Ngày 8-11, Đảng Dân chủ tiếp tục công bố lời khai với một số chi tiết mới về Tổng thống D.Trump của Trung tá Alexander Vindman, chuyên gia hàng đầu về Ukraine tại Hội đồng An ninh Quốc gia và bà Fiona Hill, cựu Giám đốc cao cấp đặc trách châu Âu và Nga tại Hội đồng An ninh Quốc gia. Theo đó, hai quan chức Nhà Trắng khẳng định nỗ lực “rõ ràng” của Tổng thống nhằm gây sức ép với Ukraine để mở cuộc điều tra vì mục đích chính trị đối với cựu Phó tổng thống Mỹ Joe Biden, đồng thời cho biết quyền Chánh văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney đã tham gia vào nỗ lực này. 

leftcenterrightdel

Trung tá Alexander Vindman (bên trái), một trong những nhân chứng đã đưa ra thêm các chi tiết mới trong lời khai chống lại Tổng thống Donald Trump. Ảnh: AP

Ngoài ra, những chi tiết mới về các cuộc thảo luận bên trong Nhà Trắng trước khi ông D.Trump điện đàm với người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky vào ngày 25-7 vừa rồi cũng được tiết lộ trong lời khai. Trong cuộc điện đàm, ông D.Trump đã yêu cầu ông Zelensky điều tra ông Joe Biden và công ty năng lượng Burisma của Ukraine, công ty đã thuê con trai ông Joe Biden là Hunter Biden. 

Đáng chú ý, cả hai nhân chứng Alexander Vindman và Fiona Hill cho biết họ đã bày tỏ mối lo ngại sâu sắc của mình về cuộc điện đàm ngày 25-7 nói trên. Trung tá Vindman đã báo cáo mối quan ngại của mình với luật sư của Hội đồng an ninh Quốc gia John Eisenberg, trong khi bà Fiona Hill cho biết bà “đã sốc” trước yêu cầu điều tra của Tổng thống D.Trump đối với đối thủ chính trị của mình. 

Lời khai của hai nhân chứng trên sẽ cung cấp thêm bằng chứng cho nỗ lực điều tra luận tội của Đảng Dân chủ đối với Tổng thống D.Trump. Cho tới nay, các ủy ban điều tra của Hạ viện Mỹ đã công bố 8 trong 15 bản lời khai của các nhân chứng mà họ đã tiến hành. Theo kế hoạch, Đảng Dân chủ sẽ tổ chức các phiên điều trần công khai đầu tiên vào tuần tới, qua đó chính thức chuyển cuộc điều tra luận tội nhằm vào Tổng thống D.Trump sang giai đoạn công khai.

Hiện nay, một trong những nhân chứng được mong chờ sẽ ra làm chứng nhất là cựu Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton. Theo nhiều quan chức Mỹ, ông John Bolton từng cho thấy thái độ bất bình trước nỗ lực gây sức ép lên Ukraine buộc Kiev điều tra Đảng Dân chủ của một quan chức trong chính quyền của ông Trump. Không giống với các nhân chứng đã đưa ra lời khai, ông John Bolton có thể cung cấp các thông tin về những gì mà đích thân Tổng thống D.Trump nói về chiến dịch gây áp lực Ukraine. Các nhân chứng trước đây chỉ cung cấp những gì mà các quan chức xung quanh nhà lãnh đạo Mỹ nói chứ ít ai trao đổi trực tiếp về vấn đề này với ông. 

Trong lá thư gửi luật sư chung của Hạ viện Mỹ, luật sư của cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton, ông Charles Cooper nhấn mạnh tầm quan trọng về sự xuất hiện của ông John Bolton trước 3 ủy ban dẫn đầu cuộc điều tra luận tội tổng thống. Tuy nhiên, luật sư Charles Cooper ra điều kiện thân chủ của ông sẽ chỉ xuất đầu lộ diện nếu tòa án liên bang xác định ông có nghĩa vụ phải đưa ra lời khai.

Bất chấp những diễn biến bất lợi trên, Tổng thống D.Trump vẫn tuyên bố ông không ủng hộ cuộc điều tra luận tội do Đảng Dân chủ phát động để chống lại mình. Phát biểu trước các phóng viên tại Nhà Trắng, Tổng thống D.Trump bác bỏ nội dung bản ghi của các cuộc điều trần kín từ các quan chức Mỹ công bố mới đây khi các nghị sĩ Dân chủ tại Hạ viện điều tra những cáo buộc rằng Tổng thống D.Trump gây sức ép đối với Ukraine để điều tra các đối thủ chính trị của mình. Ông D.Trump cũng chỉ trích việc các nghị sĩ Dân chủ tại Hạ viện mở các phiên điều trần công khai trong tuần tới để điều tra ông. Tổng thống D.Trump cũng cáo buộc Đảng Dân chủ đang tìm kiếm những nhân vật “thù ghét” ông và lưu ý rằng ông không quen biết hầu hết các nhân chứng, trong đó có một số quan chức hàng đầu của Bộ Ngoại giao Mỹ. Ông D.Trump nêu rõ: “Tôi không lo ngại về bất cứ điều gì. Tôi muốn nói rằng hầu như tôi chưa bao giờ nghe nói về những người đó. Tôi không biết họ là ai”.

Tổng thống Mỹ D.Trump cho biết, ông đang cân nhắc việc công bố bản sao lại nội dung một cuộc điện đàm khác giữa ông và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky. Tổng thống D.Trump khẳng định ông sẽ cung cấp bản ghi chép cuộc gọi đầu tiên giữa ông và Tổng thống Ukraine diễn ra vào tháng 4 vừa qua, ngay sau khi ông Volodymyr Zelensky thắng cử, nếu Đảng Dân chủ yêu cầu như một phần của cuộc điều tra luận tội.

XUÂN PHONG