Tại khu cách ly y tế tập trung ở Tiểu đoàn 29 (Lữ đoàn 28, Quân chủng Phòng không-Không quân), 6 cán bộ, chiến sĩ của Đồn Biên phòng Phú Lộc được phân công phục vụ vòng trong. Công việc hằng ngày của các anh là bảo đảm cơm, nước, vệ sinh môi trường, thu gom rác thải, vận chuyển nhu yếu phẩm, phối hợp cùng lực lượng y tế tiếp đón công dân đến cách ly…

Sau khi cùng đồng đội đưa những phần cơm trưa đến từng người dân, chưa kịp cởi bộ đồ bảo hộ, mồ hôi nhễ nhại, Thiếu tá QNCN Đặng Anh Tuấn, nhân viên quân y (Đồn Biên phòng Phú Lộc), chia sẻ: “Đặc thù của khu cách ly là có nhiều thành phần, nhiều lứa tuổi, nhận thức khác nhau… Do đó, để hoàn thành nhiệm vụ được giao, chúng tôi luôn xác định đến với bà con bằng tình thương và trách nhiệm, coi họ như những người thân của mình; thường xuyên động viên, nhắc nhở, giải thích để bà con hiểu và chấp hành đúng các quy định của khu cách ly”.

leftcenterrightdel
Thiếu tá QNCN Đặng Anh Tuấn, nhân viên quân y (Đồn Biên phòng Phú Lộc, Bộ đội Biên phòng TP Đà Nẵng) chăm sóc, tắm rửa cho cháu Trần Văn Minh Thảo tại khu cách ly Tiểu đoàn 29. Ảnh: PHÁT LỘC.

Qua tìm hiểu thực tế cũng như trò chuyện với cán bộ, chiến sĩ đang phục vụ trong khu cách ly ở Tiểu đoàn 29, chúng tôi được nghe nhiều câu chuyện nghĩa tình của những người chiến sĩ quân hàm xanh nơi đây. Thiếu tá QNCN Đặng Anh Tuấn, kể lại: “Sáng 10-9, gia đình cháu Trần Văn Minh Thảo (sinh năm 2015, trú tại kiệt 217/1 đường Hải Phòng, phường Tân Chính, quận Thanh Khê) có 10 người là F1 vào khu cách ly. Đến tối cùng ngày, 8 người trong gia đình (cả mẹ) cháu có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2, phải đi điều trị tại bệnh viện. Tối đó, cháu ở lại với ông ngoại trong khu cách ly. Tuy nhiên, sáng hôm sau (11-9), ông ngoại cháu cũng trở thành F0. Khi tất cả người thân của Minh Thảo phải vào viện điều trị, cháu cứ khóc miết, tội lắm. Lúc ấy, tôi rất thương và coi cháu như con tôi ở nhà. Hằng ngày, chúng tôi thay nhau chăm sóc, giúp đỡ cháu từ ăn, uống đến tắm giặt... Ban ngày thì bình thường nhưng vào buổi tối, cháu nhớ ông, bà, bố, mẹ, cứ khóc không chịu đi ngủ. Mặc dù cả ngày làm nhiệm vụ đã rất mệt mỏi nhưng chúng tôi vẫn phân công thay nhau chuyện trò, gọi điện thoại cho cháu nói chuyện với mẹ, kể chuyện cho cháu nghe... đến khi cháu ngủ”.

leftcenterrightdel

Binh nhất Đỗ Hữu Minh Phước, chiến sĩ Đồn Biên phòng Phú Lộc (Bộ đội Biên phòng TP Đà Nẵng) không quản nguy hiểm bế bệnh nhân nhiễm Covid-19 ra xe để chuyển đi bệnh viện điều trị. Ảnh: ANH TUẤN. 

