Trong đội hình ấy, có một phi công đặc biệt được Tổng thống C.Ramaphosa nhắc đến, đó là Thiếu tá Mandisa Mfeka, nữ phi công da màu đầu tiên của SAAF.

Khi chỉ mới 5 tuổi, M.Mfeka đã có niềm đam mê mãnh liệt đối với máy bay. Một trong những hoạt động ưa thích của cô là đi cùng bà và mẹ đến các triển lãm hàng không ở sân bay Virginia, thuộc thành phố Durban, phía đông Nam Phi.

leftcenterrightdel
Thiếu tá Mandisa Mfeka. Ảnh: thisisafrica.me

Bước sang tuổi 16, trong một lần tìm kiếm cơ hội nghề nghiệp trong ngành kỹ thuật, M.Mfeka tình cờ thấy một tin tuyển người phục vụ trong lực lượng không quân. Đạt đủ tiêu chuẩn đầu vào do có thành tích học tập tốt, M.Mfeka cho biết, trước đó cô nghĩ rằng ước mơ trở thành phi công từ thuở ấu thơ của mình là không thể. Năm 2008, cô gia nhập quân đội ngay sau khi học xong trung học phổ thông và nhập học trường dạy bay ở Langebaan, tỉnh Tây Cape vào năm 2010. Cô chính thức được bay một năm sau đó.

M.Mfeka chia sẻ, mặc dù SAAF cho phép nữ giới tham gia mọi vị trí trong lực lượng, nhưng trở thành phi công phản lực là thách thức lớn với cô. Cô đã phải nỗ lực rèn luyện rất nhiều, đặc biệt về sức bền để có thể bay nhiều giờ như phi công nam. Theo M.Mfeka, khi ngồi vào buồng lái, giới tính không còn quan trọng bằng khả năng điều khiển máy bay. 

Với vai trò phi công chiến đấu, M.Mfeka có nhiệm vụ tuần tra đường biên giới rộng lớn của Nam Phi. Cô cho biết phi công là những người lính đầu tiên có mặt khi biên giới, đặc biệt là không phận đất nước bị xâm phạm.

Sau nhiều năm chứng tỏ kỹ năng bay điêu luyện của mình, M.Mfeka được lựa chọn vào đội bay biểu diễn của SAAF. Đây là vị trí đòi hỏi rất nhiều về sự khéo léo và tính đồng đội do các bài bay biểu diễn cần sự phối hợp nhuần nhuyễn của cả đội hình. Một lỗi nhỏ có thể phá hỏng đội hình bay, thậm chí gây ra tai nạn.

Bay biểu diễn là phần không thể thiếu trong mọi lễ nhậm chức của Tổng thống Nam Phi. Với sự tham gia của M.Mfeka, cô được xướng tên bởi chính Tổng thống C.Ramaphosa, cùng các nữ quân nhân khác của SAAF tham gia sự kiện. Ngay sau đó, M.Mfeka nhận được vô số lời ca ngợi trên truyền thông và mạng xã hội Nam Phi, trở thành gương mặt truyền cảm hứng cho phụ nữ châu Phi vượt qua định kiến về màu da và giới tính.

MINH TRÍ