Anh cùng với chiếc xe cứu thương biển kiểm soát QH-5712 được tăng cường về tổ công tác đặc biệt của Ban CHQS quận 7, thực hiện nhiệm vụ vận chuyển các ca F0, ca cấp cứu, tử thi và tro cốt.

leftcenterrightdel
Thượng úy QNCN Đỗ Xuân Hồng trên chuyến xe chống dịch. 

Bất kể ngày hay đêm, Thượng úy QNCN Đỗ Xuân Hồng luôn sẵn sàng lên đường thực hiện nhiệm vụ khi có lệnh. Mặc dù thực hiện nhiệm vụ vận chuyển người bệnh F0 với nguy cơ lây nhiễm luôn cận kề nhưng anh luôn tuân thủ nguyên tắc 5K, sát khuẩn kỹ lưỡng cho cả người và phương tiện. Anh Hồng chia sẻ: “Chúng tôi luôn phải mặc bộ quần áo bảo hộ y tế trong mọi điều kiện thời tiết, kể cả những lúc nắng nóng. Mọi người luôn động viên nhau cố gắng khắc phục khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ, góp phần chung tay đẩy lùi dịch bệnh. Có thời điểm nhiều ca tử vong ở cộng đồng nên dù đêm khuya hay sáng sớm, cứ có lệnh là chúng tôi lên đường, phải rất kịp thời để xử lý chở tử thi về các nhà xác theo sự điều tiết của thành phố. Đối với các bệnh nhân F0 chuyển nặng cũng vậy, có lệnh là phải đi ngay để chuyển họ đến các bệnh viện dã chiến tuyến trên nhằm giảm số ca tử vong ở mức thấp nhất”.

Trong thời gian tham gia nhiệm vụ, anh đã chở khoảng 20 bệnh nhân F0 chuyển nặng, có nhiều chuyến không đủ y sĩ, bác sĩ, nhân viên y tế, anh tham gia hỗ trợ để chuyển người bệnh từ bệnh viện lên xe và ngược lại. Trò chuyện với chúng tôi, anh bảo: “Không phải tôi lo sợ mình bị nhiễm bệnh mà lo lắng sẽ không hoàn thành nhiệm vụ, nhất là trong thời điểm thành phố rất cần lực lượng xe cứu thương cho công tác vận chuyển, tải thương”.

Hơn hai tháng chung sức cùng các lực lượng làm nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19, anh Hồng đã điều khiển hơn 300 chuyến xe nhanh chóng, kịp thời và an toàn, góp phần mang lại sự sống cho nhiều bệnh nhân F0 nguy kịch.

Những ngày này, dịch bệnh ở TP Hồ Chí Minh cơ bản đã được kiểm soát nhưng bệnh nhân F0 vẫn còn nhiều, và lái xe ở đơn vị từng được mang tên “Đoàn tàu không số” vẫn hằng ngày miệt mài lái xe cứu thương trên các cung đường của thành phố chống dịch. Thượng úy QNCN Đỗ Xuân Hồng nói với chúng tôi: “Khi nào hết bệnh nhân F0 thì tôi sẽ trở về đơn vị”.

Bài và ảnh: HOÀNG HÀ