Phóng viên (PV): Vừa qua, BVQY 7 đã chi viện TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam PCD Covid-19. Công tác này được triển khai như thế nào, thưa đồng chí?

Đại tá Đặng Vũ Hải: Thời gian qua, TP Hồ Chí Minh và một số tỉnh phía Nam chịu tác động nặng nề do dịch Covid-19. Trước tình hình đó, BVQY 7 đã tích cực chi viện cho công tác PCD tại các địa phương nói trên; tổ chức quán triệt, phát động tinh thần xung phong tham gia tăng cường chống dịch; lựa chọn cán bộ có sức khỏe tốt, đã tiêm ít nhất một mũi vaccine ngừa Covid-19 (ưu tiên những đồng chí tiêm đủ 2 mũi); tổ chức tập huấn chu đáo về chuyên môn trước khi lên đường thực hiện nhiệm vụ...

leftcenterrightdel
Đại tá, TS Đặng Vũ Hải. 

Tính đến nay, bệnh viện đã cử 2 đợt cán bộ chi viện PCD tại các tỉnh phía Nam với tổng số 62 y, bác sĩ, dược sĩ và kỹ sư thiết bị y tế; 100% cán bộ, thầy thuốc, nhân viên đều viết đơn tình nguyện lên đường thực hiện nhiệm vụ. Đoàn công tác đã phối hợp với cán bộ y tế các đơn vị tiếp nhận, điều trị gần 5.300 bệnh nhân, điều trị khỏi ra viện cho gần 4.000 bệnh nhân, thực hiện test nhanh hơn 2.600 trường hợp, tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho hơn 4.200 người. Lực lượng tăng cường không có trường hợp bị lây nhiễm SARS-CoV-2, sẵn sàng nhận nhiệm vụ tiếp theo.

PV: BVQY 7 còn được Quân khu 3 giao nhiệm vụ tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho cán bộ, chiến sĩ LLVT quân khu và bảo quản vaccine. Đồng chí có thể thông tin rõ hơn về nhiệm vụ này?

Đại tá Đặng Vũ Hải: Để thực hiện tốt nhiệm vụ tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho cán bộ, chiến sĩ LLVT Quân khu 3 và các đơn vị đóng quân trên địa bàn quân khu, BVQY 7 đã thành lập các tổ chuyên môn; cử lực lượng này tham dự các lớp tập huấn do các cấp tổ chức về tiêm vaccine, theo dõi xử trí phản vệ sau tiêm, nhằm bảo đảm an toàn cao nhất trong quá trình tiêm tại bệnh viện cũng như khi cơ động tiêm tại các đơn vị.

Để các đối tượng yên tâm khi tiêm vaccine, bệnh viện đã gặp gỡ, trao đổi trực tiếp, giải thích rõ về quyền, lợi ích khi được tiêm vaccine. Tính đến nay, BVQY 7 đã tiêm được hơn 33.740 liều. Tất cả các trường hợp tiêm tại bệnh viện cũng như tại các đơn vị đều bảo đảm an toàn, không có trường hợp xảy ra phản vệ ở mức độ nguy kịch.

Đối với nhiệm vụ bảo quản vaccine, bệnh viện thành lập tổ bảo quản vaccine gồm 10 đồng chí; tổ chức các lớp tập huấn về bảo quản, vận chuyển vaccine; bảo đảm an toàn trong tiếp nhận, bảo quản vaccine theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất, bảo đảm chất lượng vaccine trước khi tiêm cho các đối tượng.

PV: Đầu năm 2021, Hải Dương là một trong những tỉnh có dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. BVQY 7 đã tham gia công tác PCD cũng như thực hiện nhiệm vụ thường xuyên và giữ an toàn cho bệnh viện như thế nào?

Đại tá Đặng Vũ Hải: Trong năm 2021, tỉnh Hải Dương chịu tác động nặng nề bởi đại dịch Covid-19. Trước tình hình đó, bệnh viện đã bám sát và thực hiện nghiêm chỉ đạo của các cơ quan chức năng, đồng thời phối hợp chặt chẽ với các đơn vị y tế trên địa bàn tổ chức tiếp đón, cấp cứu, chăm sóc, điều trị, chuyển tuyến cho bệnh nhân. Có giai đoạn, một số cơ sở y tế trong tỉnh có người nhiễm Covid-19 phải đóng cửa, BVQY 7 đã tổ chức tiếp đón, cấp cứu, điều trị bệnh nhân kịp thời, tuyệt đối không để xảy ra hiện tượng né tránh, đùn đẩy bệnh nhân, góp sức cùng với các cơ sở y tế khác thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho bộ đội và nhân dân, không có hiện tượng lây nhiễm chéo trong đơn vị.

leftcenterrightdel

Bệnh viện Quân y 7 tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho quân nhân trên địa bàn Quân khu 3. Ảnh: XUÂN ĐẮC 

Để việc thu dung, điều trị bệnh nhân bảo đảm an toàn, không để dịch lây lan, xâm nhập vào bệnh viện, chúng tôi đã tổ chức các lớp tập huấn cho cán bộ, nhân viên về mang mặc trang phục phòng hộ cá nhân; thành lập tổ khai báo y tế, sàng lọc, phân luồng ngay từ cổng bệnh viện; thường xuyên phun khử khuẩn các khu vực; tổ chức khu khám sàng lọc bệnh nhân viêm đường hô hấp cấp; tiến hành xét nghiệm test nhanh SARS-CoV-2 cho tất cả bệnh nhân và người nhà khi nhập viện...

PV: Trong điều kiện dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, nhiệm vụ trọng tâm được bệnh viện xác định trong thời gian tới là gì, thưa đồng chí?

Đại tá Đặng Vũ Hải: Để hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị và PCD Covid-19 hiệu quả, trong thời gian tới, bệnh viện tăng cường tuyên truyền, quán triệt các chỉ thị, quy định của các cấp về PCD nhằm nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm cho cán bộ, nhân viên; duy trì chặt chẽ các chế độ bệnh viện và các quy định PCD; thường xuyên làm tốt công tác bồi dưỡng, tập huấn cho cán bộ, nhân viên những nội dung, phương pháp, quy định mới về PCD. Cùng với đó, bệnh viện tiếp tục tổ chức tốt việc sàng lọc khi thu dung, cấp cứu, điều trị bệnh nhân, không để lây lan dịch bệnh vào bệnh viện; tăng cường công tác kiểm tra trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, đồng thời làm tốt công tác chính sách, qua đó kịp thời động viên cán bộ, nhân viên và xây dựng tinh thần đoàn kết, khắc phục khó khăn, quyết tâm hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

PV: Trân trọng cảm ơn đồng chí!

HOÀNG HÀ (thực hiện)