Một nhà đầu tư bất động sản có tên Elizabeth Martucci và con trai ở thị trấn Jersey Shore, bang New Jersey (Mỹ) đã bình phục sau khi nhiễm Covid-19. Vậy nhưng, 1 tháng sau khi xuất viện và không còn virus SARS-CoV-2 gây Covid-19 trong người, mẹ con cô vẫn bị một số hàng xóm xa lánh. Có lần, một người hàng xóm vội vàng chạy thục mạng về nhà đến mức vấp ngã chỉ vì nhìn thấy mẹ con cô Elizabeth Martucci đến gần. Chia sẻ với The New York Times, cô Elizabeth Martucci buồn bã nói: "Mọi người nhìn chúng tôi như thể nguồn lây nhiễm chứ không phải người chiến thắng dịch bệnh”. Thế nhưng nỗi buồn của cô Elizabeth Martucci dường như chưa là gì so với những người bị chính người thân ruột thịt của mình “tránh như tránh tà”. Cô Samantha Hoffenberg, một người từng nhiễm Covid-19 sống ở quận Manhattan của thành phố New York, đã phải trải qua cảm giác vô cùng tồi tệ vì bị gia đình xa lánh gần hai tháng sau khi bình phục. Có lần, tòa nhà nơi Samantha Hoffenberg bị cháy và cô phải nhập viện vì hít phải khói. Nhân viên bệnh viện gọi cho gia đình Samantha Hoffenberg nhưng người thân của cô từ chối gặp. "Tôi chưa bao giờ cảm thấy bị bỏ rơi như vậy. Họ đã quá sợ hãi”, cô Samantha Hoffenberg tâm sự.

Những câu chuyện về sự kỳ thị người liên quan đến Covid-19 đã và đang tồn tại với những mức độ và biểu hiện khác nhau không chỉ tại xứ cờ hoa mà còn ở nhiều nơi khác trên thế giới. Sự kỳ thị ấy xuất phát từ nỗi lo sợ virus SARS-CoV-2 vốn có tốc độ lây lan chóng mặt.

Lo lắng và thận trọng là phản ứng bình thường trước diễn biến căng thẳng của đại dịch Covid-19 khi thế giới chưa tìm ra vaccine phòng bệnh. Tuy nhiên, đừng để vì thiếu nhận thức về dịch bệnh mà phản ứng thái quá. Động viên tinh thần và sẻ chia với người bị nhiễm cũng như khỏi Covid-19 cũng là góp phần tích cực vào nỗ lực chung phòng, chống dịch bệnh. Xin đừng kỳ thị họ!

THÙY LINH