Không chỉ có các cháu nhỏ, trong khu cách ly y tế ở Tiểu đoàn 29 còn có các cụ già. Trong đó có nhiều cụ bị tai biến nằm một chỗ hàng chục năm cũng đều được cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Phú Lộc chăm sóc tận tình, chu đáo. Mới đây, ngày 14-9, khi cụ Nguyễn Thị Bá (sinh năm 1931, trú tại kiệt 217/1 đường Hải Phòng, phường Tân Chính, quận Thanh Khê) có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2, Binh nhất Đỗ Hữu Minh Phước, chiến sĩ Đồn Biên phòng Phú Lộc đã không quản nguy hiểm bế cụ từ tầng 2 xuống xe chuyển đến bệnh viện điều trị.

Từ giữa tháng 6-2021 đến nay, khu cách ly y tế tập trung tại Tiểu đoàn 29 đã tiếp nhận cách ly gần 1.000 công dân là F1, trong số này có tới gần 140 người chuyển thành F0. Trung úy QNCN Phạm Bảo Chí, nhân viên báo vụ (Đồn Biên phòng Phú Lộc), tâm sự: “Hầu hết các ca F0 khi chuyển đến bệnh viện điều trị đều thực hiện vào khoảng 1-2 giờ sáng. Sau khi F0 chuyển đi, chúng tôi phải tổ chức khử khuẩn, dọn vệ sinh phòng ở ngay lập tức. Hay có những đêm, chúng tôi vừa chợp mắt, người dân gọi nhà vệ sinh bị hỏng, cửa bị mắc kẹt… Vậy là phải dậy đi xử lý ngay. Mặc dù thường xuyên phải tiếp xúc trực tiếp trong môi trường có nguy cơ lây nhiễm cao, làm việc 24/24 giờ, nhưng chúng tôi luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm để giúp người dân yên tâm cách ly, phòng dịch”.

Nói về những việc làm của bộ đội, trong thư gửi cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Phú Lộc sau khi hoàn thành cách ly, ông Hồ Trung Kiên (trú tại tổ 37, phường Xuân Hà, quận Thanh Khê), viết: “Hằng ngày, các chú bộ đội biên phòng không quản khó khăn, vất vả, chăm lo đầy đủ, chu đáo, cơm, nước, nhu yếu phẩm, tận tụy giúp đỡ người dân trong khu cách ly. Những lời động viên kịp thời, những việc làm thiết thực, nghĩa tình của những chiến sĩ quân hàm xanh càng tô thắm thêm hình ảnh đẹp của Bộ đội Cụ Hồ trong lòng người dân chúng tôi”.

Không riêng ông Kiên, mà qua trò chuyện với các công dân trước khi trở về gia đình, họ đều có chung suy nghĩ “thời gian tại khu cách ly cảm giác như được ở trong chính ngôi nhà của mình” và bày tỏ lòng biết ơn chân thành và sâu sắc đối với cán bộ, chiến sĩ, đội ngũ y sĩ, bác sĩ tại khu cách ly. Chị Trần Phương Linh, trú tại tổ 15 phường Hòa Khê (quận Thanh Khê) bày tỏ: “Những việc làm của các anh bộ đội biên phòng để lại trong tôi và những người được cách ly tại đây sự biết ơn, sự xúc động. Người lính thời nào cũng thế, dù thời chiến tranh hay thời bình đều hết lòng vì nhân dân phục vụ…”.

Trao đổi với chúng tôi, Trung tá Trần Văn Tuynh, Chính trị viên Đồn Biên phòng Phú Lộc, cho biết: “Từ ngày 18-6, đến nay, đơn vị đã huy động 180 lượt ngày công bộ đội xây dựng các khu cách ly tập trung trên địa bàn quận Thanh Khê; phân công 25 cán bộ, chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ tại 4 khu cách ly tập trung của quận Thanh Khê: Tiểu đoàn 29; cơ sở 2, Trường Đại học Thể dục-Thể thao Đà Nẵng; Trường Tiểu học Lê Văn Tám và khách sạn Quốc Thiện. Trong thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19, cán bộ, chiến sĩ đơn vị đã phát huy tốt tinh thần trách nhiệm, nỗ lực khắc phục khó khăn, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, đảm bảo an toàn. Hình ảnh chiến sĩ Biên phòng trên tuyến đầu chống dịch đã để lại ấn tượng tốt đẹp và sức lan toả trong lòng nhân dân”.

NGUYỄN VĂN CHUNG