Đó là những chia sẻ của đồng chí Lê Hoàng Hà, Bí thư Quận ủy quận Tân Bình (TP Hồ Chí Minh) trong buổi chia tay, tiễn cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 31 trở về đơn vị sau gần 2 tháng hỗ trợ địa phương chống dịch.

leftcenterrightdel
Thanh niên quận Tân Bình trao khăn rằn tặng chiến sĩ Trung đoàn 31. 

Tại buổi chia tay, quận Tân Bình đã tái hiện những việc làm nghĩa tình, xúc động khi bộ đội tham gia chống dịch, cứu dân. Đó là hình ảnh cán bộ, chiến sĩ len lỏi trong từng hẻm nhỏ, mồ hôi ướt đầm lưng áo, mang từng bao gạo, túi rau, nhu yếu phẩm... tới cấp phát cho nhân dân trong “vùng đỏ”; là hình ảnh bộ đội tỉ mỉ lựa từng bó rau, con cá, đi chợ hộ lo từng bữa ăn cho nhân dân; đó còn là những gương mặt đen sạm ngày đêm bám chốt kiểm soát dịch bệnh, bảo vệ “vùng xanh”, khoanh chặt “vùng đỏ” để sớm dập dịch đưa thành phố trở lại trạng thái “bình thường mới”… Những hình ảnh đó để lại ấn tượng sâu sắc, trong lòng nhân dân như một kỷ niệm khó quên giữa những ngày thành phố chìm trong dịch bệnh.

leftcenterrightdel
Cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 31 vận chuyển hàng hóa tiếp tế nhân dân. 

Thượng úy Nguyễn Văn Đệ, Chính trị viên Đại đội 1, Tiểu đoàn 7 (Trung đoàn 31), cho biết: Khi được nhận nhiệm vụ hỗ trợ phòng, chống dịch tại quận Tân Bình, tôi đã chuẩn bị sẵn tinh thần, xác định quyết tâm góp công sức nhỏ bé của mình cùng nhân dân địa phương đẩy lùi dịch Covid-19. Trải qua thời gian dài xông pha trong tâm dịch, mặc dù điều kiện sinh hoạt còn nhiều khó khăn, nguy cơ lây nhiễm cao, nhưng tôi và cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị đã đoàn kết, khắc phục khó khăn, nỗ lực thực hiện nhiệm vụ với tinh thần “chiến thắng dịch mới trở về”.

leftcenterrightdel
Lãnh đạo địa phương khen thưởng các cá nhân tiêu biểu của Trung đoàn 31. 

Suốt những ngày tận hiến vì dân, các cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 31 luôn tích cực, chủ động, phối hợp chặt chẽ với chính quyên, đoàn thể địa phương để triển khai kịp thời, hiệu quả từng nhiệm vụ; tranh thủ thời gian phân chia lương thực đến tận đêm khuya để chuyển tới tay bà con sớm nhất, nhanh nhất. Chị Lại Thị Mai Thi, ngụ tại số 938/16, đường Trường Chinh, phường 15, (quận Tân Bình) tâm sự: “Tôi còn nhớ như in hình ảnh anh bộ đội vai vác bao gạo, tay xách túi rau, củ, quả, mang đến tận nhà cấp phát cho gia đình tôi. Trời nắng chang chang, áo anh ướt đẫm nhưng vẫn cười và chúc gia đình tôi bình an, mạnh khỏe. Lúc đó, tôi đã khóc, vừa xúc động, vừa thương các anh bộ đội hết lòng vì nhân dân”.

leftcenterrightdel
Trao quà tặng bé trong khu phong tỏa.

Trong buổi chia tay sâu đậm nghĩa tình, những ánh mắt lưu luyến, tri ân; những lời cảm ơn chân thành, sâu lắng và cả nụ cười trong niềm vui “bình thường mới”… như thắt chặt thêm tình đoàn kết quân dân thân thiết. Trước lúc hành quân trở về đơn vị, Trung tá Lê Văn Hiệp, Phó chính ủy Trung đoàn 31, khẳng định: “Thực hiện mệnh lệnh từ trái tim, chúng tôi đến với nhân dân bằng tình cảm và trách nhiệm, chung tay chống dịch vì sự bình yên của nhân dân. Nay dịch Covid-19 đã cơ bản được kiểm soát, tạm biệt TP Hồ Chí Minh, chúng tôi mong tình quân dân mãi sắt son, bền chặt và luôn ngời sáng trong mọi hoàn cảnh”.

Bài và ảnh: PHAN RẢNH