Chị Nguyễn Thị Bích Ngọc, Phó chủ tịch Thường trực Hội LHPN thành phố cho biết: Từ năm 2015, việc học tập và làm theo gương Bác được các cấp hội lồng ghép với các phong trào thi đua: “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” và  thực hiện 4 phẩm chất của phụ nữ Việt Nam hiện đại “Tự tin - Tự trọng - Trung hậu - Đảm đang”…; qua đó, chất lượng các phong trào được nâng lên đáng kể. Việc học tập và làm theo Bác lan tỏa mạnh mẽ trong đời sống xã hội.

Tới thăm chị em phường 4, quận 10, nơi có nhiều điển hình làm theo gương Bác, chúng tôi thấy chị Hoàng Thị Hà, Chủ tịch Hội LHPN phường đang trao đổi công việc với các ủy viên Ban chấp hành. Chị nhắc nhở mọi người giữ thái độ niềm nở, ân cần khi tới nhà các hội viên tuyên truyền, vận động tham gia sinh hoạt, công tác hội; cán bộ trực tại phòng làm việc phải làm tròn trách nhiệm, hướng dẫn tận tình, chu đáo, giải quyết công việc nhanh gọn cho người dân khi có vấn đề liên quan... Phương pháp làm việc rất khoa học, hợp lý và thực sự thoải mái. Chủ tịch Hội LHPN quận 10 Nguyễn Thị Nguyệt Ánh, cho biết: Thực hiện hướng dẫn của Hội LHPN thành phố, chúng tôi triển khai mô hình “Cán bộ hội thân thiện với hội viên và nhân dân” theo 6 tiêu chí: Tự tin, vui vẻ, hòa nhã; luôn lắng nghe; tận tâm với công việc; luôn có lời cảm ơn, xin lỗi trong giao tiếp; thái độ, cử chỉ thân thiện với mọi người xung quanh; trang phục phù hợp với từng hoàn cảnh). Nhờ vậy mà tình cảm giữa cán bộ hội với hội viên và nhân dân ngày càng gần gũi, thân tình, tăng niềm tin, uy tín của tổ chức hội trong mọi hoạt động.


 Đại diện Hội Phụ nữ cơ sở Bộ đội Biên phòng TP Hồ Chí Minh tặng quà gia đình phụ nữ nghèo trên địa bàn.


Ở quận 10, cán bộ phụ nữ còn thực hiện mô hình “Mỗi ngày làm một việc tốt cho dân” và mô hình “3 đúng” (đúng đối tượng, đúng thành phần, đúng thời gian). Theo chị Ánh, học Bác, mỗi cán bộ phải thực sự là công bộc của dân, tận tụy với công việc, không đi muộn, về sớm, ảnh hưởng tới chất lượng công tác. Sinh thời, Bác Hồ rất quan tâm đến phụ nữ, cho nên cán bộ phụ nữ phải gương mẫu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người.

Cùng suy nghĩ ấy, chị Nguyễn Thị Hoàng Điệp, Trưởng phòng Pháp chế (Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh) luôn tận tâm với nhiệm vụ, tích cực, sáng tạo vì lợi ích người dân. Từ thực tiễn công việc hằng ngày, chị đã đề xuất mô hình “Một lần bổ sung, một lần thông suốt” rút ngắn thời gian, công sức, đơn giản thủ tục và giảm phiền hà cho người dân và doanh nghiệp khi đến làm thủ tục hành chính. Chị Trần Thị Mỹ Hạnh, hội viên phụ nữ thuộc Trung tâm Bảo trợ xã hội trẻ em thiệt thòi (TP Hồ Chí Minh) suốt 20 năm không quản ngại khó khăn, vất vả, luôn dang rộng vòng tay chăm sóc những trẻ em cơ nhỡ. Chị đã đề xuất quy trình chăm sóc và hút mũi cho các cháu, được kiểm nghiệm, áp dụng hiệu quả vào thực tiễn...

Trong đời sống, sinh hoạt hằng ngày, phụ nữ TP Hồ Chí Minh học tập và làm theo gương Bác bằng tình thương, trách nhiệm, chia sẻ yêu thương với mọi người. Chị Trương Thị Hồng Thúy, biên tập viên Phòng Khoa giáo (Đài Tiếng nói nhân dân TP Hồ Chí Minh) là một hội viên điển hình vừa hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chuyên môn, vừa có tấm lòng thiện nguyện, nhân ái. Phụ trách chương trình “Sát cánh cùng gia đình Việt”, quá trình tác nghiệp, chị đã dồn hết tâm trí, tình cảm, nhiệt huyết để kêu gọi cộng đồng chung tay hỗ trợ những hoàn cảnh éo le, mang lại sự sống, niềm vui cho hàng trăm gia đình. Chị Thúy tâm sự: “Giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn là bổn phận của mỗi chúng ta. Cho đi chính là cách tốt nhất để nhận lại niềm vui, hạnh phúc. Tôi nguyện làm theo lời Bác dạy, mình vì mọi người để xã hội ta ngày càng thêm tốt đẹp”.

Đó còn là tấm gương hội viên Trần Thị Thanh Thủy, trú tại phường Bình Trưng Đông, quận 2. Cứ vào thứ bảy hằng tuần, cô Thủy lại cùng các hội viên phụ nữ khu phố tổng dọn vệ sinh công cộng, thu gom ve chai gây quỹ để mua thẻ bảo hiểm y tế tặng các hộ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Ngày chủ nhật, cô lại cùng chị em phụ nữ tham gia nấu nướng, duy trì “Bếp ăn 2.000 đồng” phục vụ cơm trưa cho người lao động có thu nhập thấp…

Trong "vườn hoa" học tập và làm theo gương Bác ở TP Hồ Chí Minh còn có sự góp mặt của phụ nữ LLVT. Những năm qua, dù số lượng hội viên không đông, công việc nhiều, nhưng Hội Phụ nữ cơ sở Bộ đội Biên phòng thành phố vẫn tích cực tham gia các hoạt động nghĩa tình, chia sẻ khó khăn với đồng đội và nhân dân. Hội đã vận động kinh phí hỗ trợ xây dựng 4 căn nhà tình thương, phụng dưỡng Bà mẹ Việt Nam anh hùng…Với tinh thần tương thân tương ái, Hội Phụ nữ cơ sở Bộ đội Biên phòng đã quyên góp, lập quỹ cho hội viên vay để phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống… Chị Trần Thị Phương Hoa, Phó chủ tịch Hội LHPN thành phố nhấn mạnh: Nhờ thiết thực học tập và làm theo Bác, 5 năm qua, phụ nữ thành phố đã vận động xây tặng hội viên nghèo được 592 mái ấm tình thương, với tổng trị giá gần 16 tỷ đồng; sửa chữa 105 căn nhà và tặng hàng chục nghìn suất quà, học bổng cho con em hội viên… Điều quan trọng nhất là phong trào học tập và làm theo của phữ nữ thành phố đã lan tỏa sâu rộng, trở thành việc làm thường xuyên, hữu ích của chị em, góp phần xây dựng cơ quan, đơn vị vững mạnh toàn diện; xây dựng gia đình ấm no, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc.

Bài và ảnh: YẾN LONG