Phát biểu với báo giới sau cuộc hội đàm ở thủ đô Moscow, Tổng thống Vladimir Putin và Thủ tướng Angela Merkel đã nêu rõ quan điểm của hai nước về các vấn đề nóng hiện nay, như: Cuộc khủng hoảng tại Libya, vấn đề hạt nhân Iran, tình hình leo thang căng thẳng tại Trung Đông và cuộc chiến ở Syria…

Về vấn đề Iran, lãnh đạo hai nước Nga và Đức đều cho rằng cần phải duy trì thỏa thuận hạt nhân, còn gọi là Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA), thông qua các biện pháp ngoại giao. Nhắc tới việc lực lượng phòng không Iran bắn nhầm máy bay chở khách của Ukraine khiến 176 người thiệt mạng vào ngày 8-1 vừa qua, bà Angela Merkel nhấn mạnh đây là một thảm kịch, song cũng đánh giá việc Iran thừa nhận trách nhiệm đối với vụ việc này là “bước đi quan trọng”.

leftcenterrightdel
Thủ tướng Angela Merkel và Tổng thống Vladimir Putin tại buổi họp báo sau hội đàm ngày 11-1. Ảnh: kremlin.ru.

Trong khi đó, Tổng thống Nga cho rằng, nếu xảy ra các hành động quân sự trên quy mô lớn tại khu vực Trung Đông thì toàn thế giới sẽ phải đối mặt với một thảm họa. Ông Vladimir Putin nhấn mạnh, xung đột quân sự nổ ra ở Trung Đông sẽ dẫn tới làn sóng người di cư và tị nạn ồ ạt tới châu Âu cũng như các khu vực khác, từ đó gây ra thảm họa lớn về nhân đạo và kinh tế với thế giới.

Theo hãng tin AP, đầu tuần này, Người phát ngôn của Thủ tướng Angela Merkel mô tả rằng với vai trò là một Ủy viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Nga đã trở thành nhân tố không thể thiếu nhằm giải quyết các xung đột về chính trị trên thế giới hiện nay. Hiện Nga và Đức cũng là hai quốc gia đang nỗ lực nhằm cứu vãn thỏa thuận hạt nhân Iran 2015 sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận này vào năm 2018.

Đề cập tới cuộc khủng hoảng tại Libya, Thủ tướng Angela Merkel đánh giá cao những nỗ lực chung của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ nhằm kêu gọi một lệnh ngừng bắn tại Libya, đồng thời tuyên bố Đức sẽ sớm gửi lời mời các bên liên quan tới tham dự hòa đàm về vấn đề Libya, dự kiến sẽ được tổ chức tại thủ đô Berlin. Bà Angela Merkel nhấn mạnh cuộc hòa đàm này nhằm tạo cơ hội để Libya trở thành một quốc gia có chủ quyền và hòa bình; các bên tham chiến ở Libya cần đóng vai trò chính nhằm giúp tìm ra một giải pháp. Về phần mình, Tổng thống Vladimir Putin cũng ủng hộ sáng kiến của Đức và cho rằng đây là một ý tưởng "đúng lúc" và cần thiết để chấm dứt cuộc xung đột ở Libya. Đặc biệt, ông Vladimir Putin khẳng định nếu tại Libya xuất hiện lực lượng đánh thuê từ Nga thì những người này không đại diện cho lợi ích quốc gia của Nga và không nhận được sự ủng hộ của Moscow.

Liên quan tới cuộc chiến ở Syria, hai nhà lãnh đạo Nga-Đức cũng nhất trí rằng cần chấm dứt chiến tranh thông qua biện pháp chính trị. Ngoài ra, Tổng thống Vladimir Putin cho rằng, nếu được sự nhất trí từ chính quyền hợp pháp của Syria, cộng đồng quốc tế cần nỗ lực chung tay giúp đỡ các cơ quan nhà nước Syria và toàn thể nhân dân Syria khôi phục các công trình hạ tầng, điện, nước, các bệnh viện và trường học.

Cũng tại cuộc họp báo nói trên, Thủ tướng Đức Angela Merkel lên tiếng phản đối các lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào dự án đường ống khí đốt Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2) và nhấn mạnh Đức không thấy có sự phụ thuộc vào Nga trong vấn đề cung cấp khí đốt. Bà Angela Merkel cũng khẳng định Đức và Nga sẽ tiếp tục duy trì các mối quan hệ kinh tế tích cực, bất chấp các lệnh trừng phạt từ Mỹ.

ANH VŨ