Theo đó, từ ngày 1-7 tới, mỗi trẻ em sẽ được nhận tối đa 250 euro tiền trợ cấp hằng tháng cho đến khi 21 tuổi. Đây là nỗ lực của Quốc hội cũng như Chính phủ Italy nhằm đưa đất nước thoát khỏi “mùa đông nhân khẩu học”.

Italy đang rơi vào “mùa đông nhân khẩu học” khi là một trong những nước có tỷ lệ sinh thấp nhất ở châu Âu. Tỷ lệ này càng giảm mạnh kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát, cướp đi sinh mạng của 380.000 người dân Italy. Trước thực tế trên, Chính phủ Italy quyết định sử dụng nguồn ngân sách trị giá 20 tỷ euro để hỗ trợ các cặp vợ chồng sinh con và nuôi con nhỏ.

leftcenterrightdel
Các cặp vợ chồng Italy có con nhỏ sẽ được nhận tiền trợ cấp 250 euro/tháng/trẻ. Ảnh: courrierinternational.com 

Theo quyết định trên, bà mẹ khi mang thai tháng thứ 7 và cho đến khi đứa trẻ trưởng thành (18 tuổi) sẽ được nhận tiền trợ cấp nuôi con là 250 euro/tháng/trẻ. Khi đứa trẻ đến tuổi thành niên (từ 18 tuổi đến 21 tuổi), tiền trợ cấp sẽ được trả trực tiếp cho người này nếu họ đăng ký vào đại học, tham gia khóa học nghề hoặc nhận thu nhập thấp, thất nghiệp hay đang tích cực tìm kiếm việc làm. Số tiền trợ cấp dao động từ 50 đến 250 euro, tùy thuộc vào tình hình kinh tế của cha mẹ.

Bộ trưởng Gia đình và Cơ hội bình đẳng Italy, bà Elena Bonetti, khẳng định, việc thông qua đạo luật trên nhằm hạn chế tỷ lệ sinh thấp đồng thời cho phép phụ nữ dung hòa giữa công việc và cuộc sống gia đình.

Chính sách gia đình mới của Italy sẽ cho phép nước này thoát khỏi “mùa đông nhân khẩu học” và thu hẹp khoảng cách với các nước láng giềng châu Âu. Theo báo cáo của Ủy viên Hội đồng nghị viện Alberto Zanardi, Italy mới chỉ dành 1,1% GDP hỗ trợ các gia đình, thấp hơn nhiều so với mức trung bình của EU (2,2%) hay của Pháp (2,4%) và Đức (3,3%).

YÊN BÌNH