Cảm giác bất an, lo lắng bao trùm khắp buôn làng. Để đồng bào yên tâm, cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS xã Cư Bao ngày đêm phối hợp cùng các lực lượng chức năng tham gia truy vết, phun khử khuẩn, tiếp tế lương thực, thực phẩm, tuần tra, chốt chặn, tuyên truyền vận động người dân thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch.

Khi biết tin tại buôn Kwang A và buôn Gram A1 có hàng chục trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, ngay trong đêm, lực lượng dân quân, công an xã cùng các y, bác sĩ đã tiến hành truy vết, lấy mẫu xét nghiệm cho hơn 2.100 trường hợp, chuyển đi cách ly gần 200 trường hợp F1. Anh Y Blao Ayun, Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã vừa tích cực tuyên truyền cho bà con hiểu rõ cơ chế lây lan, mức độ nguy hiểm của đại dịch, vừa động viên người dân tự giác khai báo y tế, giúp lực lượng chức năng sớm khoanh vùng, dập dịch.

leftcenterrightdel
Dân quân xã Cư Bao phun thuốc tiêu độc, khử khuẩn khu vực có liên quan đến những ca nhiễm Covid-19. 

Toàn xã Cư Bao phải thực hiện giãn cách khiến nhiều gia đình không kịp chuẩn bị lương thực, thực phẩm và các nhu yếu phẩm phục vụ đời sống hằng ngày. Vì thế, ngoài tuần tra, chốt chặn, bảo vệ địa bàn, lực lượng dân quân vừa tham gia vận chuyển, tiếp tế nhu yếu phẩm và đi chợ hộ bà con. Ngoài ra, việc lấy cỏ, lấy rơm cho gia súc cũng đều nhờ các chiến sĩ. Vợ chồng bà H’Xuân Niê, 58 tuổi, ở buôn Kwang A, bị nhiễm Covid-19 phải đi điều trị dài ngày. Ban CHQS xã phân công người đến thu dọn, trông nom nhà giúp ông bà. Trò chuyện với chúng tôi qua điện thoại, bà H’Xuân Niê xúc động: “Từ hôm đi viện, ngày nào vợ chồng tôi cũng được mấy chú dân quân điện thoại thăm hỏi, động viên. Mấy con bò của gia đình cũng được các chú cho ăn uống đầy đủ. Vợ chồng tôi yên tâm điều trị, không cần phải lo lắng gì nữa”.

Anh Nguyễn Ngọc Ánh, Thôn đội trưởng thôn 8, xã Cư Bao cho biết: Nhiều cán bộ, chiến sĩ dân quân có hoàn cảnh gia đình rất khó khăn, song anh em vẫn hăng hái xung phong lên tuyến đầu chống dịch. Hết ca trực, chẳng kịp nghỉ ngơi, họ lại vui vẻ xắn tay cùng chị em, đoàn viên, thanh niên xã tham gia tổ bảo đảm cơm chín, nước sôi cho đồng đội đang thực hiện nhiệm vụ tại các khu cách ly, phong tỏa.

Đêm lạnh, trong căn lán nhỏ dựng tại sân bóng buôn Kwang A, sau ca tuần tra kéo dài gần 3 tiếng đồng hồ, anh Y Thinh Niê, Tiểu đội Dân quân thường trực xã và các thành viên trong tổ chốt chặn lúi húi nhóm lửa để sửa ấm và hong khô quần áo. “Dịch bùng phát đúng mùa thu hoạch sầu riêng nên nhiều người dân xót của, tìm cách trốn ra vườn nhặt trái rụng. Để bà con tuân thủ đúng quy định giãn cách, chúng tôi thường xuyên cử lực lượng đến các vườn thu lượm sầu riêng, chở đến tận cổng cho từng hộ. Nhà nào nhiều, anh em kêu gọi đoàn viên, thanh niên và các lực lượng chức năng “giải cứu” giúp bà con theo đúng giá thị trường”.  

Với sự vào cuộc quyết liệt, kịp thời của các lực lượng chức năng, đến thời điểm này, dịch Covid-19 trên địa bàn xã Cư Bao cơ bản được kiểm soát. Cuộc sống của bà con dân tộc nơi đây dần trở lại bình yên. Bên bếp nhà sàn bập bùng ánh lửa, nụ cười đã dần trở lại với những người dân Ê Đê hiền lành chất phác. Trong câu chuyện của họ, hình ảnh những chiến sĩ “sao vuông” hết lòng phục vụ nhân dân luôn ngời sáng...

Bài và ảnh: VIỆT HÙNG