu “Chiến sĩ thi đua”, Đảng ủy quân sự quận đánh giá đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, cùng nhiều khen thưởng, tôn vinh trong các đợt thi đua cao điểm về phòng, chống dịch Covid-19 và phong trào thi đua “dân vận khéo”. 

Bài, ảnh: MINH DUY