Các cuộc khảo sát gần đây tại 4 bang “chiến địa” cho thấy, ông Joe Biden đang dẫn trước Tổng thống Mỹ Donald Trump, trong đó bao gồm cả ở Wisconsin, một trong những bang quan trọng từng giúp ông Donald Trump lật ngược tình thế trong cuộc đua quyền lực năm 2016. 

Một loạt cuộc khảo sát của The New York Times Upshot/Siena College công bố mới đây nhất cho thấy, ông Joe Biden dẫn trước đương kim tổng thống với tỷ lệ lần lượt là 50% so với 41% ở Minnesota, trong khi tại bang Wisconsin, tỷ lệ này thu hẹp hơn là 48% so với 43%. Các cuộc khảo sát cũng cho thấy cuộc đua giữa hai ứng viên ngày càng sít sao hơn tại hai bang là Nevada với kết quả ông Joe Biden dẫn trước ông Donald Trump 4 điểm (46% so với 42%) và ở New Hampshire với kết quả ông Joe Biden dẫn trước ông Donald Trump 3 điểm (45% so với 42%).

leftcenterrightdel
Tỷ phú Michael Bloomberg tuyên bố sẽ ủng hộ ứng cử viên Joe Biden để ông giành thắng lợi ở tiểu bang Florida. Ảnh: USAToday.

Các cuộc khảo sát của Times/Siena trùng với kết quả trung bình các cuộc khảo sát gần đây ở Minnesota và Wisconsin. Các cử tri ở Minnesota và Wisconsin, hai bang xảy ra biểu tình chống hành vi bạo lực của cảnh sát và tình trạng phân biệt chủng tộc gần đây cho biết, họ tin tưởng ông Biden có khả năng giải quyết vấn đề về sắc tộc, biểu tình và tội phạm tốt hơn. Tại Minnesota, Wisconsin và New Hampshire, các cử tri đang chia rẽ về vấn đề liệu việc đối phó với đại dịch Covid-19 hay việc thực thi luật pháp và trật tự quan trọng hơn trong cuộc bầu cử năm 2020. 

Còn cuộc thăm dò của NBC News/Marist College tuần trước cho thấy, cuộc đua đang ngày càng nóng hơn tại bang “chiến địa” Florida, trong đó, ông Joe Biden và Tổng thống Donald Trump mỗi người đều nhận được sự ủng hộ của 48% số lượng cử tri. Các cuộc thăm dò gần đây cho thấy, ông Joe Biden đang có lợi thế rất mỏng manh ở Florida, chủ yếu ở nhóm các cử tri lớn tuổi và người Mỹ Latin. 

Trong bối cảnh có sự bám đuổi quyết liệt giữa hai ứng cử viên tổng thống ở những bang “chiến địa” như trên, tỷ phú Mỹ Michael Bloomberg ngày 13-9 đã đưa ra tuyên bố, ông sẽ ủng hộ ít nhất 100 triệu USD để giúp chiến dịch tranh cử của ứng viên Đảng Dân chủ Joe Biden giành chiến thắng tại bang Florida. Tỷ phú Bloomberg đưa ra quyết định đầu tư một số tiền lớn cho chiến dịch tranh cử của ông Joe Biden ở Florida sau khi Tổng thống Donald Trump xác nhận ông sẵn sàng chi hàng triệu USD tiền cá nhân để hỗ trợ nỗ lực tranh cử của mình. Ông Donald Trump cũng nhắn nhủ tỷ phú Bloomberg nên dành tiền cho chuyện khác, như giúp đỡ bang New York.

Cả hai ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng hòa và Dân chủ đều nhận định Florida là bang mà họ sẽ phải chi tiêu nhiều nhất cho các quảng cáo chính trị, vì tiểu bang này có đến 29 trong số 270 phiếu đại cử tri mà một ứng cử viên phải đạt được để giành chiến thắng. 

Không khó giải thích vì sao Florida lại trở thành nơi tranh giành quyết liệt giữa hai ứng viên tổng thống Mỹ. Đây là tiểu bang ông Donald Trump đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016. Từ đó, ông xem Florida là nhà và thường xuyên lui tới nơi ở của mình tại đây để nghỉ ngơi. 

Ông Kevin Sheekey, cố vấn của tỷ phú Bloomberg cho biết trên CNN rằng, tỷ phú Bloomberg cam kết đánh bại ông Donald Trump và điều đó sắp xảy ra ở các bang “chiến địa”. Khoản đầu tư đáng kể của ông tại Florida cùng những đóng góp của ông cho Ủy ban Quốc gia Đảng Dân chủ và các nỗ lực bảo vệ, khôi phục cử tri trong tiến trình này sẽ giúp Đảng Dân chủ và ứng cử viên Joe Biden đầu tư mạnh hơn nữa vào các bang “chiến địa" khác. 

Trước cuộc kiểm phiếu gây quỹ tháng 8-2020, chiến dịch tranh cử của ông Donald Trump báo cáo có 300 triệu USD, trong khi ông Joe Biden có 294 triệu USD. Thành công về gây quỹ có thể cho phép ông Joe Biden xóa bỏ sự tụt hậu về ngân sách trước đối thủ và tiếp tục củng cố ưu thế trên đường đua. Thế nhưng bầu cử tổng thống Mỹ luôn có những bất ngờ và nhiều khi kết quả các cuộc khảo sát hay số tiền tung ra tranh cử không phải là yếu tố quyết định.

XUÂN PHONG