Theo The Washington Post, ngày 1-8, các quan chức hàng đầu trong chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump và Đảng Dân chủ đã đạt được tiến bộ trong cuộc đàm phán về gói cứu trợ Covid-19 mới. Tuy nhiên, hai bên vẫn chưa thống nhất về thỏa thuận cuối cùng. Phát biểu trước báo giới sau cuộc họp kéo dài 3 giờ với Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi và lãnh đạo phe thiểu số thuộc Đảng Dân chủ ở Thượng viện Mỹ Charles E.Schumer cho biết, họ đã có cuộc thảo luận hiệu quả dù hai bên chưa đạt được thỏa thuận. Ông Charles E.Schumer nói: “Cho đến nay, đây là cuộc thảo luận tốt nhất mà chúng tôi đã có. Đó là sự tiến bộ”. Về phía chính quyền Tổng thống Donald Trump, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin nhận xét, đây là cuộc thảo luận kéo dài nhất và hiệu quả nhất cho tới nay của các nhà đàm phán. Trong khi đó, Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows nói thêm: “Dù vẫn còn những khác biệt đáng kể nhưng chúng tôi đã đạt tiến triển trong đàm phán”.

leftcenterrightdel
Người dân Mỹ được hỗ trợ đáng kể về tài chính sau khi nhận số tiền trợ cấp thất nghiệp 600USD/tuần.Ảnh: Getty Images.

Những tuyên bố trên đánh dấu sự cải thiện đáng kể trong tiến trình đàm phán sau những hoài nghi của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi và Chánh Văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows về khả năng hai bên có thể đạt được thỏa thuận mới về gói cứu trợ tiếp theo trong bối cảnh gói trợ cấp thất nghiệp liên bang mới hết hạn vào tối 31-7.

Gói trợ cấp thất nghiệp liên bang là một phần trong gói cứu trợ trị giá 2.200 tỷ USD được Quốc hội Mỹ thông qua hồi tháng 3 năm nay. Theo đó, Chính phủ Mỹ hỗ trợ 600 USD tiền trợ cấp thất nghiệp/tuần cho những cá nhân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Với nhiều người, số tiền này thậm chí còn cao hơn cả mức thu nhập trước đây của họ. Đây được coi là "phao cứu sinh" đối với những người lao động bị mất việc làm khi Mỹ áp dụng lệnh phong tỏa nhằm ngăn chặn Covid-19 lan rộng. 

Mới đây, các nghị sĩ Đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mỹ đã đề xuất gói cứu trợ trị giá 1.000 tỷ USD để thúc đẩy nền kinh tế hàng đầu thế giới vốn đang chịu tác động tiêu cực của Covid-19. Chính phủ Mỹ đã đồng thuận về gói cứu trợ này. Tuy nhiên, đề xuất về gói cứu trợ của Đảng Cộng hòa đã ngay lập tức vấp phải sự phản đối của Đảng Dân chủ. Đảng Dân chủ cho rằng số tiền trong gói cứu trợ mới theo đề xuất của Đảng Cộng hòa là quá hạn chế so với đề nghị 3.000 tỷ USD của họ đã được Hạ viện Mỹ thông qua vào tháng 5 vừa qua. 

Điểm đáng chú ý nhất là Đảng Cộng hòa muốn cắt khoản trợ cấp thất nghiệp mỗi tuần xuống còn 200 USD cho đến tháng 9. Đến tháng 10, mức trợ cấp thất nghiệp sẽ chi trả bằng 70% thu nhập cá nhân. Đề xuất này được đưa ra do có nhiều lo ngại rằng người lao động ỷ lại vào số tiền trợ cấp cao. Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ Mitch McConnel cảnh báo, khoản tiền trợ cấp thất nghiệp 600USD/tuần đã tạo ra một vấn đề lớn ở Mỹ vì nhiều người không muốn quay trở lại làm việc. Về phần mình, Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow nhận định, do số tiền trợ cấp cao hơn mức lương của nhiều người lao động nên điều đó tạo động lực cho họ ở nhà hơn là đi làm.

Các chuyên gia kinh tế nhận định, việc gói trợ cấp thất nghiệp hết hạn hôm 31-7 sẽ có tác động đáng kể đến sự phục hồi của nền kinh tế Mỹ sau đại dịch Covid-19. Theo Tân Hoa xã, nhà kinh tế Mark Zandi thuộc hãng phân tích Moody's Analytics cho hay, việc chấm dứt gói trợ cấp thất nghiệp do Covid-19 hoặc triển khai gói này với mức hỗ trợ thấp hơn đều tác động đáng kể đến nền kinh tế Mỹ. Còn theo các nhà kinh tế thuộc công ty tài chính chứng khoán Wells Fargo Securities, trong trường hợp không có trợ cấp thất nghiệp bổ sung mới, tổng thu nhập của các hộ gia đình Mỹ sẽ mất gần 72 tỷ USD mỗi tháng và có thể ảnh hưởng đến hoạt động chi tiêu cho tiêu dùng tại nước này.

Dự kiến, những cuộc thỏa thuận về gói cứu trợ Covid-19 mới sẽ tiếp tục làm "nóng" chính trường Mỹ trong những ngày tới giữa lúc dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp. Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell nhấn mạnh, sự gia tăng các ca nhiễm Covid-19 mới trong thời gian gần đây cũng như việc gia hạn các biện pháp nhằm kiểm soát sự lây lan của đại dịch đang bắt đầu tác động tới các hoạt động kinh tế tại Mỹ. 

LÂM ANH