Dù chỉ có khoảng 10 ngày chuẩn bị cho hội nghị, song công tác tổ chức của Thủ đô Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung đã để lại ấn tượng mạnh mẽ đối với giới truyền thông quốc tế. Dưới đây là một số ý kiến do phóng viên Báo Quân đội nhân dân Điện tử ghi nhận từ các phóng viên quốc tế tham gia đưa tin về Hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ-Triều Tiên.

leftcenterrightdel
Phóng viên tác nghiệp tại Trung tâm báo chí của Hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ- Triều Tiên. 

Phóng viên Paul Walker, Kênh truyền hình Seven Network (Australia):

Với việc được chọn là nơi tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ-Triều Tiên lần hai, Việt Nam rõ ràng đóng một rất vai trò quan trọng. Các bạn đã chứng tỏ rằng Việt Nam có thể trở thành bạn và đối tác với tất cả các quốc gia. Chúng tôi đã tham gia nhiều sự kiện quốc tế, nhưng các đồng nghiệp Australia nói với tôi rằng đây là một trong những hội nghị được tổ chức tốt nhất, đặc biệt là trong việc cung cấp dịch vụ viễn thông phục vụ quá trình tác nghiệp của giới truyền thông. Ngay tại Trung tâm báo chí quốc tế (IMC) của hội nghị, chúng tôi được Ban tổ chức bố trí đầy đủ những thiết bị để có thể truyền tin nhanh nhất và hiệu quả nhất.

leftcenterrightdel

Phóng viên Paul Walker.

Hà Nội là một thành phố tuyệt vời! Tôi có thể cảm nhận rõ rằng những ngày này, Thủ đô của các bạn bận rộn hơn nhưng cũng tràn đầy sức sống. Ước gì khi hội nghị kết thúc, chúng tôi có thể ở lại lâu hơn để dạo quanh Hà Nội và gặp gỡ, tìm hiểu về con người, văn hóa và nhất là những món ăn mà mọi người nhắc tới rất nhiều trong mấy ngày qua.

Nhà báo Bob Costantini (Đài Phát thanh Westwood One News), thuộc Đoàn báo chí Nhà Trắng, Hoa Kỳ:

Tôi là phóng viên duy nhất của Westwood One News có mặt tại Hà Nội, nhưng tôi không hề lo lắng mà cảm thấy rất thoải mái. Vì với sự hỗ trợ của Chính phủ Việt Nam, tôi đã có đủ thiết bị để truyền tải thông tin về Hoa Kỳ. Tôi cũng đã thấy các nhân viên của Viettel làm việc rất vất vả, nhiệt tình để phục vụ giới báo chí, truyền thông tại IMC. Khi tôi yêu cầu một chiếc điện thoại bàn để tiện hơn cho việc liên lạc với trụ sở của Westwood One News ở Washington, ngay lập tức họ đã đáp ứng. Đó sẽ là khoảnh khắc ấn tượng mỗi khi tôi nhớ về Việt Nam.

leftcenterrightdel

Nhà báo Bob Costantini.

Thực ra tôi cũng từng đến Việt Nam cách đây nhiều năm, nhưng lần này trở lại, mọi thứ đã khác hẳn. Nhiều tòa nhà cao tầng đang mọc lên và có vẻ như Việt Nam đang thu hút lượng đầu tư rất lớn từ các quốc gia khác. Nhưng trước hết, hãy tự hào vì các bạn được chọn là nơi tổ chức một sự kiện quan trọng như Hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ-Triều Tiên lần này.

Phóng viên Jung In Sohn, Đài TBS (Hàn Quốc):

Năm ngoái, Hàn Quốc cũng tổ chức sự kiện gần tương tự, đó là Hội nghị thượng đỉnh liên Triều. Tôi biết các bạn không có nhiều thời gian làm công tác chuẩn bị và tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ-Triều Tiên lần này, nhưng đến nay mọi thứ đều ổn cả. 

leftcenterrightdel

Nữ phóng viên Jung In Sohn.

Các nhân viên người Việt Nam đều sẵn sàng hỗ trợ nhiệt tình cho chúng tôi ở mức cao nhất. Lúc đầu tôi khá lo lắng về chuyện điện thoại liên lạc và Internet, nhưng giờ thì có thể yên tâm rồi. Món ăn Việt Nam cũng rất ngon. Tiếc là nhóm tác nghiệp của TBS chưa có thời gian tham quan Hà Nội, vì bạn biết đấy, phóng viên thì ai cũng đều đang vô cùng bận rộn.

Takahashi Yusuke, Bình luận viên cao cấp của Đài Phát thanh- Truyền hình NHK (Nhật Bản):

NHK có tổng cộng 39 phóng viên đến tác nghiệp tại Việt Nam. Mọi thứ ở đây vượt trên mong đợi của chúng tôi, đặc biệt là sự thân thiện của người Việt Nam khiến chúng tôi hết sức ấn tượng. Tôi không gặp bất cứ khó khăn gì đáng kể khi tác nghiệp tại Hà Nội. 

leftcenterrightdel

Phóng viên Báo Quân đội nhân dân trò chuyện với bình luận viên Takahashi Yusuke.

Nếu so với quỹ thời gian mà Việt Nam có được để chuẩn bị cho sự kiện thì những gì các bạn đã và đang làm thực sự “trên mức tuyệt vời”! Tôi từng tham gia các sự kiện ở nhiều nơi trên thế giới, trong đó có Washington, Jakarta và một số địa điểm ở Trung Đông, nhưng Hà Nội là một trong những thành phố khiến tôi ấn tượng nhất.

YÊN HÙNG - HẢI OANH (thực hiện)